Hội tán trợ chữ thập đỏ làm từ thiện hay biến tướng hoạt động đa cấp tâm linh?

Bạn đọc

Văn Minh

(GDVN) - Mặc dù mang tên Chi hội chữ thập đỏ tình người Hà Nội nhưng lại không hoạt động đúng tôn chỉ mục đích mà biến tướng bằng việc “buôn thần, bán thánh”.

Người tham gia lạc vào “ma trận” đa cấp tâm linh

Thời gian qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được nhiều phản ánh về Chi hội tán trợ chữ thập đỏ tình người Hà Nội (địa chỉ tại Tòa nhà Cảnh sát 113, Trung Kính, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) mở lớp giảng dạy đạo, truyền bá nhiều nội dung có liên quan đến vấn đề tâm linh không đúng với chủ trương, mục đích của Hội. 

Dấu hiệu trên cho thấy, hoạt động của Chi hội này đang đi ngược lại với hoạt động của Hội chữ thập đỏ Việt Nam.

Chi hội Tán trợ chữ thập đỏ tình người Hà Nội được thành lập năm 2011 (Ảnh nguồn Internet)

Nhiều phản ánh cho rằng, "núp" dưới danh nghĩa Chi hội tán trợ chữ thập đỏ tình người Hà Nội (Thuộc Hội chữ thập đỏ TP. Hà Nội), Chi hội này đã “biến tướng” theo hình thức kinh doanh đa cấp, lôi kéo nhiều người tham gia, theo một số người dân đây là một dạng tuyên truyền về tâm linh mới.

Theo tìm hiểu, lớp học của chi hội được sáng lập bởi 2 thành viên Kim Bình Trọng, Chi hội trưởng và Trần Ngọc Việt, Chi hội phó.

Quyết định thành lập Chi hội tán trợ chữ thập đỏ tình người Hà Nội. Tuy nhiên việc mở lớp giảng dạy đang đi trái với quy định của Hội chữ thập đỏ Việt Nam. (Ảnh MC)

Chi hội trên hoạt động dưới hình thức rất giống với kiểu kinh doanh đa cấp, người tham gia cũ lôi kéo người tham gia mới (đối tượng chủ yếu là phụ nữ, người thân trong gia đình).  

Từ hình thức lôi kéo, thuyết phục, chi hội này đã thu hút hàng nghìn người tham gia kể từ khi hoạt động. Với mỗi hội viên tham gia sẽ phải đóng 200.000 - 300.000 đồng/1 tháng.

Quy định của Chi hội công khai là hoạt động nhân đạo theo điều lệ của Hội chữ thập đỏ. Tuy nhiên tại lớp học, chủ yếu là tuyên truyền, giảng đạo,…

“Tôi cũng có đi học vài buổi đầu và có rất nhiều người tham gia, nhưng họ đề cập đến vấn đề tâm linh, đạo lý, lẽ sống là nhiều. Sau khi là thành viên 1 tháng sẽ được đi từ thiện cùng các thầy 1 đến 2 lần, mỗi lần đi đều phải đóng góp kinh phí.

Lớp học thường rất đông đầy đủ các tầng lớp trong xã hội như nông dân, thương nhân, công nhân... Sau khi học tôi có cảm giác cứ như nghe hội thảo của một công ty đa cấp, không biết mục đích của họ là để làm gì? Nhận thấy nó quá mơ hồ nên tôi cũng không tham gia nữa”, Chị N.T.V, một người đã từng tham gia cho biết.

Người tham gia còn cho biết, các thành viên tham gia chi hội sẽ được học một số buổi về tư duy, trí tuệ, tâm linh. Khi học đến trình độ nhất định nào đó sẽ được học các lớp về khai tâm với kiến thức tâm linh ngày càng cao siêu.

“Không biết họ giảng giải điều gì mà một thời gian về nhà vợ tôi thay đổi lạ lẫm, vợ tôi kể, họ dạy về đạo lý làm người hay lắm, thế rồi vợ tôi hay giảng giải cho tôi chuyện tâm linh, chuyện thờ cúng, cứ mỗi sáng 5h là dậy thắp hương, khấn vái cả tiếng đồng hồ, rồi tự động thay bát hương, vợ tôi bảo học ở chi hội mới biết lâu nay thờ cũng không chuẩn.

 Không những thế lại còn mê nguội, lôi kéo người trong gia đình vào tham gia, gia đình tôi đã ngăn cản nhiều lần mà không được, tôi e rằng mục đích của Chi hội này là mục đích sâu xa hơn …”,  anh L.N.H e ngại.

