“Yêu dân” nên cho roi cho vọt, “ghét quan” nên cho ngọt cho bùi?

23/05/2019 07:00
Xuân Dương
(GDVN) - Mức độ kiến nghị của đại biểu Quốc hội – tức là dân – với quan nhẹ hơn hẳn mức độ kiến nghị của cơ quan nhà nước (cũng có nghĩa là quan chức) với dân...

Báo cáo giải trình việc tăng 8,36% giá bán điện từ ngày 20/3/2019, Bộ Công Thương kèm theo kiến nghị Thủ tướng:

Chỉ đạo công tác thông tin tuyên truyền về chủ trương đúng đắn của Đảng, Chính phủ trong việc điều chỉnh giá điện; phản ánh chính xác, khách quan, không đưa thông tin trái chiều về giá điện. 

Có biện pháp chấn chỉnh hoặc xử lý những cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ, khách quan về đợt điều chỉnh giá điện vừa qua nhằm kích động, gây rối trật tự, an toàn xã hội”. [1]

Với ngôn ngữ được báo Thanhnien.vn đăng tải [1], có thể thấy việc tăng giá điện năm 2019 không phải do Bộ Công thương quyết định mà là “chủ trương đúng đắn của Đảng, Chính phủ”?

Giá điện tăng 8,36% giá bán điện từ ngày 20/3/2019. Ảnh minh họa: http://thoibaotaichinhvietnam.vn
Giá điện tăng 8,36% giá bán điện từ ngày 20/3/2019. Ảnh minh họa: http://thoibaotaichinhvietnam.vn

Báo Nhandan.com.vn trong bài: “Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiểm tra việc tăng giá điện” viết:

“Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến như sau: Yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính, Bộ Công thương và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua; làm rõ đúng, sai; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6-2019”.[2]

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trong bài “Yêu cầu thanh tra ngay việc tăng giá điện” nêu câu hỏi:

Tại sao Bộ Công Thương lại đưa thông tin việc điều chỉnh giá điện và giá xăng dầu vào danh mục Bí mật Nhà nước của ngành? Căn cứ nào để thực hiện việc này?”[3]

Vậy xin hỏi ông Bộ trưởng Bộ Công thương, nếu tăng giá điện là chủ trương của Đảng và Chính phủ thì tại sao báo Đảng và Thủ tướng Chính phủ lại phải chỉ đạo kiểm tra việc tăng giá điện?

Thủ tướng đã yêu cầu đích danh ba đơn vị là Thanh tra Chính phủ Bộ Tài chính, Bộ Công thương phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh giá điện.

Từ các thông tin nêu trên, người dân chỉ có thể “tưởng tượng” ra ba khả năng:

Thứ nhất, việc điều chỉnh giá bán điện chưa báo cáo cụ thể với Thủ tướng;

Thứ hai, Bộ Công thương báo cáo Thủ tướng nhưng không rõ ràng, minh bạch;

Thứ ba, Bộ Công thương đang lấy Chính phủ làm bình phong, đẩy quả bóng trách nhiệm lên cho Chính phủ!

“Yêu dân” nên cho roi cho vọt, “ghét quan” nên cho ngọt cho bùi?  ảnh 2Ngành Điện đã trung thực với dân và Chính phủ chưa?

Chỉ với mấy dòng kiến nghị, Bộ Công thương đang đặt cả hệ thống chính trị vào một sự việc đã rồi, tại sao lại nói “cả hệ thống chính trị”?

Thứ nhất, Bộ Công thương kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo “công tác thông tin tuyên truyền” và xử lý những cá nhân “xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ, khách quan” về chuyện tăng giá điện.

Xét về phương diện chuyên môn, nếu Bộ Công thương không thể chỉ đích danh những cá nhân “cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ” thì cơ quan phụ trách “công tác thông tin tuyên truyền” nào có thể làm được việc này?

Rõ ràng “công tác thông tin tuyên truyền” là lĩnh vực do Bộ Thông tin và Truyền thông phụ trách, thế có nghĩa là Bộ Công thương không chỉ đẩy quả bóng trách nhiệm cho Chính phủ mà còn muốn kéo cả Bộ Thông tin và Truyền thông vào cuộc?

Thứ hai, như kiến nghị của Bộ Công thương, cần chấn chỉnh hoặc xử lý các cá nhân “cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ, khách quan về đợt điều chỉnh giá điện vừa qua nhằm kích động, gây rối trật tự, an toàn xã hội” vậy cơ quan nào phải vào cuộc?

Kiến nghị của Bộ Công thương cho thấy bộ này khẳng định có cá nhân đưa thông tin nhằm “kích động, gây rối trật tự, an toàn xã hội”, theo “cái lý” của Bộ Công thương và căn cứ quy định của pháp luật hiện hành, phạm lỗi nhẹ sẽ bị xử phạt hành chính, đây là chức năng của Ủy ban Nhân dân các cấp, nếu phạm lỗi nặng thì phải xử lý hình sự, khi đó phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đây là chức năng của Công an, Kiểm sát, Tòa án,… 

Tóm lại, ẩn trong kiến nghị của Bộ Công thương, có thể thấy rất nhiều bộ, ngành, Ủy ban Nhân dân phải vào cuộc “chấn chỉnh hoặc xử lý” người dân nêu quan điểm của mình về giá điện, chưa kể bộ này còn viện dẫn đây là “chủ trương đúng đắn của Đảng, Chính phủ”!

Nói rằng chỉ với một kiến nghị “ngắn gọn, súc tích” viết chưa đến 5 dòng, Bộ Công thương đã động viên toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc để bảo vệ cho chủ trương tăng giá điện là đúng hay sai?

