Bí quyết học giỏi của chàng trai vàng xứ Huế

Giáo dục 24h

Vương Thủy

(GDVN) - Câu học trò xứ Huế - Trương Đông Hưng là người có thành tích cá nhân cao nhất trong các lần học sinh Việt Nam tham dự thi Olympic Sinh học quốc tế.

Vừa trở về nước sau khi xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế, Trương Đông Hưng học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Quốc học Huế, tỉnh Thừa thiên Huế khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Trong kỳ thi vừa diễn ra tại Vương quốc Anh, điểm thi của em đạt 55% điểm thực hành và 75% điểm lí thuyết, đứng thứ 22/245 thí sinh.

Với kết quả trên, Trương Đông Hưng là người có thành tích cá nhân cao nhất trong các lần học sinh Việt Nam tham dự thi Olympic Sinh học quốc tế.

Trương Đông Hưng được người thân chào đón khi về đến sân bay Phú Bài (Huế). (Ảnh: Tiền Phong)

Đến với Sinh học vì tình yêu với khủng long

Đến với thế giới sinh học bắt nguồn từ niềm yêu thích với khủng long khi còn nhỏ, chàng trai vàng xứ Huế chia sẻ:

Em thích khủng long ở chính sự hùng vĩ và kì bí của chúng. Em nhớ rằng mình đã rất vui khi được bố mẹ tặng cho cuốn sách khủng long đầu tiên vào lớp 4.

Dần dần thì việc tìm hiểu về khủng long đã giúp em hiểu biết hơn nhiều điều về sinh học, đồng thời yêu thích môn học này hơn”.

Ngoài ra, Hưng cũng rất thích xem các chương trình Thế giới động vật và thường xem chương trình này trên tivi cùng bà của mình. Có lẽ đó cũng là một phần giúp em yêu thích môn Sinh.

Vốn có thành tích học tập tốt, đặc biệt là môn Toán nhưng khi được làm quen với những kiến thức về di truyền học trong chương trình Sinh học lớp 9, Trương Đông Hưng bắt đầu cảm thấy sự thú vị của môn học này.

Đối với Trương Đông Hưng, “Sinh học là môn học, là ngành khoa học nghiên cứu về sự sống, và sự sống bản thân nó đã rất đẹp và tinh tế”. (Ảnh: Vương Thủy)

Kể về mốc thời gian đánh dấu sự tập trung học tập cho môn Sinh của mình, nam sinh Trường Chuyên Quốc học Huế cho biết:

Lúc đầu em rất yêu thích môn Toán nhưng từ khi đọc được cuốn sách Sinh học lớp 9, em bắt đầu làm quen với bộ môn di truyền, em thấy nó có nguyên lý rất là hay”.

Đối với Trương Đông Hưng, “Sinh học là môn học, là ngành khoa học nghiên cứu về sự sống, và sự sống bản thân nó đã rất đẹp và tinh tế”.

Trong quá trình học tập, chưa bao giờ Hưng hết hứng thú với những kiến thức về sinh học.

Chủ nhân tấm Huy chương vàng Olympic Sinh học tiết lộ, có một khoảng thời gian khi mới vào lớp 10, em chưa bắt kịp với sự thay đổi môi trường học tập, kiến thức mới nên em cảm thấy hơi bỡ ngỡ.

Tuy nhiên, ngay sau đó cậu học trò bản lĩnh đã tự biết cân bằng, lấy lại phong độ vốn có để rồi mỗi ngày lại nỗ lực và đạt được kết quả như ngày hôm nay.

Hưng tâm sự, em luôn thấy môn Sinh rất thú vị và đặc biệt thầy cô luôn tiếp thêm cho em nguồn động viên để em duy trì tình yêu với môn khoa học này.

Nhờ học lớp Sinh mà em quen được nhiều bạn, được tham gia các buổi ngoại khóa tìm hiểu thiên nhiên, được tiếp cận với nhiều sách báo nước ngoài của các tác giả lớn.