Một người dân còn cho biết, Chi hội tán trợ chữ thập đỏ tình người Hà Nội thường tổ chức đi chùa Khánh Linh (Bắc Ninh) để dâng lễ. Mỗi lần đi như vậy, một thành viên phải đóng 300.000 đồng.   

Địa điểm tòa nhà cảnh sát 113, đường Trung Kính (Yên Hòa - Cầu Giấy) được Chi hội tàn trợ chữ thập đỏ tình người thuê lại để tổ chức các buổi học mang "mùi" đa cấp. (ẢnH MC)

Theo một số nguồn thông tin, ngồi chùa Khánh Linh là ngôi chùa do chính người sáng lập ra chi hội đầu tư xây dựng trên nền chùa cũ (không nằm trong hệ thống hội Phật giáo) không có sư trụ trì, quản lý chính là người của chi hội.

Mới đây, nhiều người dân cho biết, ngày 20/09/2016 lớp học trên đã chuyển địa điểm.

“Họ học ở đây (Tòa nhà Cảnh sát 113_PV) lâu rồi, họ thuê biệt thự phía sau tòa nhà học ấy. Vào ngày 20/09, họ đã tháo biển chuyển địa điểm rồi. Lớp học có nhiều người lắm, chủ yếu vẫn là phụ nữ”, một nhân viên bảo vệ cho biết.

Trao đổi về những Chi hội trên, một cán bộ thuộc Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, chi hội này không trực thuộc cơ quan Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam.

Lớp học Chi hội tán trợ chữ thập đỏ tình người Hà Nội thu hút hàng nghìn người tham dự 

Qua trao đổi, ông Nguyễn Sỹ Trường, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ TP. Hà Nội cho biết, Chi hội tán trợ chữ thập đỏ tình người Hà Nội thuộc Hội chữ thập đỏ TP. Hà Nội, còn thông tin về lớp học trên ông Trường cũng không nắm bắt được.

“Đúng là Chi hội tán trợ chữ thập đỏ tình người Hà Nội trực thuộc Hội chữ thập đỏ TP. Hà Nội do ông Kim Bình Trọng làm Chi hội trưởng. Tuy nhiên, những thông tin về mở lớp học giảng giải đạo lý, tâm linh thì tôi cũng chưa nghe nói đến.

Nếu có như thế thì hoạt động này là không đúng tôn chỉ mục đích của Hội chữ thập đỏ Việt Nam. Tôi sẽ cho anh em kiểm tra, xác minh lại nếu đúng chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý”, ông Nguyễn Sỹ Trường cho biết.

Ông Trường còn cho biết thêm, ngoài chi hội trên, Hội chữ thập đỏ TP. Hà Nội còn có 6 Chi hội tán trợ, đó là:

- Chi hội Tán trợ Chữ Thập Đỏ Tình người

- Chi hội Tán trợ Chữ Thập Đỏ Thăng Long

- Chi hội Tán trợ Chữ Thập Đỏ Thiện Tâm

- Chi hội Tán trợ Chữ Thập Đỏ Tây Hồ

- Chi hội Tán trợ Chữ Thập Đỏ Tâm Pháp

Để tìm hiểu về lớp học trên, phóng viên đã liên hệ trực tiếp qua điện thoại với ông Kim Bình Trọng, Chi hội trưởng nhưng ông Trọng không nghe máy.

Chi hội trưởng từng tham gia bán hàng đa cấp

Qua tìm hiểu, trước kia, ông Kim Bình Trọng, Chi hội trưởng và ông Trần Ngọc Việt, Chi hội phó Chi hội tán trợ chữ thập đỏ tình người Hà Nội đã từng tham gia mạng lưới kinh doanh đa cấp.

Ông Kim Bình Trọng_Chi hội trưởng Chi hội tán trợ chữ thập đỏ tình người Hà Nội, người đã từng tham gia vào mạng lưới đa cấp(Ảnh nguồn Internet)

Riêng đối với Trần Bình Trọng, Chỉ hội trưởng đã từng là phân phối viên thần dược nước uống Noni, và đã bị Công an Hải Phòng xử lý vì quảng cáo trái phép, gây mất trật tự năm 2005.

Cụ thể, trước kia, ông Kim Bình Trọng đã từng tham gia bán sản phẩm được cho là có tác dụng kỳ diệu, đó là thần dược Tahititan Noni Juice (nước ép trái cây tại đảo Tahiti) được sản xuất theo công nghệ tiên tiến của Mỹ, được bán với giá... 800.000 đồng/chai 650ml.

