Vũng Tàu thi tuyển chức danh Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo

22/06/2019 06:00
Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Ông Phạm Văn Ngọc, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Vũng Tàu đương nhiệm sẽ nghỉ hưu theo chế độ từ tháng 9/2019.

Theo tin từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tỉnh đã phê duyệt kế hoạch thí điểm thi tuyển chức danh Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Vũng Tàu; dự kiến thực hiện trong quý III năm 2019.

Để chọn lựa, trọng dụng những người có đức, có tài, có tư duy đổi mới, cán bộ lãnh đạo quản lý trẻ, có trình độ năng lực, kinh nghiệm..., tỉnh đã quyết định tổ chức thi tuyển công khai.

Theo đó, đối tượng dự tuyển là cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị khối Đảng, Mặt trận, đoàn thể chính quyền, đơn vị sự nghiệp thuộc Thành phố Vũng Tàu hoặc các địa phương khác, được quy hoạch chức danh Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo và tương đương trở lên, giai đoạn 2015-2020.

Ứng viên ngoài các tiêu chuẩn chung, cần tốt nghiệp đại học trở lên ngành quản lý giáo dục, giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, khối các ngành sư phạm hoặc các ngành, chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực công tác.

Vũng Tàu thi tuyển chức danh Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo ảnh 1
Thi tuyển viên chức giáo viên ở Đà Nẵng: 1 chọi 7

Có trình độ lý luận chính trị cao cấp trở lên; Bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước ngạch chuyên viên hoặc tương đương trở lên v.v...

Các ứng viên sẽ phải trải qua hai phần thi gồm: Thi viết kiểm tra kiến thức chung và bài thi viết; Thi trình bày đề án.

Hội đồng thi tuyển, thông báo cụ thể tên đề án dự thi đến các cá nhân đăng ký dự thi khi có đủ điều kiện tiêu chuẩn.

Nội dung đề án thi tuyển tập trung vào việc đánh giá thực trạng, chỉ ra những mặt mạnh, hạn chế, để từ đó nâng cao chất lượng công tác tham mưu, đổi mới, phát triển cơ quan, đơn vị; chương trình hành động của người dự tuyển nếu được bổ nhiệm.

Ngoài ra, phải thể hiện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, giải quyết tình huống quản lý, phong cách lãnh đạo, trả lời các câu hỏi của hội đồng thi tuyển…

Người trúng tuyển là người có số điểm cao nhất trong số những người đạt trên 50 điểm phần thi trình bày đề án, để lấy ý kiến bằng văn bản của tập thể lãnh đạo có thẩm quyền bổ nhiệm chức danh tuyển chọn.

Được biết, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Vũng Tàu hiện nay, sẽ nghỉ hưu theo chế độ từ tháng 9/2019. Do vậy, việc thi tuyển một lãnh đạo khác thay ông Phạm Văn Ngọc là cần thiết.

Vũng Tàu thi tuyển chức danh Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo ảnh 2
Ông Phạm Văn Ngọc, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Vũng Tàu chuẩn bị nghỉ hưu theo chế độ. Ảnh: Plo.vn

Chủ trương thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương cũng được Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thí điểm ở một số vị trí, địa phương khác trong năm 2019.

Thi tuyển các chức danh lãnh đạo nói chung, ngành giáo dục nói riêng, một sự thay đổi của Bà Rịa – Vũng Tàu, đang được dư luận hoan nghênh, đồng tình.

Vấn đề còn lại, cần có “hội đồng thi tuyển” khách quan, công bằng, đủ tâm, đủ tầm chọn lựa được cá nhân tốt nhất cho mỗi vị trí.

Việc thi tuyển khách quan, công bằng, tạo động lực phấn đấu, rèn luyện, cống hiến cho lớp trẻ; xóa tan nghi ngờ bổ nhiệm người thân, chứ không bổ nhiệm người tài; không còn chỗ cho quan hệ, tiền tệ, hậu duệ.

Tài liệu tham khảo:

//baria-vungtau.gov.vn/sphere/baria/vungtau/page/trang-chu.cpx

//plo.vn/thoi-su/tim-ung-vien-giu-chuc-truong-phong-gddt-vung-tau-841218.html

Sơn Quang Huyến