Người dân nói lên ý kiến của mình một cách có trách nhiệm, thông qua các cơ quan báo chí, có thể do khả năng tiếp cận thông tin bị hạn chế nên ý kiến đó chưa đầy đủ, khách quan mà đã bị cơ quan nhà nước đề nghị chấn chỉnh hoặc xử lý thì tiêu chí nhà nước “của dân, do dân và vì dân” sẽ phải hiểu thế nào?

Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh (Plo.vn) trong bài: “Chuyện phản ứng giá điện và đề nghị xử lý dân” viết:

Kiến nghị này nếu được Thủ tướng đồng ý cho thực hiện thì sẽ gây nên những bất ổn hơn cả việc tăng giá điện. Còn nếu không được thực hiện, thì công luận hoàn toàn có thể đặt câu hỏi: Phải chăng đây là hành vi dọa dân, để dân không còn dám nói về việc tăng giá điện nữa?”.[4] 

Chỉ "sâu chúa" mới dám và vượt mặt Quốc hội, ném chục ngàn tỉ ra nước ngoài? (2)

Một trong những cơ quan được Thủ tướng giao nhiệm vụ kiểm tra việc điều chỉnh giá bán điện là Thanh tra Chính phủ.

Báo Thanhtra.com.vn thuộc cơ quan này trong bài: “Bộ Công thương kiến nghị xử lý cá nhân xuyên tạc về giá điện: ĐBQH nói gì?” dẫn ý kiến các đại biểu Quốc hội như sau: [5]

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn (đoàn thành phố Hà Nội):

"Bất kỳ ai cũng có quyền nói lên quan điểm của mình, nhất là khi chính sách đưa ra tác động trực tiếp tới họ, số đông người. Nếu cho rằng người dân phản ánh vấn đề tác động tới là xuyên tạc và muốn truy cứu thì không hợp lý".

Ủy viên Ủy ban Pháp luật Phạm Văn Hoà, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp:

Kiến nghị xử lý cá nhân cố tình xuyên tạc và báo chí không được đưa tin trái chiều về tăng giá điện là "không hay, gây phản cảm. 

Kiến nghị như vậy là không đúng. Nếu yêu cầu xử lý phản ánh của người dân về giá điện thì chứng tỏ Bộ Công Thương không cầu thị”…

Đến đây thì lại xuất hiện vấn đề mới.

Người dân (có thể) chỉ mới đưa thông tin “không đầy đủ, khách quan”chuyện tăng giá điện đã bị Bộ Công thương đề nghị “chấn chỉnh hoặc xử lý”. 

Vậy ý kiến của các đại biểu Quốc hội chỉ thẳng việc làm của Bộ Công thương là “không hợp lý, không hay, gây phản cảm, không cầu thị,…” thì Bộ Công thương có tiếp tục đề nghị Thủ tướng “chấn chỉnh hoặc xử lý” người nêu quan điểm?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh từng là Hiệu trưởng đại học, ông biết lễ nghĩa mà!

Còn nhớ vụ xe biển xanh của Bộ Công thương vào tận chân cầu thang máy bay đón vợ Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, ông Trần Tuấn Anh sau đó đã gửi thư “Xin lỗi Nhân dân, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng nghiệp trong ngành Công Thương và các hành khách có mặt trên chuyến bay VN262”.

Vụ việc này đã dậy sóng dư luận khiến Bộ Công thương phải xử lý ba cán bộ (Trần Duy Hưng, chuyên viên lễ tân; Đào Tùng Lâm, Trưởng phòng lễ tân, Đỗ Văn Côi, Phó chánh văn phòng Bộ) nhưng không thấy xử lý thêm người khác, phải chăng những người này tự ý làm bừa chứ không hề có sự “gật đầu” của cấp cao hơn?

Liên quan đến vụ việc, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng – Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội, nêu ý kiến:

Ban Chấp hành Trung ương vừa ban hành quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là của Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư và Ủy viên Trung ương.

Những cán bộ vẫn vi phạm thì cần phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ, bởi thực ra Ban Chấp hành mới ra quy đinh, các vị vừa được học xong mà đã quên ngay rồi”. [6]

Một sự việc rõ rành rành, xảy ra trước bàn dân thiên hạ nhưng vị đại biểu của dân chỉ đề xuất “kiểm tra, giám sát” chứ không phải là “chấn chỉnh, xử lý”.

Mức độ kiến nghị của đại biểu Quốc hội – tức là dân – với quan nhẹ hơn hẳn mức độ kiến nghị của cơ quan nhà nước (cũng có nghĩa là quan chức) với dân, thế có phải vì “yêu dân” nên cho roi cho vọt, “ghét quan” nên cho ngọt cho bùi? 

Tài liệu tham khảo:

[1] https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/bo-cong-thuong-de-nghi-xu-ly-ca-nhan-xuyen-tac-ve-gia-dien-1083555.html

[2] http://nhandan.com.vn/kinhte/item/40063602-thu-tuong-chinh-phu-yeu-cau-kiem-tra-viec-tang-gia-dien.html

[3] http://dangcongsan.vn/thoi-su/yeu-cau-thanh-tra-ngay-viec-tang-gia-dien-521298.html

[4] https://plo.vn/ban-doc/y-kien-ban-doc/chuyen-phan-ung-gia-dien-va-de-nghi-xu-ly-dan-835206.html

[5] http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/doi-song/bo-cong-thuong-kien-nghi-xu-ly-ca-nhan-xuyen-tac-ve-gia-dien-dbqh-noi-gi_t114c1159n148855

[6] https://vtc.vn/bo-truong-cong-thuong-viet-thu-xin-loi-bai-hoc-xuong-mau-dat-gia-cho-can-bo-lanh-dao-d451166.html

Xuân Dương