Dịch virus Corona kiểm chứng lòng người

07/02/2020 05:56 Đại tá Nguyễn Huy Viện
(GDVN) - Trong ca khúc “Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Ví Dặm” có đoạn ca từ “rằng qua hoạn nạn mình mới hiểu lòng nhau”.

LTS: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam trân trọng gửi tới quý độc giả bài viết của Đại tá Nguyễn Huy Viện đề cập tới những hành vi phi đạo đức của một bộ phận những người kinh doanh, lợi dụng dịch bệnh, lợi dụng sự lo lắng của người dân để kiếm lợi. Những hành vi phản giáo dục ấy có tác động ra sao tới thế hệ trẻ?

Trong ca khúc “Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Ví Dặm” có đoạn ca từ “rằng qua hoạn nạn mình mới hiểu lòng nhau”. Đoạn ca từ này được Nhạc sĩ tài hoa Trần Hoàn đưa vào âm nhạc từ đúc kết dân gian về tình người.

Đây là một đúc kết chí lý, vì chỉ qua hoạn nạn thì mới có thể đánh giá ai là ác tâm, đãi bôi, trục lợi; ai là thiện tâm, có tấm lòng thơm thảo. Dịch virus Corona tuy cũng là dịp để kiểm chứng lòng người.

Đạo đức yếu kém mới lợi dụng dịch bệnh để trục lợi

Dịch virus Corona đã khiến hơn 30 nghìn người ở Trung Quốc nhiễm bệnh và hơn 600 người đã chết. Dịch bệnh ảnh hưởng tới Việt Nam và hơn 27 nước, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Vì có thể dẫn tới chết người nên dịch lan đến đâu là làm cho người dân ở đó lo lắng, sợ hãi. Đó là điều hiển nhiên, có ai lại không lo lắng khi dịch bệnh, chết chóc?

Nghịch cảnh là, trong khi người dân đang lo lắng trước đại dịch mang tên Corona thì không ít kẻ vì những động cơ khác nhau đã tung tin, dựng chuyện và đưa lên mạng xã hội, rằng nơi này nơi kia có người bị nhiễm hoặc bị chết vì virus Corona để câu view. Trong số này có cả những ca sĩ, nghệ sĩ tên tuổi mà lâu nay công chúng từng mến mộ.


Nhân tâm, Đạo đức, Pháp luật và cái khẩu trang thời dịch Corona

Trong lúc đang hoang mang, những thông tin bịa đặt về dịch bệnh nguy hiểm như vậy càng làm cho người dân bối rối lo sợ. Suy cho cùng những việc làm như vậy cũng là ác tâm.

Đáng phê phán hơn, một bộ phận những người làm nghề kinh doanh thuốc chữa bệnh và thiết bị y tế bất chấp tình đồng loại, lợi dụng dịch để găm hàng, nâng giá lên nhiều lần kiếm lời. 

Vẫn biết rằng đã kinh doanh thì phải có lợi nhuận, điều đó là tất yếu. Và vẫn biết, quy luật cung cầu trong cơ chế thị trường khi cầu cao hơn cung thì giá cả tăng là điều tất yếu.

Tuy nhiên, khi dịch virus Corona hoành hành ở Trung Quốc và đã tràn qua Việt Nam, không ít người kinh doanh thuốc chữa bệnh, dụng cụ y tế lợi dụng lúc cả cộng đồng gặp hoạn nạn đã găm hàng, nâng giá khẩu trang lên 4 -5 lần, thậm chí hàng chục lần thì không còn là kinh doanh nữa mà là hành vi vô đạo đức.

Dưới đây, người viết bài xin điểm qua một số nhà thuốc lợi dụng lúc dịch bệnh đe dọa sức khỏe và sự sống của cả cộng đồng để trục lợi.

Ngày 01/02/2020, Tiệm thuốc Thiện Tâm (nhưng không hề thiện tâm) Số 116, ngõ 64, đường Kim Giang bán một hộp khẩu trang 50 chiếc với giá 500.000 đồng (tăng gấp 10 lần so với trước khi có dịch), đã bị Công an phường Kim Giang (quận Thanh Xuân) niêm phong cửa hàng chờ xử lý.

Cùng ngày, Công an quận Thanh Xuân phát hiện chủ quầy thuốc Số 446 ở chợ thuốc Hapulico bán hai hộp khẩu trang kháng khuẩn, với giá 270.000 đồng một hộp 50 chiếc (tăng hơn 5 lần lúc bình thường).

Theo thông báo của Công an quận Thanh Xuân, đơn vị này đã phát hiện thêm nhiều cửa hàng, cá nhân trên địa bàn "găm" khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn, nâng giá bán gấp 3 đến 5 lần giá so với khi chưa có dịch.


Việt Nam đang kiểm soát dịch rất tốt, người dân cần cảnh giác với tin giả

Cũng trong ngày 01/02, ông Bùi Văn Quý, quyền Cục trưởng Cục quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình, cho biết cơ quan vừa ra quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn dược phẩm Vũ Duyên (địa chỉ tại đường Hải Thượng Lãn Ông, Thành phố Ninh Bình) về hành vi bán hàng cao hơn giá niêm yết.

Theo đó, công ty này đã chỉ đạo ba chi nhánh ở Thành phố Ninh Bình và các huyện Kim Sơn, Nho Quan bán khẩu trang với giá 12.000 đồng mỗi chiếc. Một hộp 50 chiếc giá 600.000 đồng.

