Bộ Giáo dục chỉ rõ những khoản không được thu trong trường học

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có cuộc trao đổi với ông Trần Tú Khánh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Giáo dục và Đào tạo) về vấn đề lạm thu.

LTS: Trước tình trạng một số cơ sở giáo dục thực hiện thu chi đầu năm chưa đúng quy định gây băn khoăn, bức xúc trong dư luận thời gian gần đây, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có cuộc trao đổi với ông Trần Tú Khánh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Giáo dục và Đào tạo) về vấn đề lạm thu, để làm rõ nguyên nhân và hướng chỉ đạo của Bộ trong thời gian tới. 

Tòa soạn trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc nội dung cuộc trao đổi này. 

Phóng viên: Thưa ông, câu chuyện lạm thu đầu năm học không còn là hiện tượng mới, nhưng năm nào cũng được dư luận phản ánh với những hình thức và mức độ khác nhau, gây băn khoăn và bức xúc trong xã hội. Ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào? 

Ông Trần Tú Khánh:
Câu chuyện lạm thu đầu năm học đúng là không phải mới, năm nào cũng tái diễn với những mức độ và hình thức khác nhau.

Trong đó có nhiều hoạt động biến tướng trên danh nghĩa “tự nguyện” hay “thu các khoản thu ngoài quy định của nhà nước”, gây ra những phản ứng trong dư luận.

Để diễn ra những sự việc lạm thu như vừa qua có trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục và ngành Giáo dục các địa phương. 

Lạm thu, thứ xấu xa được sinh ra từ lòng tham và sự vô cảm

Về phía phụ huynh và hội cha mẹ học sinh, do chưa biết và hiểu rõ các quy định trong điều lệ hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh nên đã “vô tình” để xảy ra hiện tượng lạm thu qua hội cha mẹ học sinh. 

Theo Điều lệ hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh đã quy định rõ những khoản không được thu là các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh, bao gồm: 

- Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; 

- Trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; 

- Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; 

- Khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; 

- Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; 

- Hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; 

- Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Về các khoản thu xã hội hóa, thu hỗ trợ, tài trợ cho hoạt động giáo dục, tài trợ học bổng trợ cấp cho người học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định, hướng dẫn rất rõ tại các Thông tư.

Lạm thu đã biến tướng thành nhiều hình thức "tự nguyện", trên đây là hình ảnh "đơn xin tự nguyện đóng góp" của một phụ huynh ở Đặng Cương, An Dương, Hải Phòng. Ảnh: VTV.vn.

Việc quản lý và sử dụng các khoản tài trợ phải đảm bảo nguyên tắc công khai minh bạch theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, Nghị định của Chính phủ về cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập cũng đã quy định, đơn vị sự nghiệp nói chung được thu hoạt động sự nghiệp khác. 

Vì vậy, trong trường hợp các cơ sở giáo dục đào tạo có tổ chức các dịch vụ hỗ trợ hoạt động đào tạo như tổ chức bữa ăn trưa, trông giữ xe, thu phí vào bể bơi trong trường… thì phải báo cáo thông qua Hội đồng nhân dân địa phương và trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt để triển khai thực hiện.

Ngành Giáo dục đã có những văn bản chỉ đạo quyết liệt chống lạm thu đầu năm, tuy nhiên thực tế vẫn có nhiều kẽ hở để “lách” quy định chống lạm thu dưới danh nghĩa là đóng góp “tự nguyện” hay “thỏa thuận” của Ban đại diện cha mẹ học sinh, những khoản đóng góp đó thường không do cha mẹ học sinh nghĩ ra.

Theo ông, liệu có phải do công tác thanh tra, kiểm tra và xử phạt vi phạm trong thu - chi chưa đủ sức răn đe?

Ông Trần Tú Khánh:
Ngày 28/7/2017, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản số 3936/BGDĐT-TTr về việc Hướng dẫn công tác thanh tra năm học 2017-2018. 

Theo đó, đề nghị Chánh Thanh tra các Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ vào văn bản này và các văn bản liên quan, tham mưu Giám đốc Sở ban hành Kế hoạch thanh tra năm học phù hợp với thực tiễn của địa phương và tổ chức thanh tra theo quy định.