Vào thời điểm, chiều ngày 11/6/2005,  hội thảo của một công ty có tên gọi Tahititan được tổ chức tại khách sạn bốn sao Hữu Nghị, đường Điện Biên Phủ, TP. Hải Phòng.

Theo giấy mời, cuộc "hội thảo" diễn ra từ 14 đến 17h. Trong quá trình giảng giải, người thuyết trình luôn hùng hồn khẳng định đây là thứ nước quả có khả năng chữa bách bệnh, từ lệch đĩa đệm đến tiểu đường, viêm gan... cứ uống vào là thấy khỏe liền.

Đến 16h người thuyết trình đã tuyên bố... kết thúc. Khi nhóm người này đang gấp rút thu dọn đồ nghề thì... cán bộ Phòng PA 25, Công an Hải Phòng  xuất hiện, mời ở lại và tiến hành lập biên bản.

Tại trụ sở Công an, các đối tượng này khai nhận là nhóm "phân phối viên" gồm 4 người: Lê Minh Phương, 33 tuổi; Kim Bình Trọng, 30 tuổi; Phạm Xuân Cường, 31 tuổi và Lê Tất Linh, 36 tuổi, tất cả đều ở Hà Nội.

Trước hoạt động mở lớp học theo kiểu "đa cấp tâm linh" của ông Kim Bình Trọng, đề nghị Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam và Hội chữ thập đỏ TP. Hà Nội cần phải có biện pháp xử lý kịp thời, nếu phát hiện sai phạm cần có biện pháp cảnh báo, ngăn chặn kịp thời.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông  tin về vấn đề này.

Văn Minh
Từ khóa :
Đa cấp tâm linh , Chi hội tán trợ chữ thập đỏ Hà Nội , Kim Bình Trọng , chi hội trưởng , lôi kéo , tham gia ,
Hội tán trợ chữ thập đỏ làm từ thiện hay biến tướng hoạt động đa cấp tâm linh?
Chủ đề : Tiếng dân
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Tập Trọng Huân
0

Tại hạ thách thức Kim Bình Trọng và toàn thể bộ sậu cùng nhau tranh luận về chủ đề Tâm linh, hay triết - thần một cách công khai có học trên những diễn đàn có uy tín. Nếu đồng ý thì Kim Bình Trọng có thể tự chọn diễn dàn, mọi ý kiến của Kim Bình Trọng và phe lũ có thể gửi cho tại hạ theo email: huan.tap@yahoo.com. Tại hạ luôn chờ các hạ. Hãy dừng chuyện bịp bợm dân lành lại đi là vừa.

Nguyễn Sinh
0

Kính thưa báo Giáo Giục và quý độc giả, tôi được biết với hình thức truyền bá tâm linh đa cấp như này. Có một tổ chức ở số 12 ngõ 297/3 Hoàng Mai - tự sưng là "Đức Thần Trần hiển linh", cũng bằng hình thức truyền bá giảng đạo tâm linh cách thờ cúng, ma quy.... để lôi kéo rất đông người tham gia, và những người này lại tiếp tục lôi kéo rủ rê người thân hàng xóm đến để nghe giảng và theo "Đức Ông" giang trần. Kính mong báo chí truyền thông vào cuộc tìm hiểu để đưa ra ánh sáng những cá nhân tổ chức chuyên buôn thần bán thánh hại những người dân đi vào chỗ u mê mộng mị.

HaHoang
1

Tôi đã được tham dự lớp học do Chi hội Tán trợ chữ thập đỏ tình người tổ chức. Tôi xin tham gia một số ý kiến cá nhân (đầu tiên là những gì tôi nhận được, sau đó là một số ý kiến đóng góp để hoạt động của Chi hội được công khai, minh bạch, vô tư,...). Trước hết là những điều tôi nhận được qua các buổi tuyên huấn của Chi hội: tôi được học, hiểu sâu về các nguyên lý sống, nguyên lý trí tuệ, nguyên lý cuộc đời; các đạo lý làm người như đạo: hiếu, sinh, lễ, nghĩa, lý, trung, tình, hạnh, pháp... Nhờ vận dụng những điều đã được học mà cuộc sống GĐ, mọi điều trong công việc, trong các mối quan hệ của tôi được thuận buồm xuôi gió, hạnh phúc, giải quyết được những bất ổn trong cuộc sống. Xin chân thành cảm ơn Chi hội. Tôi xin góp ý vài điều cho hoạt động của Chi hội:tôi ủng hộ quy định các thành viên, tình nguyện viên cũ đóng góp kinh phí 150k/tháng/người để có kinh phí thuê văn phòng, điện, nước,...cho những người mới đến Chi hội được học miễn phí. Tuy nhiên, số tiền thành viên đóng góp phải được sử dụng đúng mục đích. Chi hội nên công bố chi tiết số thu được từ tình nguyện viên, số chi hàng tháng; các khoản thu-chi trong các dịp lớn. Công bố công khai minh bạch chi tiết toàn bộ các khoản thu-chi, số tiền còn thừa sẽ dùng vào mục đích gì (từ thiện, xây nhà tình nghĩa,...) gửi cho các tình nguyện viên thông qua đầu nhóm, nhánh.

