Cho phép dạy thêm trên tinh thần tự nguyện, nhưng thế nào là tự nguyện?

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Nếu không phân biệt và có cái nhìn đúng đắn giữa tự nguyện học thêm với học thêm bị ép buộc, vấn nạn dạy thêm, học thêm vẫn sẽ mãi là mớ bòng bong!

LTS: Sau bài viết “Ngăn chặn vấn nạn dạy thêm đã trở về vạch xuất phát” của cô giáo Đỗ Quyên đăng trên báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô giáo Phan Tuyết đã tiếp tục có bài viết bàn luận về vấn đề này.

Bài viết cho rằng khi vẫn tồn tại tâm lý lôi kéo của giáo viên và hoang mang của phụ huynh, học sinh thì rất khó để nhận dạng được việc học thêm tự nguyện với không tự nguyện và giải pháp dạy học 2 buổi/ ngày cũng sẽ không phát huy được hiệu quả như mong đợi ban đầu.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Mới đây, sau một thời gian dài ban hành lệnh cấm dạy thêm trên địa bàn toàn thành phố thì thành phố Hồ Chí Minh lại cho phép dạy thêm trở lại trong nhà trường trên tinh thần tự nguyện của gia đình học sinh (ngoại trừ học sinh Tiểu học và học sinh học 2 buổi/ ngày).

Nghe ra thì rất hợp lý bởi học trên tinh thần tự nguyện nếu ai thích thì đi còn ai không thích thì không đi học thêm cũng chẳng làm sao.

Mà từ xưa đến nay, học sinh đăng kí học thêm đều dựa trên tinh thần tự nguyện, có đơn xin học thêm với chữ kí của cha mẹ hẳn hoi đó chứ?

Thành phố Hồ Chí Minh vừa cho phép các trường được tổ chức dạy thêm, học thêm lại trong trường (Ảnh: Vietnamnet.vn).

Cũng lời cam kết thực hiện đầy đủ các nội quy theo quy định của nhà trường, nhiều học sinh, cha mẹ còn đích thân lên trường xin cho con được theo học thêm của giáo viên… Nhưng trong số những người tình nguyện đó, có mấy ai thật tâm tự nguyện? Còn ai tự nguyện trong thế bắt buộc?

Phân biệt rạch ròi hai hình thức này, có lẽ chỉ thầy cô, người trực tiếp giảng dạy mới hiểu rõ nhất mà thôi.

Đủ mánh khóe chiêu sinh

Với những giáo viên có tâm, không bao giờ họ dùng đến mánh khóe để chiêu sinh học trò đi học thêm, những giáo viên dạy giỏi, có tiếng tăm lại càng không bao giờ phải dùng đến “hạ sách” này.

Họ dạy bằng lương tâm, uy tín của một nhà giáo chân chính, dạy bằng kiến thức nổi trội, khả năng Sư phạm thành thạo của cá nhân mình, bởi thế, những giáo viên này, học sinh thường tìm đến học rất đông.

Học thêm thầy dạy hết rồi, còn gì đâu mà học nữa?

Không ít những học sinh lớp khác, trường khác cũng muốn đăng kí theo học, để được những giáo viên như thế dạy, phụ huynh phải đăng kí danh sách trước đó cả tháng.

Có phụ huynh đi “mòn đường mỏi gối” nhưng cũng chẳng thể chen chân, đôi khi phải nhờ đến các mối quan hệ khác mới xin được, đây mới đúng nghĩa là học thêm tự nguyện.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số giáo viên vì uy tín chưa đủ, khả năng truyền đạt kiến thức chưa sâu nên ít học sinh đăng kí theo học, thế là họ lại tìm mọi cách để dụ dỗ học sinh đi học như dễ dãi hơn trong việc cho điểm, ít bị la mắng nếu làm bài sai, không gọi lên bảng bất thình lình, tận tình giảng giải bài khi các em chưa hiểu.

Với phụ huynh, giáo viên thường xuyên gọi điện thoại thông báo việc con họ học chậm, khả năng tiếp thu bài yếu, nguy cơ không theo kịp các bạn hoặc ở lại lớp nếu gia đình không quan tâm…

Nóng ruột về lực học của con, chẳng phụ huynh nào không đăng kí cho con đi học thêm chính giáo viên ấy mặc dù có những em vẫn đang đi học thêm ở một nơi khác. Với những trường hợp này, có là học thêm tự nguyện không? Đương nhiên là tự nguyện vì cha mẹ đã đồng ý đăng kí cho con đi học, điều khác là đăng kí trong tâm thế bắt buộc.

Vì sao phụ huynh không mặn mà với việc con học thêm trong trường?

Nhiều phụ huynh muốn cho con đi học thêm nhưng lại không mặn mà lắm với việc con học thêm trong nhà trường, bởi nếu các em học thêm ở ngoài, nhóm đông cũng hơn chục em, nhóm học kèm chỉ dăm ba em.

Ngăn chặn vấn nạn dạy thêm đã trở về vạch xuất phát!

Các em được xếp học theo từng nhóm đối tượng nên học sinh rất dễ tiếp thu bài. Cũng một thời gian học như nhau nhưng lượng kiến thức được giáo viên truyền tải nhiều hơn hẳn những lớp học ghép vài ba trình độ trong nhà trường.

Học thêm trên trường, một lớp vài ba chục em; học yếu cũng chẳng được kèm riêng, học giỏi cũng không được nâng cao kiến thức, bởi chỉ có 1 tiếng rưỡi đồng hồ, giáo viên làm gì có thời gian dành riêng cho em nào?

