“Con xin lỗi vì không hoàn thành được ước mơ của bố mẹ!”

Giáo dục 24h

Đỗ Quyên

(GDVN) - Làm cha mẹ, ai chẳng mong muốn đặt hy vọng vào con những ước mơ hoài bão nào đó nhưng sự kỳ vọng lại gây áp lực lớn đối với những tâm hồn bé nhỏ.

LTS: Nỗ lực học tập để cha mẹ vui lòng, sống theo ước mơ hoài bão của cha mẹ... đã trở thành áp lực lớn của không ít học sinh, thậm chí có em đã tìm đến cái chết để giải thoát.

Trước thực tế đau lòng này, cô giáo Đỗ Quyên có đôi điều gửi gắm đến các bậc phụ huynh.

Toà soạn trân trọng gửi đến cùng độc giả.

Làm cha mẹ, ai chẳng mong muốn đặt hy vọng vào con những ước mơ hoài bão nào đó nhưng sự kỳ vọng, đặt niềm tin quá lớn vào con cái, vô hình trung gây nên áp lực lớn cho các em dẫn đến những cái kết đau lòng không đáng có.

Đã từng có một nữ sinh lớp 11 tại Đồng Xoài, Bình Phước để lại 5 bức thư tuyệt mệnh trước khi nhảy sông tự tử.

Một học sinh trường chuyên Quảng Ngãi sau khi biết kết quả thi đại học không như mong muốn đã vào rừng quyên sinh bằng cách uống thuốc trừ sâu…

Cha mẹ đặt kỳ vọng quá lớn gây áp lực cho con cái. Ảnh minh hoạ/ Giaoducthoidai.vn

Và mới đây nhất, là một học sinh lớp 10 trường Nguyễn Khuyến nhảy lầu tự tử vì không thể vươn lên vị trí giỏi nhất khối. 

Đọc những dòng chữ em viết trong thư tuyệt mệnh gửi bố mẹ, bất kì ai cũng thấy xót lòng.

"Con xin lỗi vì đã không hoàn thành được ước mơ của bố mẹ, làm bố mẹ thất vọng.

Nhưng con đã trót rồi, con cũng có ước mơ, bố mẹ biết không con cũng từng mơ rằng con sẽ được học trường công an, ước rằng được mặc bộ quân phục ấy dù chỉ một lần. 

Nhưng con biết thực lực của con đến đâu. Con học không giỏi từ nhỏ chắc bố mẹ đã biết.

Nhưng con vẫn luôn nghĩ rằng phải cố gắng lên nếu không sẽ phụ bố mẹ, làm bố mẹ buồn. 

Nhưng con thật sự rất mệt. Con mệt lắm, con buông xuôi tất cả... con không thể hoàn thành nó được…”.

Nam sinh trường Nguyễn Khuyến nhảy lầu tự tử là học sinh xuất sắc

Một bức thư chứa chan nỗi tuyệt vọng đến não nề, ta dễ dàng bắt gặp trong đó những cụm từ được lặp đi lặp "ước mơ của bố mẹ", "phụ lòng bố mẹ", "làm bố mẹ buồn", "cho bố mẹ vui lòng"… cũng đủ thấy khát vọng lớn lao cũng chỉ để bố mẹ vui, bố mẹ vừa lòng… đã trở thành gánh nặng đè gục cậu bé.   

Sẽ còn bao nhiêu em học sinh phải tự giải thoát mình bằng cách này?

Sẽ còn bao nhiêu cái chết đau lòng như thế nữa? Rồi đây, cả quãng đời còn lại của mình, ba mẹ em cũng chẳng thể nào nguôi ngoai được bởi chính sự kì vọng quá lớn về con đã giết chết em.

Sau cái chết tức tưởi đáng thương của em liệu có cảnh tỉnh được nhiều bậc cha mẹ đang lấy con để thực hiện ước mơ cho chính mình?

Thật vô lý khi con cái chúng ta sống cuộc đời của chúng nhưng lại trở thành công cụ tạo niềm hãnh diện, niềm kiêu hãnh cho các bậc phụ huynh.

