Mỗi năm vài lần họp lớp, nhưng làm thế nào là đúng và có ý nghĩa?

02/02/2017 06:18 Phan Tuyết
(GDVN) - Ba ngày Tết trôi qua, thời gian này nhiều người lại lo tất bật với việc họp lớp. Bởi không chỉ họp một lớp mà đa phần một người họp đến vài ba lớp trở lên.

LTS: Mỗi dịp Tết đến Xuân về cũng là dịp bạn bè có cơ hội cùng nhau tụ họp.

Ngoài ăn uống, hát hò, họp lớp đôi khi còn là dịp người giàu khoe khoang và người nghèo buồn tủi khiến tình cảm bạn bè thêm xa cách.

Cô giáo Phan Tuyết đặt câu hỏi về việc họp lớp thế nào cho ý nghĩa và cũng chia sẻ một số hoạt động họp lớp nên nhân rộng nhiều hơn nữa.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết!

Ba ngày Tết trôi qua, thời gian này nhiều người lại lo tất bật với việc họp lớp. Bởi không chỉ họp một lớp mà đa phần một người họp đến vài ba lớp trở lên. 

Nhiều người nói vui “Họp lớp cũng phải chạy “xô” mới kịp”. Nhờ chuyện họp lớp, nhiều thành viên trong lớp đã được bạn bè thành đạt hơn giúp đỡ về cả tinh thần và vật chất để vượt lên nghịch cảnh. 

Nhưng cũng không ít buổi họp lớp làm người ta sợ bởi sự mặc cảm về thân phận cũng như những rắc rối mang lại sau đó.

Khoe khoang và ăn nhậu

Một người bạn thổ lộ: “Một năm mình nhận được vài ba lời mời họp lớp. Trước đây dù bận vẫn cố gắng sắp xếp công việc để đi nhưng đi rồi mới thấy mình không hợp với những nơi như thế và chẳng bao giờ đi nữa”.

Người nghèo hay giàu đi họp lớp cũng có nỗi khổ riêng của mình. Nghèo thì mặc cảm trước cái nhìn thương xót của nhiều người. Giàu thì khó xử khi có một ai đó xin nhờ vả hay vay mượn. 

Cậu bạn của tôi là giám đốc một công ty than vãn: “Bạn bè mượn mà không cho, nói mình sống keo kiệt nhưng cho mượn tiền rồi hỏi thì mất bạn, không hỏi mất tiền”.

Một người bạn khác kể, bạn bè lâu ngày gặp nhau lẽ ra cùng nhau ôn lại những kỉ niệm một thời đi học, chia sẻ những buồn vui để giúp nhau vững niềm tin trong cuộc sống. 

Nhưng phần lớn các bạn tụm lại chỉ thích khoe nhà cao cửa rộng, bản thân thành đạt thế nào, vợ (chồng) đẹp giỏi giang, con cái du học nước này nước kia…

Họp lớp là dịp bạn bè ăn uống, nhậu nhẹt. (Ảnh minh họa: DAD/ thanhnien.vn)

Những bạn không được may mắn như thế thì e dè trước những ánh nhìn thương hại, những lời hỏi thăm đôi khi là xoi mói xỏ xiên… rồi lời qua tiếng lại làm không khí trở nên căng thẳng nặng nề.

Hàn huyên chán, mỗi người đóng góp vài trăm ngàn ăn nhậu, hát hò, nhảy nhót và giải tán cũng vào nửa đêm. Và bao giờ cũng thế, khi về tới nhà không chỉ đàn ông con trai mà một số đàn bà con gái đều khật khà khật khưỡng. 

Không ít người đã phải thốt lên: “Họp lớp chỉ đến cùng nhau khoe khoang, ăn nhậu, hát hò như thế thôi sao?

Bên cạnh những buổi họp lớp vô bổ như thế, có rất nhiều nhóm bạn tổ chức họp lớp vô cùng ý nghĩa và hữu ích. 

Kết nối Mạnh Thường Quân giúp đỡ những bạn bè bất hạnh

Chỉ học với nhau lớp 9 từ năm học 1990-1991 nhưng năm nào các bạn trong lớp của bạn tôi cũng tổ chức họp lớp. 

Khác với nhiều buổi họp lớp như đã nói ở trên, ban cán bộ lớp đã nắm chắc danh sách những ai trong lớp có hoàn cảnh khó khăn, ai làm ăn khá giả. 

Các bạn kết nối với cả những thành viên ở xa (có khi tận bên nước ngoài) không thể về được. Thế rồi các bạn khá giả gửi tiền về đóng góp, những bạn khó khăn được miễn hoặc chỉ đóng tượng trưng cho đỡ tủi thân. 

Gom số tiền ấy, mọi người đã lên kế hoạch giúp vốn cho một số bạn khó khăn để làm kinh tế. Số tiền khác dùng làm học bổng hỗ trợ con cái họ cũng như một số trường hợp khác trong vùng. 

Số khác nữa dành mua quà thăm hỏi hay trợ cấp đột xuất khi những người bạn trong lớp gặp điều không may. Cứ sau một năm gặp lại, tổng kết số tiền đã chi ra còn lại bao nhiêu tiếp tục đóng góp vào để quỹ lớp nhiều thêm.

Có bao giờ ai đó hình dung mình không có quê hương chưa?

Các bạn đánh giá lại những hoạt động thiện nguyện trong năm vừa qua và nêu phương hướng hoạt động cho năm mới.

Rà soát số vốn đã cấp ra nếu gia đình nào làm ăn ổn định đồng vốn được hoàn trả cho gia đình khác mượn tiếp.  

Cứ thế, nhiều gia đình đã vượt qua được những khó khăn ngặt nghèo mà mình gặp phải.  

Chị Mai ở thị xã La Gi (Bình Thuận) xúc động nói: “Nếu không có những người bạn ấy, cuộc sống của gia đình tôi chẳng thể ổn định như bây giờ. Tôi luôn cám ơn những người bạn của mình”. 

Chị Thủy lại hồ hởi chia sẻ: “Hai đứa con tôi đi học cũng nhờ những xuất học bổng mà các bạn trong lớp đóng góp để trao.

Tôi cứ mong đến ngày họp lớp để được gặp lại những người bạn nghĩa tình của mình để trực tiếp nói lời cám ơn họ”.

Từ câu chuyện họp lớp của bạn, tôi cứ ước ao rằng những buổi họp lớp ý nghĩa như thế sẽ được nhân rộng khắp nơi để ngày càng bớt đi những mảnh đời cơ cực xung quanh mình.

Phan Tuyết