Xe máy điện chưa đăng ký sẽ được quản lý thế nào?

15/07/2015 07:26
Ngọc Quang
(GDVN) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công an rà soát ý kiến của cơ quan liên quan, đề xuất phương án quản lý đối với xe mô tô điện, xe máy điện chưa đăng ký.

Phó Thủ tướng lưu ý cần làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc thực hiện chưa tốt quy định của pháp luật về công tác đăng ký xe mô tô điện, xe máy điện.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Công an báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8.

Hiện nay, xe máy điện và xe đạp điện ngày càng phổ biến trên cả nước, đặc biệt ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, thực tế việc đăng ký cho xe máy điện chưa tiến hành triệt để, phần lớn người sử dụng vẫn chạy xe hàng ngày trên đường phố mà không cần biển kiểm soát.

Theo Cục Cảnh sát giao thông, nếu xe máy điện không có biển kiểm soát thì không được phép lưu thông trên đường, tương tự như các phương tiện cơ giới khác. Nếu vi phạm, sẽ xử phạt theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Bộ Công an báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án quản lý xe máy điện chưa đăng ký trước ngày 15/8. ảnh: VNE. ảnh 1
Bộ Công an báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án quản lý xe máy điện chưa đăng ký trước ngày 15/8. ảnh: VNE.

Vấn đề quản lý xe máy điện từng được dư luận xã hội đề cập khá nhiều trong năm 2014.

Theo ông Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục quản lý văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp, phải có giải pháp trước mắt và giải pháp lâu dài, căn cơ. Cơ quan có thẩm quyền cần có ngay hướng dẫn kịp thời để giải quyết tình trạng bức xúc hiện nay của người dân muốn đăng ký, có biển số cho xe máy điện và hiện trạng hồ sơ xe máy điện tại các doanh nghiệp kinh doanh loại xe này hiện nay.

Cần phải triển khai ngay việc nghiên cứu thực tiễn sản xuất, nhập khẩu cũng như giấy tờ, hồ sơ gắn với các xe máy điện để làm cơ sở xây dựng một thông tư hướng dẫn cụ thể về bộ hồ sơ, giấy tờ mà cơ sở sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, kinh doanh xe máy điện phải cấp cho người mua.

Cơ quan Công an căn cứ vào bộ hồ sơ, giấy tờ này thực hiện việc đăng ký cấp biển số. Cách làm này giúp tạo nên sự liên thông, thống nhất các hồ sơ, giấy tờ của một chiếc xe máy điện để cấp cho người sở hữu và làm căn cứ cho cơ quan Công an cấp biển số xe. Loại hồ sơ, giấy tờ như thế nào cũng phải tính cho phù hợp với loại xe máy điện.

Cục trưởng Sơn cũng cho rằng, việc triển khai thiếu đồng bộ gây ra bức xúc lớn trong dư luận cần phải xem xét trách nhiệm của cơ quan tham mưu. Tình hình hiện nay đòi hỏi phải có ngay giải pháp, tuy nhiên tôi chưa thấy giải pháp cấp bách nào được đề xuất kịp thời. Ở đây có trách nhiệm của ngành Công an, Giao thông cũng như một vài ngành khác có liên quan.

Ông Sơn nói thẳng: “Cần nhắc lại tình trạng vừa qua trong quá trình tham mưu, hoạch định chính sách, ban hành thể chế của chúng ta xảy ra một số trường hợp sai sót đáng tiếc, gây bức xúc trong dư luận, khó khăn trong quản lý, làm mất lòng tin của người dân đối với các cơ quan công quyền".

Ngọc Quang