Cứ làm thử một cuộc phỏng vấn những học sinh lớp 12 bây giờ về chuyện chọn ngành nghề sẽ có hơn phân nửa là do bố mẹ chọn, bố mẹ con thích ngành này, bố mẹ con bắt phải đi hay bố mẹ con nói rằng nghề này là tốt nhất…

Vì thế, đã có khá nhiều học sinh học ngành nghề ấy mà chưa hiểu rõ về nó cũng như không hề yêu thích hay có niềm đam mê.

Có không ít học sinh học đến năm cuối đại học mới bừng tỉnh bỏ ngang để chọn cho mình con đường đi khác.

Tự tử học đường - lời kêu cứu của một thế hệ cô đơn

Nhưng có được mấy em dũng cảm dám từ bỏ nghề cha mẹ đang chọn (dù chậm)?

Thế rồi, suốt cuộc đời những học sinh ấy cũng “chẳng nên cơm cháo gì” vì chọn sai ngành nghề nên chẳng thể phát huy.

Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu(Khoa Tâm lý học, Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng:

Đối với bậc phụ huynh, nếu yêu thương con thì hãy tìm hiểu xem học lực của con không cao chứ đừng "giao thành tích".

Hướng dẫn và giúp đỡ mới là tình thương có trách nhiệm, chỉ tạo áp lực rồi mặc con làm sao làm thì chưa hẳn là thương.”

Mong rằng nhiều phụ huynh hiểu được điều này để đừng áp đặt con, để đừng bắt con sống thay mình. Có thế mới hy vọng chấm dứt những tình cảnh đau lòng như thế.

Đỗ Quyên
Từ khóa :
tự tử , học sinh , áp lực , kỳ vọng , cha mẹ , sống ước mơ của cha mẹ , nam sinh trường Nguyễn Khuyến
“Con xin lỗi vì không hoàn thành được ước mơ của bố mẹ!”
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Que Hanoi
1

" Nhưng con thực sự rất mệt .Con mệt lắm , con buông xuôi tất cả ...con không thể hoàn thành nó được ...và kết thúc là con yêu bố mẹ ...". Em đã cảm thấy mình có lỗi ! Đó là lời nhắn nhủ từ biệt nhưng cũng không một chút trách oán gì cha mẹ hay cũng là lời gửi gắm để lại cho tất cả chúng ta . Chính chúng ta mới là người có lỗi . Xin lỗi em ! Mong em được thanh thản bình yên nơi suối vàng .

hùng@
2

hỏi vì sao giáo dục của chúng ta ko phát triển được? vì mỗi khi có chuyện xảy ra là " quả bóng trách nhiệm" lại đá qua, đá lại và cuối cùng ko ai nghĩ là lỗi từ mình mà chỉ nghĩ lỗi tại người khác...

Lương tâm nghề
13

Đừng nói bố mẹ hảy hỏi cả chương trình do bộ giáo dục đề ra... rốt cuộc học những phép tính khai căn, đạo hàm để làm gì mà khi học đại học hay ra cuộc sống ko sử dụng tới... chương trình học quá nặng quá nhiều.. thay vào đó sao ko tổ chức những ngày dã ngoại, ngày tình nguyện, ngày công ích... đó nói là cốt lõi của học tập... 32 tiết một tuần vậy phải học đến bao giờ... bó tay với những a ngồi cao quá không nhìn thấy dưới

Phan Tấn Việt
17

Nhà trường không có lỗi sao trời? Con người ta học dốt muốn xin ở lại lớp cũng không cho, bắt leo lên là sao? Nếu nói về bệnh thành tích chưa biết ai nặng hơn ai à?

Anh Khoa
16

Chúng tôi ép con học thêm cũng không phải mong con có thêm nhiều kiến thức, mà một phần trong đó mong con được thoải mái hơn trong các buổi học chính khóa, con tôi học thêm 1 thầy toán, 1 cô toán ( dạy chính khóa nhưng không phù hợp ), 1 thầy văn, 1 cô văn ( dạy chính khóa ), 1 thầy lý, 1 thầy hóa, 1 thầy Anh ..... Thay vì học ở nhà, thì đến nhà các Thầy Cô dạy, 01 là cho nhanh, 02 là cho con lên lớp không bị các vị bắt bẻ, mắng chó chửi mèo. Tương lai không biết đi về đâu

Xem thêm bình luận
Tin khác