Cử nhân sư phạm – Chúng tôi biết đi về đâu?

Giáo dục 24h

Bùi Mai

(GDVN) - Kết thúc 4 năm Đại học không ít bạn phải cười ra nước mắt, hạnh phúc vì đã hoàn thành khóa học, nhưng cũng rơi nước mắt khi thiết nghĩ về tương lai.

LTS: "Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm", thế nhưng cuối cùng ra trường, thì lại cùng đường vì chưa có việc.

Bài viết của tác giả Bùi Mai là trải lòng của một cử nhân Sư phạm hạnh phúc vì được cầm tấm bằng đỏ trên tay nhưng cũng rơi nước mắt khi thiết nghĩ về tương lai.

Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả

Tương lai rồi sẽ đi về đâu? Con số 35.000 cử nhân Sư phạm ra trường chưa có việc làm vào năm 2014, cộng thêm số lượng sinh viên tốt nghiệp năm 2015. Cơ hội bao giờ mới đến?

Trường Sư Phạm Hà Nội là một trong những trường mà ở đó sinh viên được nhận bằng Tốt nghiệp sớm nhất. Kết thúc khóa học, ngày 5/6/2015, chúng tôi chính thức Tốt nghiệp. 

Cử nhân Sư phạm Địa lý trường Đại học Sư phạm Hà Nội niên khóa 2011 – 2015 (Ảnh: Bùi Mai)

Sau ngày Tốt nghiệp số đông ở lại Hà Nội với những lý do “chua chát”, người ở lại với mong muốn chờ đợi cơ hội đến bởi ở Hà Nội cũng có một vài trường THCS, THPT tuyển giáo viên hợp đồng, trường quốc tế, trường tư thục…

Nhưng muốn được làm việc ở đó thì phải có người quen giới thiệu, một số trường lại yêu cầu hộ khẩu ở Hà Nội hoặc tốt nghiệp bằng Giỏi trở lên. 

Con số có được may mắn đó rất ít, số sinh viên còn lại cố gắng tìm cho mình một công việc để bám trụ lại đất Thủ Đô, người đi bán hàng, người đi chạy bàn, người đi gia sư, người thì làm trái ngành, trái chuyên môn,…thiết nghĩ quá uổng phí, suốt 4 năm học hao phí của gia đình bao tiền của, phí tổn đào tạo mất bao nhiêu…để rồi họ ra làm những công việc mà bất kì công dân nào không cần đào tạo cũng làm được. 

Không ít những người bạn của tôi họ đã phải khóc, khóc vì thương bố mẹ, khóc vì thực tại của xã hội, khóc vì lựa chọn con đường sư phạm là một con đường sai lầm.

Về quê, thực trạng xin việc còn “nghiệt ngã” hơn

Một số sinh viên quyết định về quê xin việc theo nguyện vọng của bố mẹ, hoặc do một lý do nào đó.

Họ vẫn nghĩ rằng ở quê sẽ dễ xin việc hơn, nghĩ rằng tốt nghiệp bằng Giỏi hay bằng Xuất sắc trường Sư Phạm Hà Nội về quê sẽ được ưu tiên, được sắp xếp dạy hợp đồng chờ đợi đợt thi viên chức vào năm 2016.

Tôi sinh ra trên mảnh đất miền núi Lập Thạch tỉnh Vĩnh Phúc- một trong những tỉnh sinh viên Sư phạm phải đối mặt với tình trạng chưa có việc làm giống như bao sinh viên các tỉnh khác. 

Tôi trở về quê với nguyện vọng xin dạy hợp đồng ở một trường cấp 2 hoặc cấp 3 nào đó trong huyện để nuôi dưỡng kiến thức, trau dồi kinh nghiệm cho kì thi viên chức năm sau. 

Thực tế vốn không còn màu hồng như tôi từng nghĩ, bởi việc xin dạy hợp đồng ở quê bây giờ quá khó khăn.

Không phải ai ra trường cũng xin được hợp đồng ngay, xin được hay không, trường gần hay xa còn phụ thuộc vào mức độ “thân quen” với “ông này”, “bà nọ”. 

Người bình thường nếu nói để xin gặp vị Hiệu trưởng của một trường cấp 3 nào đó quả thực là không thể nếu không quen ông nào to to, có “máu mặt” trong  huyện là họ không tiếp. Cho nên phải có quan hệ, rồi gọi điện thưa trước:“Em là cháu, là con ông này, bà kia, mong thầy bớt chút thời gian cho phép em được gặp thầy…” thì họ mới đồng ý gặp mình. 

Gặp là một chuyện còn có xin được hay không lại là chuyện khác, họ có vô vàn lý do để “đẩy” mình ra. 

Tôi nhờ một người quen hỏi thầy Hiệu trưởng một trường cấp 3 trong huyện nơi tôi sinh ra nhưng được thầy trả lời thẳng: “Tiếc cho em quá, năm nay nhà tôi cũng có 2 đứa cháu xin đúng vào môn này…”.  Chua chát, cay đắng, nhưng rồi tôi cũng đành ngậm ngùi chấp nhận. 