Trong đó, đặc biệt tập trung thanh tra để kịp thời chấn chỉnh sai phạm (nếu có) trong việc dạy thêm học thêm, thu chi các khoản kinh phí đầu năm học và các vấn đề bức xúc mà xã hội quan tâm. 

Quái thai của xã hội hóa giáo dục là lạm thu

Việc thanh tra về thu chi cần bám sát tinh thần Công văn số 2794/BGDĐT-KHTC ngày 30/6/2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc báo cáo và cam kết thực hiện giá dịch vụ giáo dục và chống lạm thu năm học 2017-2018.

Như vậy, cùng với các quy định về thu - chi, Bộ cũng đã có những giải pháp về thanh tra, kiểm tra hết sức chặt chẽ và quyết liệt. 

Tuy nhiên, như tôi đã nói, để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm là do người đứng đầu ngành Giáo dục một số địa phương, cơ sở giáo dục đã không quán triệt đầy đủ các quy định hiện hành, không theo dõi giám sát các quy định đó được thực hiện ra sao và công tác kiểm tra, xử lý sai phạm tại một số địa phương cũng chưa được làm tới nơi tới chốn.

Một số địa phương và cơ sở giáo dục cho rằng, do ngân sách không chi cho các hoạt động của học sinh, giáo viên và nhà trường nên cần sự hỗ trợ từ phía phụ huynh để thực hiện hoạt động giáo dục tốt nhất cho con em của họ. Điều này có hợp lý không, thưa ông?


Ông Trần Tú Khánh:
Các địa phương khi phân bổ ngân sách cho các trường có tiêu chí riêng nhưng về nguyên tắc phải đảm bảo chi cho lương là 82% và 18% cho các hoạt động thường xuyên. 

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều địa phương do ngân sách hạn hẹp nên khi phân bổ chưa đảm bảo cơ cấu chi như trên mà đa phần là chi tới 90% hoặc cao hơn cho lương và các khoản theo lương, dẫn tới thiếu hụt phần chi cho hoạt động thường xuyên. 

Hà Nội: Trường Cao Bá Quát thu tiền xã hội hóa gấp nhiều lần tiền bắt buộc

Có một thực tế hiện nay là do cơ sở vật chất ở nhiều cơ sở giáo dục trên cả nước xuống cấp, không đáp ứng được yêu cầu dạy và học nên các địa phương đã vận dụng xã hội hóa để thu. 

Tuy nhiên, do một số nơi chưa xây dựng danh mục xã hội hóa để trình Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua và trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt để thực hiện nên dẫn tới có tình trạng thu chưa đúng quy định.

Việc huy động xã hội hóa tài trợ cho cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định tại Thông tư số 29/2012/TT-BGDĐT ngày 10/9/2012. 

Trong đó trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là chỉ đạo Ủy ban nhân dân các cấp trực thuộc, các cơ quan quản lý giáo dục, cơ quan quản lý tài chính và các ngành liên quan thực hiện Thông tư này trên địa bàn theo thẩm quyền.

Bên cạnh đó chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Thông tư để kịp thời chấn chỉnh và xử lý những trường hợp sai phạm.

Giải pháp từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về tình trạng này trong thời gian tới và những năm tiếp theo sẽ như thế nào để phòng cũng như chống lạm thu đầu năm học, thưa ông?

Ông Trần Tú Khánh:
Thời gian tới, cùng với những văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về tài chính, thu chi trong các cơ sở giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ tăng cường hoạt động thanh kiểm tra tại các địa phương để kịp thời chấn chỉnh, kiến nghị xử lý những sai phạm (nếu có). 

Tuy nhiên, trách nhiệm xử lý là trách nhiệm của địa phương, Bộ không có thẩm quyền để xử lý trực tiếp.

Ở đây đòi hỏi trách nhiệm của chính địa phương phải được nâng cao hơn nữa, mạnh dạn kỷ luật nghiêm những người đứng đầu cơ sở vi phạm thì việc xử lý mới có thể dứt điểm được.