Lượng kiến thức giáo viên truyền tải cũng chỉ nằm trong ngưỡng trên trung bình, do vậy, nhiều phụ huynh vì sợ mất lòng nên đăng kí cho con theo học lớp đại trà trên trường.

Mặt khác, các em vẫn được đi học thêm một lớp bên ngoài với các giáo viên khác.

Với nội dung kiến thức quá tải và cách thức thi cử đầy áp lực như hiện nay, học sinh còn phải đi học thêm nhiều.

Có cầu ắt có cung, do đó để cấm việc dạy thêm, học thêm là điều không thể; cần đưa việc dạy thêm vào khuôn phép, ngoài sự quản lý chặt chẽ của các ban ngành liên quan thì cái tâm của người thầy cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Phan Tuyết
Từ khóa :
dạy thêm , học thêm , cấm dạy thêm , học thêm , tự nguyện học thêm , thành phố Hồ Chí Minh , cho phép dạy thêm trở lại
Cho phép dạy thêm trên tinh thần tự nguyện, nhưng thế nào là tự nguyện?
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
cuong
2

ý tưởng cấm dạy thêm đã phá sản.

Hatbuihong
0

Đã coi dạy thêm là vấn đề thu nhập thì sao không dùng thu nhập để quản lý việc dạy thêm ? Tức là coi một tiết dạy thêm của giáo viên là một tiết làm thêm ngoài giờ. Nhà trường phải thông báo quy định mức đóng góp của học sinh học thêm theo từng GV cho phụ huynh biết. Điều này là hoàn toàn hợp pháp. Khi đó GV nào không chấp hành sẽ bị nhà trường xử lý theo quy định. Làm được điều này hy vọng sẽ giải quyết được hiện tượng dạy và học thêm tràn lan.

Bừng Sáng
6

Ngành giáo dục cần có suy nghĩ hiến kế để tất cả các em học sinh trong cả nước không phải đi học thêm; đốt pháo còn làm được, cớ chi chuyện nhỏ" dạy thêm" mà làm không xong

Giáo viên bình tân
12

Mời báo chí và các ban ngành về Quận Bình Tân xem. Giáo viên quận Bình Tân từ Tiểu học đến trung học đang bị ép đi điều tra phổ cập giáo dục, công việc mà không thuộc nhiệm vụ của giáo viên vì phường xã đã có chuyên viên phổ cập riêng, vậy mà chỉ có mỗi quận bình tân bắt gv làm. Giao thời hạn phải làm, ép giáo viên hoàn thành, thời gian giáo viên trống tiết đi điều tra thì các gia đình người ta cũng đi làm, ép giáo viên dùng ngày nghỉ và buổi tối phải đi điều tra phổ cập. Đi buổi tối đối với khu vực bình tân khá phức tạp và nguy hiểm đối với nữ giáo viên, ai chịu trách nhiệm ? Tôi cảm thấy lương giáo viên 3trieu một tháng cao quá nên bị các cấp tận dụng làm mọi việc. Xin hãy giúp giáo viên chúng tôi, cho chúng tôi thực hiện đúng công việc giảng dạy của mình. Thời gian nghỉ cho chúng tôi lo lắng cho gia đình. Lãnh đạo chúng tôi nói công việc điều tra phổ cập giáo dục là việc toàn thành phố toàn quốc phải làm , vậy tại sao chỉ có gv quận bình tân phải làm, các quận khác không có làm. Xin cứu chúng tôi.

PHỔ CẬP
1

Trả lời: Việc bắt giáo viên đi điều tra phổ cập ngoài giờ hành chính là vi phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của Viên chức khi thực hiện công việc điều tra phổ cập vào ban đêm, trong khi quận Bình Tăn là một trong những quận tệ nạn xã hội cao nhất nhì thành phố. Do đó việc ông Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tán đã cố tình làm trái qui định và sử dụng con người chưa phù hợp không đảm bảo an toàn đến tính mạng và hiệu quả công việc điều tra phổ cập vào ban đêm khi chưa được cấp có thẩm quyền phe duyệt bằng văn bản. Vấn đề sai phạm trên chúng tôi đã chuyển đến ông Đỗ Đình Thiện, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân để giải quyết theo thẩm quyền.

Chu Thị Tuyết Nhung
5

Chán chẳng buồn đóng góp ý kiến, biết bao giờ ngành giáo dục mới đổi mới và các cháu có được môi trường học như ở các nước phát triển.

Nguyễn Kháng
7

Thay đổi, cải tiến một hồi lại về như cũ chẳng có gì khác. Ngày trước cũng viết đơn "tự nguyện" giờ cũng vậy.

Xuân Vi
12

Đây là những lời chân thật và chính xác của một gv có tâm.Thủ đoạn ép hs "tự nguyện"của các thầy cô cao lắm.Ai nhìn thấy"ma ăn cỗ"mới có thể bắt được quả tang.TT17/2012 là sản phẩm của của tư duy thiển cận về GD còn tồn tại thì nhân dân còn khổ.Muốn có cơ sở pháp lý,phhs phải đấu tranh với BGD qua Quốc hội để việc cấm gv dạy thêm cho hs chính khóa thu tiền trở thành luật.Còn chống lại các thủ đoạn lách luật là việc của các phòng ban hoặc tòa án.Việc làm chân chính thì không có gì phải sợ.

Xem thêm bình luận
Tin khác