Trước khi có dịch viêm phổi do virus corona, Vũ Duyên đã tự tăng giá bán khẩu trang y tế lên gấp 3-4 lần.[1]

Theo Tạp chí điện tử Nhà đầu tư, đến ngày 3/2/2020, trên phạm vi cả nước có 1.220 nhà thuốc bị phạt vì tăng giá khẩu trang y tế.[2]

Để đối phó với việc các cơ quan chức năng rút giấy phép kinh doanh, xử phạt đối với những nhà thuốc nâng giá vô tội vạ, ngày 03/02, các quầy hàng chợ thuốc Hapulico Hà Nội (chợ thuốc lớn nhất miền Bắc) đồng loạt treo biển "không bán khẩu trang"; "không bán nước rửa tay khô"...[3]

Tất cả những hành vi ấy cho thấy họ đặt đồng tiền lên trên tình người, lên trên sức khỏe, thậm chí tính mạng của cả cộng đồng... Đó là những hành vi phản giáo dục, có ảnh hưởng vô cùng xấu tới thế hệ trẻ, vì vậy cần phải bị lên án, xử lý thích đáng, cũng là một biện pháp ngăn chặn những hành vi xấu xa có thể lan rộng hơn trong cộng đồng.

Trộm nghĩ những người sẵn sàng nhẫn tâm kiếm lợi ấy họ sẽ dạy con cháu mình những gì?

Chắc hẳn vào những ngày đầu năm mới này họ cũng chúc nhau và mong những điều tốt đẹp đến với bản thân. Nhưng tâm địa xấu xa thì có bao giờ gặp được những điều tốt đẹp!

Một số nhà thuốc phát miễn phí khẩu trang cho người dân. (Ảnh: VTV)

Và những tấm lòng thơm thảo

Trong khi nhiều kẻ tung tin thất thiệt về dịch virus Corona làm cho người dân thêm hoang mang, lo sợ hoặc nhiều nhà thuộc lợi dụng dịch bệnh để trục lợi thì có rất nhiều tổ chức, cá nhân và nhiều nhà thuốc thành tâm chung tay chia sẻ, giúp đỡ cộng đồng lúc hoạn nạn.

Trước dịch viêm đường hô hấp cấp do dịch virus Corona gây ra, để góp phần phòng chống bệnh tật cho cộng đồng nhiều tăng ni, phật tử một số ngôi chùa tỉnh Quảng Nam đã mua khẩu trang y tế phát miễn phí cho người dân và học sinh.

Sáng ngày 01/02, nhiều người không khỏi xúc động trước hình ảnh sư thầy, phật tử chùa Thạch Khê (xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) cầm trên tay những túi đựng khẩu trang y tế phát miễn phí cho người đi đường.

Tiếp đó các sư thầy cùng phật tử đã đến Trường Trung học cơ sở Quế Cường trao tặng khẩu trang y tế cho học sinh và người dân khu vực lân cận, với tổng số khẩu trang được phát là 10.000 chiếc.

Từ ngày 2/2, nhà chùa tiếp tục trao tặng 20.000 - 30.000 khẩu trang cho các trường học và công nhân khu công nghiệp trên địa bàn huyện. [4]

Từ sáng Mồng 4 Tết tới nay, khách du lịch tới thăm quan phố cổ Hội An, khi mua vé đều được phát miễn phí khẩu trang y tế, nhằm phòng tránh bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

Theo thống kê, bình quân mỗi ngày dịp Tết Canh Tý 2020, Thành phố Hội An đón từ 5.000 - 7.000 lượt khách tới tham quan, trong đó khách Trung Quốc khoảng 1.000 lượt người/ngày và tất cả đều được phát khẩu trang miễn phí. [5] 

Báo Tuổi Trẻ đưa hình ảnh chị Trương Đan Thủy ở Quận 3, khi được tin dịch virus Corona lan tới Thành phố Hồ Chí Minh, chị đã bỏ tiền mua khẩu trang, đội mưa nắng phát miễn phí cho người đi đường từ Mồng 2 Tết Nguyên Đán (26/01/2020) đến nay khiến cộng đồng xúc động và cảm phục.[6]

Trên đây chỉ là một số tấm gương trong rất nhiều gương sáng của những tấm lòng thơm thảo, thiện tâm giúp đỡ cộng đồng, giúp đỡ đồng bào và người ngoại quốc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra.

Cộng đồng mạng và người dân trong cả nước ngưỡng mộ những tấm gương này bao nhiêu thì bất bình với những kẻ lợi dụng dịch bệnh để trục lợi bấy nhiêu.

Tài liệu tham khảo:

[1].https://vnexpress.net/phap-luat/tiem-thuoc-ban-khau-trang-gia-cao-bi-niem-phong-4048947.html

[2].https://nhadautu.vn/1220-nha-thuoc-bi-phat-vi-tang-gia-khau-trang-y-te-d33227.html

[3].https://www.tienphong.vn/xa-hoi/giua-con-sot-cho-thuoc-hapulico-dong-loat-treo-bien-khong-ban-khau-trang-1515299.tpo

[4].https://tuoitre.vn/de-thuong-su-thay-chu-tieu-phat-khau-trang-mien-phi-cho-dan-phong-virus-corona-20200201141418991.htm

[5].https://dulich.tuoitre.vn/du-khach-nuoc-ngoai-tham-hoi-an-vui-vi-duoc-phat-khau-trang-mien-phi-20200129190753719.htm

[6].https://tv.tuoitre.vn/video-nguoi-phu-nu-ca-tuan-doi-nang-doi-mua-phat-khau-trang-mien-phi-82475.htm

Đại tá Nguyễn Huy Viện