Xem xét thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang là đúng đắn

16/11/2018 15:46
Trinh Phúc
(GDVN) - Ông Lê Như Tiến cho rằng: “Trong thời gian tới phải mạnh mẽ hơn nữa để thấy quyết tâm phòng chống tham nhũng là thực chất và làm đến cùng".

Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra sai phạm của ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Bình luận về sự kiện này, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Như Tiến - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, bất kỳ ai, kể cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng vẫn bị kỷ luật nếu như vi phạm.

Trong thời gian vừa qua ông Tất Thành Cang có vi phạm về xử lý đất đai, bất động sản và một số vụ việc.

Do đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiến hành kỷ luật là rất đúng đắn, phù hợp với chủ trương chung, không có vùng cấm.

Ông Tất Thành Cang vi phạm các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy (ảnh: Báo Giao thông).
Ông Tất Thành Cang vi phạm các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy (ảnh: Báo Giao thông).

Cũng theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội, ông rất ủng hộ việc làm của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và cho rằng, việc kỷ luật ông Tất Thành Cang sẽ có tác động rất tốt, được dư luận cả nước, cử tri, cán bộ, nhân dân rất hoan nghênh và đồng tình.

“Chúng ta lâu nay vẫn có từ xử lý kỷ luật theo kiểu “tắm từ vai tắm xuống” nhưng bây giờ xử lý sai phạm, tham nhũng đã không có vùng cấm, không loại trừ ai khi đã mắc khuyết điểm, vi phạm pháp luật, vi phạm kỷ luật Đảng sẽ bị xem xét, xử lý.

Chúng ta đã xử lý những cá nhân từng giữ chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng một số bộ khi đã có vi phạm. Kể cả người đã về hưu rồi cũng bị kỷ luật.

Do đó, việc xử lý kỷ luật ông Tất Thành Cang là tiếng chuông cảnh báo cho tất cả cán bộ, Đảng viên, những người có chức, có quyền làm công tác quản lý phải tuân thủ pháp luật, tuân thủ kỷ luật Đảng” – ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.

Xem xét thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang là đúng đắn ảnh 2Vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng

Cuối cùng vị này mong muốn: “Trong thời gian tới phải mạnh mẽ hơn nữa để thấy quyết tâm phòng chống tham nhũng là thực chất và làm đến cùng, để lấy lại uy tín của Đảng và tín nhiệm của người dân”.

Trước đó, ngày 15/11, cổng thông tin điện tử Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đưa tin liên quan đến Kỳ họp 31 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Từ ngày 12 đến 14/11/2018, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 31. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương - Trần Cẩm Tú, chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có sai phạm của ông Tất Thành Cang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc.

Ông Tất Thành Cang vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ Thành phố và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy.

Ông Cang chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp.

Ông Tất Thành Cang đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ Thành phố.

Trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên Ủy ban nhân dân Thành phố, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, ông Tất Thành Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án.

Ông Cang đã ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 04 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Những vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

Trinh Phúc