Bí quyết học tập của chàng trai vàng xứ Huế

Trương Đông Hưng cho biết: “Từ nhỏ bố mẹ em đã không đặt nặng chuyện kết quả học tập, mà luôn nói rằng hãy cố gắng hết sức để học những gì mà con thích.

Tuy nhiên, có một điều luật mà bố em bắt phải tuân thủ, đó là đã học thì phải chăm, không được lười nhác, lơ là”.

Bố em đã xây dựng cho em một tinh thần, thái độ và cách học ngay từ nhỏ. Và cách học này đã theo em đến tận bây giờ. Mẹ em cũng là một giáo viên tiểu học nên em đã được mẹ thường xuyên bảo ban.

Cô Phạm Thị Huệ, mẹ của chàng trai vàng xứ Huế cho biết: "Ngay từ khi Hưng học lớp 2, do mẹ sinh em bé nên Hưng đã có ý thức tự học rất tốt. Hầu như việc học em đều tự mình sắp xếp.

Bản thân em cũng sắp xếp quá nhiều thời gian để học, buổi tối em thường học đến 10h30, khuya nhất 11h giờ thôi".

Ngày trở về của các bảng vàng Olympic quốc tế Sinh học

Chia sẻ bí quyết học tập, Hưng bật mí: “Riêng với môn Sinh, bí quyết của em, thứ nhất là tìm thêm kiến thức trên sách vở, báo chí.

Nếu đọc được các tài liệu nước ngoài thì càng tốt, tuy nhiên, không học thuộc lòng những kiến thức đó mà chỉ cần hiểu và biết vận dụng.

Những kiến thức mà mình cần thuộc bây giờ là những kiến thức trong sách giáo khoa mà thôi.

Thứ hai, sau khi tìm nhiều thông tin, kiến thức như thế, mình phải hệ thống lại toàn bộ để hiểu chúng hơn”.

Ngoài các kiến thức được học ở trường, Đông Hưng chủ yếu lên mạng tìm các sách giáo khoa của các nước khác và đọc báo các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học.

Không thần tượng riêng một cá nhân nào, cậu học trò chuyên Sinh cho biết em thần tượng tất cả các nhà khoa học trên thế giới, vì trí thông minh, sự cần cù và khả năng xử lí vấn đề của họ.

Với suy nghĩ rằng ngành Công nghệ Sinh học sẽ có nhiều ứng dụng thực tiễn nhiều cuộc sống, Trương Đông Hưng đã lựa chọn theo học ngành này tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh.

Em cũng bày tỏ nguyện vọng trong tương lai sẽ cố gắng xin học bổng để đi du học nước ngoài.

Khi được hỏi về việc các nhân tài đều lựa chọn du học như con đường tất yếu khiến mọi người lo ngại đến việc liệu họ có trở về đóng góp cho đất nước, chàng trai xứ Huế chân thành chia sẻ:

Việc họ đi và không trở về không có nghĩa là không đóng góp cho đất nước. Theo em, dù mình có sinh sống hay học tập ở nước ngoài nhưng những đóng góp của mình có thể vẫn giúp ích được cho quê hương đất nước”.

Thành tích nổi bật của Trương Đông Hưng tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Quốc học Huế:

Năm lớp 10, Hưng đoạt Huy chương Vàng cuộc thi học sinh giỏi khối các trường chuyên duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ.

Năm lớp 11 đạt giải Nhì môn Sinh kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Huy chương Vàng kèm giải Đặc biệt môn Sinh ở cuộc thi máy tính cầm tay khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Đến năm lớp 12, Hưng đoạt giải Nhất Quốc gia Sinh học và được chọn vào đội tuyển Olympic Quốc tế của Việt Nam.

Vương Thủy
Từ khóa :
Trương Đông Hưng , Trường Trung học phổ thông Chuyên Quốc học Huế , Huy chương Vàng , Olympic Sinh học quốc tế 2017
Bí quyết học giỏi của chàng trai vàng xứ Huế
Chủ đề : Gương sáng
Chủ đề : Gương giáo dục
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác