Cô giáo cho học sinh uống nước giẻ lau bảng có phạm tội hành hạ trẻ em?

Giáo dục 24h

Trần Phương

(GDVN) - Theo ý kiến các chuyên gia, cơ quan chức năng cần xem xét kỹ hành động của cô giáo Minh Hương, nếu cần, phải xử lý dứt điểm để ổn định tình hình dư luận.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bác sĩ Nguyễn Trọng An, nguyên nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) rất bức xúc sau câu chuyện cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương.

Bác sĩ An cho biết: “Có thể khẳng định hành động trên của cô Hương đã phạm vào tội hành hạ trẻ em, đấy là chưa nói tới việc, sự độc hại của giẻ lau bảng có thể làm hại bé học sinh đó.”

Ông An cũng cho biết với nước bẩn đó có phấn rất độc hại có thể làm nhiễm trùng khoang miệng, thực quản của em học sinh đó.

Căn cứ theo Luật Trẻ em 2016, tại khoản 6, Điều 4 đã quy định rõ: Bạo lực trẻ em là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em.

Nếu một người có hành vi vi phạm khoản 6, Điều 4 Luật Trẻ em thì có thể sẽ phạm tội "Hành hạ người khác" được quy định tại Điều 110 Bộ Luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Theo bác sĩ An, việc sức khỏe của em học sinh bị tổn hại đã là chuyên nghiêm trọng nhưng nghiêm trọng hơn là em học sinh đó có nguy cơ bị sang chấn tâm lý.

“Rất có thể học sinh này sẽ rất tủi hổ, cảm thấy nhục nhã và bị ảnh hưởng tâm lý nặng không đong đếm được. Em bé sẽ cảm thấy rất là mặc cảm mỗi khi nhìn thấy các bạn. Em sẽ bị dằn vặt sau khi về nhà, đấy mới là điều rất đáng lo ngại đối với sức khỏe tinh thần của em bé”, Bác sĩ An bày tỏ lo ngại.

Bác sĩ An đánh giá, hành động của cô giáo Hương đã vi phạm luật trẻ em 2016 và luật hình sự khi có dấu hiệu làm nhục người khác. Cơ quan chức năng cần vào cuộc và xử lý dứt điểm chứ không chỉ xin lỗi là xong được.

Qua việc này, bác sĩ An thẳng thắn chỉ ra công tác tuyển chọn giáo viên của địa phương có vấn đề khi tuyển dụng những người không có đủ phẩm chất nghề giáo vào đứng trên bục giảng.

Hành động bắt trẻ uống nước rẻ lau bảng cần cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của cô giáo (Ảnh: LC)

Theo bác sĩ An, việc cần làm của cơ quan chức năng địa phương hiện nay là cần có công tác tư vấn tâm lý cho bé P.A để bé nhanh chóng ổn định tâm lý khi trở lại lớp.

“Việc tư vấn tâm lý học đường hiện nay của chúng ta còn rất kém nên đã xảy ra những hành động đáng tiếc như vậy”. Bác sĩ An kết luận.

Cũng theo bác sĩ An, vụ việc là bài học không chỉ riêng cho cô Hương, ngành giáo dục Hải Phòng mà cả cho ngành giáo dục cả nước.

Việc dùng hình phạt cho học sinh ngoan hơn có thể áp dụng nhưng không có nghĩa là sử dụng những hình thức nhục mạ, bạo hành về thể xác, tinh thần của học sinh.

Những hình phạt hình phạt làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của học sinh và gây phẫn nộ trong dư luận xã hội như vậy cần phải được loại bỏ trong môi trường giáo dục.

Cơ quan chức năng cần xem xét kỹ

Hành động của cô giáo Hương tại trường tiểu học An Đồng khiến dư luận vô cùng bức xúc. Nhiều ý kiến cho rằng cô giáo Hương còn có thể vi phạm luật hình sự.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam luật sư Nguyễn Minh Long (công ty luật Dragon, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng hành động của cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương, trường tiểu học An Đồng (An Dương, Hải Phòng) là khó có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, theo luật sư Long, cơ quan chức năng cần làm rõ động cơ mục đích và lần tái phạm của cô giáo Hương để xem xét các yếu tố cấu thành xem có vi phạm luật hình sự hay không.

Theo quan điểm của Luật sự Long, nếu cô giáo Hương phạm lỗi lần đầu thì chưa đủ điều kiện phạm lỗi hình sự, thế nhưng cơ quan điều tra cần xem xét kỹ xem cô Hương đã vi phạm các điều khoản trong quy định của luật trẻ em năm 2016.

Cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau là con lãnh đạo

Hành động của cô Hương có một số dấu hiệu vi phạm chính vì vậy cơ quan điều tra cần làm rõ hành vi của cô Hương có cố ý hay không, tái phạm nhiều lần hay không…

Căn cứ vào mức độ, cơ quan chức năng sẽ đưa ra hình phạt thích đáng.

