Video: MiG-31 của Nga "cắt mũi" F-16 Na Uy

04/12/2014 07:39
Nguyễn Hường
(GDVN) - Na Uy đã cáo buộc phi công Nga có hành vi nguy hiểm sau khi vượt qua một chiếc F-16 của nước này ở khoảng cách rất gần trong tình huống bất ngờ.

RT ngày 3/12 đưa tin cho biết, Na Uy - một thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cáo buộc phi công Nga có hành vi nguy hiểm sau khi vượt qua một chiếc F-16 của nước này ở khoảng cách rất gần trong tình huống bất ngờ.

Video: MiG-31 của Nga "cắt mũi" F-16 Na Uy ảnh 1
MiG-31. 

Trong đoạn video công bố hôm 3/12, Bộ Quốc phòng Na Uy nói rằng chiếc MiG-31 của Nga đã bất ngờ sượt qua ngay trước mũi chiếc F-16 của Na Uy ở khoảng cách 20 mét.

Động thái này đã khiến phi công Na Uy phải thốt lên sửng sốt "cái quái gì vậy", trước khi đổi hướng vội vàng, đoạn video tiết lộ.

Sự cố xảy ra ở phía bắc Na Uy, trong không phận trên vùng biển quốc tế, nhưng không tiết lộ thời điểm. 

"Chúng tôi không rõ đó có phải là một sự cố hay hành vi cố ý cắt mũi chiếc F-16 của chúng tôi hay không", RT dẫn lời phát ngôn viên lực lượng vũ trang Na Uy Brynjar Stordal cho biết.

MiG-31 cắt mũi F-16 của Na Uy.


Theo ông Stordal, hành vi của phi công Nga không phải hoàn toàn bình thường.

Lực lượng Không quân Na Uy tuyên bố họ đã tiến hành chặn máy bay quân sự Nga 43 lần trong năm nay và 42 lần trong năm 2013. 

Khi NATO triển khai các chiến đấu cơ ngăn chặn máy bay quân sự Nga và các máy bay khác xâm nhập không phận của họ, các phi công thường giữ một khoảng cách an toàn.

Trong năm 2012, Na Uy từng cáo buộc một chiếc MiG-31 của Nga đã chặn và tiếp cận "quá gần" một máy bay trinh sát Orion của nước này trên biển Barents./.

Nguyễn Hường