Tư vấn chính sách Bảo hiểm xã hội với hơn 200 doanh nghiệp tại tỉnh Lạng Sơn

28/09/2019 08:09
Tùng Dương
(GDVN) - Đây cũng là dịp để Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, Bảo hiểm xã hội lắng nghe, giải đáp những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện.

Ngày 26/9, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị tư vấn, đối thoại về chính sách Bảo hiểm xã hội với đại diện hơn 200 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tham dự có đại diện Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động Thương binh & Xã hội), các Ban nghiệp vụ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam; đại diện Sở Lao động Thương binh & Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lạng Sơn.

Tư vấn chính sách Bảo hiểm xã hội với hơn 200 doanh nghiệp tại tỉnh Lạng Sơn ảnh 1
Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh Lạng Sơn, hết tháng 8/2019, số đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh là 741.213 người.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Bộ Bộ Lao động Thương binh & Xã hội và ngành Bảo hiểm xã hội phổ biến những quy định mới, đáng lưu ý về chính sách Bảo hiểm xã hội từ ngày 01/01/2019.

Định hướng hoàn thiện pháp luật về lao động và Bảo hiểm xã hội; những điểm cần lưu ý trong công tác thu, đóng, xét duyệt, giải quyết chế độ Bảo hiểm xã hội.

Đại diện các đơn vị sử dụng lao động cũng nêu một số vướng mắc, đặt câu hỏi trong quá trình thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội.

Công tác cấp sổ, gộp sổ; giải quyết chế độ Bảo hiểm xã hội cho người lao động. Các thắc mắc, câu hỏi đều đã được các chuyên gia giải đáp thỏa đáng.

Qua hội nghị đã góp phần nâng cao nhận thức của người lao động và người sử dụng lao động về chính sách Bảo hiểm xã hội.

Đây cũng là dịp để Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, ngành Bảo hiểm xã hội lắng nghe, kịp thời giải đáp những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện, đảm bảo thực hiện đúng các quy định về chính sách Bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Lạng Sơn vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thu, khai thác, phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được và đề ra các giải pháp thực hiện trong 4 tháng cuối năm 2019.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh Lạng Sơn, hết tháng 8/2019, số đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh là 741.213 người, đạt 98,3% kế hoạch Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao.

Trong đó, số người tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc là 52.559 người; số người tham gia Bảo hiểm thất nghiệp là 40.437 người; số người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện là 6.751 người, đạt 111,6% kế hoạch.

Toàn tỉnh có 734.462 người tham gia Bảo hiểm Y tế, đạt tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm Y tế gần 97,5% dân số.

Tổng thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm thất nghiệp gần 909 tỷ đồng, đạt 60,6% kế hoạch giao.

Tỷ lệ nợ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế trên địa bàn chiếm 2,15% kế hoạch thu, giảm 18,9% so với cùng kỳ năm 2018.

Tùng Dương