Các cơ quan chức năng hiện nay cũng cần theo dõi sức khỏe cháu bé không chỉ ở sức khỏe cơ thể mà còn cả sức khỏe tâm lý cho cháu.

Những việc như thế (cho uống nước rẻ lau bảng- PV) có thể sẽ xảy ra những ảnh hưởng tâm lý cho trẻ em.

Nếu trong trường hợp khám sức khỏe cho cháu bé, nếu có ảnh hưởng, cô Hương phải có trách nhiệm bồi thường vật chất, tổn thất tinh thần cho cháu bé.

Về việc khởi tố hình sự, theo luật sư Long thì chưa thỏa mãn các điều kiện cụ thể nhưng về việc xử lý hành chính thì cô Hương phải chịu trách nhiệm.

Dù hành đông của cô Hươg là không thể chấp nhận nhưng để khởi tố cô giáo là không hề dễ mà cũng cần cân nhắc thật kỹ. Luật sư Long kết luận.

Trần Phương
Từ khóa :
Nguyễn Trọng An , Trường Tiểu học An Đồng , Nguyễn Thị Minh Hương , nhục mạ , bộ lao động thương binh xã hội , tư vấn tâm lý , uống nước giẻ lau bảng , hành hạ trẻ em
Cô giáo cho học sinh uống nước giẻ lau bảng có phạm tội hành hạ trẻ em?
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Tâmtis
4

tôi k hiểu đấy là cách hành xử của một con người hay con quỷ? đấy là giết người một cách từ từ. Loại này k biết có đáng sống k nữa? hủy hoại cả một thời tuổi thơ của bé

đinh văn hùng
4

theo tôi cộng đồng đã truyền thông nhiều về nhiều vụ việc tương tự,nếu luật sư nói sự việc là lần đầu không phải vậy (sinh ra truyền thông tập huấn ...)có nghĩa người này đã được học nhiều ....nên phải chịu xử lý theo luật định.

LuongBTC
9

Hãy "thưởng" cho cô gióa mất nhân tính này 10 năm tù giam, ông bộ trưởng Nhạ thấy thế nào khi "quân" của ông chẳng còn tính người ?

tixiu
4

Làm con cháu lãnh đạo có khác.. làm sai chỉ cần xin lỗi, rồi ngỉ việc là xog. Gia thế lớn nên không đủ điều kiện khởi tố đúg không? Cho học sinh uống nước bần,bôi thườg về vật chất ,tinh thần như thế nào? , tôi cũg từng đihọc nhưg cách dạy này mới thấy.

khainguyen
1

Tôi trách cô giáo đó một, nhưng trách Hiệu Trưởng và ban giám hiệu trường đó tới mười. Cô giáo đó “không biết luật” nên cho mình cái quyền trừng phạt học sinh một cách vô nguyên tắc và cả vô đạo đức. Thử hỏi Hiệu Trưởng có nhiệm vụ quản lý toàn bộ nhân viên, giáo viên và cả học sinh, thế mà quản lý kiểu gì để giáo viên tự tung tự tác như bắt học sinh uống nước bẩn, hoặc lên lớp thì “câm như hến”, phụ huynh vào trường “phạt” giáo viên quỳ gối, có khi còn đấm vào mặt giáo viên, hay học sinh trở thành đầu gấu ngay trong trường học của mình mà vẫn không hay biết? mọi việc chỉ vở lỡ khi phụ huynh, học sinh tố giác, hoặc báo chí phanh phui. Nếu tôi là Hiệu Trưởng thì ngay đầu niên khóa tôi gửi cho toàn thể giáo viên bản cam kết có ghi rõ căn cứ vào quy định nào, luật nào, và cấm giáo viên xúc phạm đến thân thể cũng như tinh thần của các em ra sao. Nếu vi phạm thì chiếu theo đó chịu sự chế tài thế nào, hoặc bị chuyển giao cho cơ quan luật pháp để truy tố. Yêu cầu ký tên xác nhận đã đọc và thấu hiểu rồi gửi lại cho văn phòng. Sau này theo đó mà chế tài , không thể nói tôi không biết! Làm Hiệu Trưởng phải động não nghĩ ra các cách quản lý sao cho hiệu quả, thay vì chỉ nghĩ đến quà cáp, phong bì.

Mục Đồng
112

Chính xác! Đó là tội hành hạ ngược đãi trẻ em. Hay đưa cô này ra tòa và xử theo luật định.

Nguyễn Văn Pha
113

Cần phải xem xét để xử lý hình sự nhằm ngăn chặn những hành vi vô nhân tính và làm tổn tại đến tinh thần con trẻ.

Ngô Gia Thuận
112

Uống nước giẻ lau không chết ngay, chết từ từ vì bệnh tật, còn tâm hồn thì bị giết ngay từ khi em đưa ca bưng lên nuốt trước cái quắc mắt uy quyền của bà thầy. Một sự bức tử từ tâm hồn lẫn thể xác! Đủ để hẩu toà rồi bà Hương ạ!

Xem thêm bình luận
Tin khác