Đạo Đức
2

Họ là một tổ chức có hoạt động rất bài bản theo dạng đa cấp tâm linh. Trước đây tôi cũng có thời gian tham, nhưng rồi tôi đã thấy có những dấu hiệu bất bình thường nên đã bỏ không tham gia. Thời gian đầu họ có ít thành viên nên có bán các sản phẩm về thực phẩm chức năng, cũng đã bị một số người kiện lên hội chữ thập đỏ nhưng rồi lắng xuống vì họ đã bồi thường cho những người kiện kia. Thời gian này họ đã có đông thành viên nên họ đã thay đổi phương thức thành buôn bán các vật tư cúng bái mà do họ tự đặt ra. Họ tiêm nhiễm vào đầu các thành viên những hiện tượng xã hội bên ngoài rồi gán nó thành những hiện tượng tâm linh kì bí để mê hoặc những người cả tin vào tâm linh. Đạo phật là chính đạo có từ ngàn đời nay và giáo lý của Đạo Phật cũng là điểm tựa để con người sống tốt hơn, đó cũng là những thứ họ dựa vào biến tấu thêm cho ma mi để hòng hù dọa và lừa gạt những người cả tin. Họ huy động được rất nhiều tiền từ các thành viên, các thành viên là những con thiêu thân để cúng tiền để họ thích làm gì và sai khiến như thế nào. Đã có thời gian họ huy động các thành viên trong chi hội để kí vào đơn kiện về một nhà báo ( câu chuyện cụ thể như thế nào tôi cũng không rõ) hòng dằn mặt các nhà báo. Nhưng tôi tin lẽ phải luôn chiến thắng. Rất mong các nhà báo phải có bản lĩnh, tầm nhìn và phải hiểu thấu về họ thì mới phá được tổ chức nguy hiểm này. Tôi sãn sàng cung cấp thông tin nếu các nhà báo cần thì liên hệ với tôi qua mail daoducdaonghia999@gmail.com.

Hoàng Hà
3

có 1 lần tôi gặp 2 cậu thanh niên đi qua chỗ tôi ở ( phường Kiến Hưng - Hà Đông)cứ nhà nào mở cửa là các cậu xin vào nhà để mời dự lễ vượt qua gì gì đó các cậu giảng giải những chuyện thần thánh và mời chúng tôi cố gắng đến 1 địa chỉ để họ giúp cho mà hiểu.. tìm mọi cách từ chối ko cho vào nhà , cậu ta cứ đòi xin số Đt, tôi cho 1 số trong sim rác vậy mà mấy lần cậu ta cứ gọi hỏi cô ơi có thời gian chưa mời cô đi dự...tôi đã nghi nghi chắc trò vớ vẩn gì,làm gì có sự giúp đỡ tận tình phát sợ như vậy nên tôi cắt đuôi luôn số ấy. giờ đọc bài viết trên tôi mới thấy linh cảm của mình đúng. chắc chắn hội trên là hội lừa đảo mọi người hãy cảnh giác tránh xa đi...

Nguyen van Van
2

Mới chuyển từ tòa Tập thể Cảnh sát 113 về tòa nhà Báo Nông nghiệp đường Dương đình Nghệ. Chọn địa điểm rất giống các công ty Kinh doanh đa cấp đó là các địa điểm, cơ quan chính thống,Nhà nước,... để dễ tạo lòng tin cho mọi người.

Nguyen Tuan Thanh
0

Tôi từng học ở đây, tôi thấy rằng họ lợi dụng nhà nước là thuộc hội chữ thập đỏ, lợi dụng phật giáo và hình ảnh bác Hồ để mê muội mọi người đi làm từ thiện. Cái đáng sợ nhất là họ hướng dẫn thay bát hương của các gia đình, cái này tôi cho rằng ai mà theo khéo cả họ sẽ bị lụi bại vì việc này...

Nguyễn Thị Hạnh
3

Mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc để triệt phá hình thức lừa đảo buôn thần bán thánh

Xem thêm bình luận
Tin khác