May mắn thay người anh họ của tôi quen cô Hiệu trưởng trường cấp 3 ở một huyện lân cận. Ngày đến nộp hồ sơ họ không cần biết hồ sơ của tôi có những gì, tôi tốt nghiệp trường nào, môn nào và được bằng gì, họ không cần biết chỉ biết là vì cả nể, vì quen nên họ nhận tôi. 

Mong muốn một lần thi công bằng dù chỉ là thi để được làm giáo viên hợp đồng, nhưng có lẽ là không có điều đó.

Tốt nghiệp bằng Giỏi của một trường đào tạo hàng đầu về Sư Phạm cũng không quan trọng, thậm chí còn không bằng những người tốt nghiệp Trung bình của một trường bình thường nếu như họ có người thân quen làm trong ngành. Thực trạng này cứ tiếp tục diễn ra thì đến bao giờ giáo dục mới có chất lượng đây?

Những cử nhân mới tốt nghiệp như tôi tha thiết kính mong có được sự công bằng trong cuộc sống, kính mong Phòng Giáo dục huyện Lập Thạch, Sở Giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc cũng như các Phòng, Sở Giáo dục của những địa phương, tỉnh thành khác cùng vào cuộc để tháo gỡ bài toán “thất nghiệp” cho cử nhân ngành Sư phạm, hãy cho chúng tôi được bước tiếp trên con đường mơ ước của mình!

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn và cách hành văn riêng của tác giả.

Bùi Mai
Từ khóa :
đại học , sinh viên , giáo dục , đào tạo , nộp hồ sơ , năm học , trung học phổ thông , hồ sơ
Cử nhân sư phạm – Chúng tôi biết đi về đâu?
Bình luận
nguyenhoa
1

Tôi là cử nhân sư phạm địa lý cũng thất nghiệp năm năm rồi.chán lắm.

Tèo Ngố Lên Phố
0

35 nghìn cử nhân tốt nghiệp trong 1 năm Với xã hội bây giờ cung thì có nhưng cầu chưa thông Trong số 35 nghìn đó thì chỉ có hơn 10 nghìn là may mắn có Vc làm đúng ngành, đúng nghề Số còn lại sẽ phải trái ngành thôi

Vi tien sinh
0

1 thực trạng laˋm cho nền gíao dục không có chất lượng laˋ đây.và cũng là 1 trong những nguyen nhân làm cho xã hội chậm phát triển. Đừng hỏi tại sao

cường
0

Cử nhân khoa học toán học làm đc nhiều việc hơn cử nhân sp toán hả mn?

Đặng Ngọc Hà
3

Tôi cũng là một sinh viên sư phạm Hà Nội vừa ra trường năm 2015, nhìn từ thực tế xã hội hiện nay, từ thực tế hoàn cảnh của gia đình thì thật sự bây giờ có nuối tiếc khi dấn thân vào nghề sư phạm là quá muộn rồi. Nhưng xã hội bây giờ là thế đấy, đồng tiền và quan hệ là 2 điều kiện cần và đủ để có thể xin được việc. Nhưng tôi thiết nghĩ nếu bạn đã lựa chọn ngành sư phạm rùi thì dù nếu không xin được đúng ngành nghề mà mình đã học thì hãy lựa chọn con đường khác. Đừng cố bám đuổi nó rồi dở khóc dở cười, bạn có thể tìm hướng đi mới như kinh doanh, làm trái ngành đều được miễn sao làm ra tiền và đồng tiền đó là lương thiện. Thầy giáo của tôi đã từng dạy tôi rằng "Người giỏi là người có chuyên môn giỏi, người giỏi hơn là dám bỏ chuyên môn đó tìm một công việc tốt hơn"

Tp Huế
0

Tốt nghiệp sư phạm phải trang bị thêm kĩ năng nghề liên quan đến ngành học để nếu dduqoqcj đi dạy học người thầy nói được phải làm được không hs nó cười cho.Nếu không được đi dạy chúng ta vẫn có khả năng làm việc tại các cơ sở khác. Chứ tn Vật lý loại giỏi thuê lắp mạch điện nhà bếp không được nói ai nghe. Thất nghiệp là đúng thôi. Thời buổi kinh tế thị trường mà

T.Tuong
9

Con mấy vị có vai trò quyết định thì đều có việc làm cả. Vậy tình trạng này còn lâu mới được giải quyết.

huu dung
0

xin việc, tuyển dụng và thăng tiến không theo năng lực mà theo 4 chũ ệ như nhất hậu duệ, nhì quan hệ, ba tiền tệ, thứ mặc kệ thì người ta đâu đâu cần trường này trường nọ, bằng loại này loại nọ nên mới sinh ra tham nhũng, hieuj qur công việc kém koir ở các cơ quan công quyền hay cơ các doanh nghiệp nhà nước. Ngành sư phạm cũng không phải là ngoại lệ

Xem thêm bình luận
Tin khác