Ngoài ra, cần tuyên truyền cho cha mẹ học sinh, ban đại diện cha mẹ học sinh, giáo viên để họ hiểu rõ Điều lệ cha mẹ học sinh, từ đó thực hiện cho tốt. 

Trân trọng cảm ơn ông!

Thùy Linh
Từ khóa :
dạy thêm học thêm , lạm thu , tự nguyện , các khoản đóng góp , thanh tra , xử lý
Bộ Giáo dục chỉ rõ những khoản không được thu trong trường học
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
Phantronghoan
0

Nhà báo.con tôi học trường lý tự trọng tp nam dinh nhà trường thu tháng9 hp/90000d, hộ trợ vệ sinh 25000d/th, gửi xe 10000dth, nước uống 60000d/naw, ủng hộ qũy khuyến học và cảnh quan trường 250000dnam, học thêm 1/2thang 310000d. Phù hiệu 18000d. Qũy lớp 10000dthang. Tháng 10 học phí90000d. Hỗ trợ vệ sinh25000dth gửi xe10000dth học thêm buổi chiều 3h/ngày 680000dth qũy lớp 10000dth.xem múa dối nước và ủng hộ 25000d vậy nhà trường thu như thế có đúng quy dinh không. Khoản nào không đúng nhầy báo chỉ dùm với. Cảm ơn.

Mymy87
0

Cái gì cũng đưa ra là tự nguyện đóng góp nhưng thực tế là bị ép phải đóng

Thiên Tâm
2

Làm 1bảng thông báo ở mỗi trường, ph cần đóng những khoản nào?khoản nào thu là sai, khoản nào sẽ là tự nguyện thì ph se k bi nha trường lạm thu, mà nhà trường cũng k dám thu. Chứ ai cũng tối mắt tối mũi đi kiếm tiền đâu fải gđ nào cũng có đkiện. Nhà trường thu ph sợ con mình bị trù dập nên fải đóng bit nói ai. Riết r tiền học mầm non có gđ đóng k nổi nữa thì làm sao dân có tối thiểu bằng thpt

Huệ thị Nguyễn
2

Ý kiến chẳng thấy giải quyết được gì? Mấy bác lãnh đạo nói thì hay như đài ấy.bảo cho con đi học không mất tiền xây dựng, không mất học phí. Nhưng lại thu tiền xã hội hóa hàng năm.mà hàng năm ngân sách chi bao nhiêu nghìn tỉ cho giáo dục.

Ngô sỹ Thiêp
0

Ở Yên Thành nghệ an thu tiền gửi xe đạp,xe đạp điện,xe máy điện có đúng ko mọi người ?????

Ngô sỹ Thiêp
1

Tôi ở xã khánh thành,Yên thành nghệ an,năm học 2018-2019 ko thu xã hội hóa nữa thì đẻ ra thu tiền trực trưa,học sinh phải trả lương cho các cô dạy hợp đồng ở trường mầm non,bớt khoản này thêm khoản kia càng lớn hơn,xã hội này chỉ khổ dân nghèo mà thôi

Phạm Văn Minh
1

Ở mình hs được miễn học phí nhưng lại thu tiền học 2 buổi còn cao hơn cả học phí . Tiền UHCSVC thì nhà trường thu Theo quy định cho từng khối một chứ ko có truyện tự nguyện đâu còn tiền trông xe của hs nữa chứ. cứ nói bảo lương GV thấp ko đủ sống nhưng mình thấy có GV nào nhà nghèo đâu lương mấy triệu mà nhà cao cửa rộng cái này chỉ đúng với GV miền núi thôi

tran van phuc
1

mọi người cho em hỏi khoản thu xã hội hóa là mình có thế nào đóng thế vậy hay là theo quy định. trẻ em có quyền đến trường vậy mà con em là ngoài địa bàn vậy mà khoản thu xã hội hóa phải đóng rất nhiều vd cháu trong xã đóng 250.000 đồng thì con nhà em ngoài địa bàn đóng 1000000 là sao có đúng với quy định của nhà nước k vậy

Xem thêm bình luận
Tin khác