ĐHQG Hà Nội cho thi thử miễn phí dạng bài thi đánh giá năng lực

Giáo dục 24h

Phương Thảo

(GDVN) - Bài thi mẫu của ĐHQGHN được tổng hợp các câu hỏi từ ngân hàng câu hỏi thi đã được chuẩn hóa dựa trên cấu trúc của ma trận bài thi đã được ĐHQGHN công bố.

Để giúp các thí sinh làm quen với dạng thức của bài thi, đánh giá được năng lực cá nhân và có kế hoạch ôn tập trước khi tham gia dự thi, ĐHQGHN phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel công bố Bài thi tổng hợp đánh giá năng lực chung mẫu dưới hình thức thi thử miễn phí.

Bài thi mẫu của ĐHQGHN được tổng hợp các câu hỏi từ ngân hàng câu hỏi thi đã được chuẩn hóa dựa trên cấu trúc của ma trận bài thi đã được ĐHQGHN công bố. Bài thi này bao quát những lĩnh vực kiến thức cơ bản của môn Toán học, môn Ngữ văn, các môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội của bậc Trung học phổ thông; các câu hỏi của bài thi nhằm đánh giá năng lực nhận thức và năng lực tư duy của người học; các câu hỏi kiểm tra kiến thức sẽ được giảm dần, các câu hỏi mang tính ứng dụng vào thực tiễn trong cuộc sống sẽ được tăng dần theo lộ trình thời gian thích hợp gắn liền với lộ trình đổi mới chương trình giáo dục Trung học phổ thông. 

ĐHQGHN áp dụng cho thí sinh thi thử bài thi đánh giá theo năng lực. Ảnh minh họa

Bài thi tổng hợp đánh giá năng lực chung của ĐHQGHN gồm 03 phần với tổng số câu hỏi là 140 câu tương ứng 140 điểm, tổng thời gian làm bài 195 phút với hai phần thi bắt buộc là Tư duy định lượng – Toán học (50 câu hỏi, thời gian làm 80 phút) và Tư duy định tính – Ngữ văn (50 câu hỏi, thời gian làm 60 phút); phần Tự chọn (40 câu hỏi, thời gian làm 55 phút), thí sinh được lựa chọn một trong hai phần là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). 

Các thí sinh sẽ làm lần lượt từng phần thi theo thời gian quy định riêng cho mỗi phần và bấm nút “Hoàn thành” khi kết thúc. Mỗi phần thi chỉ được làm một lần duy nhất và khi ấn nút hoàn thành thì không được làm lại phần thi đó. 

Một nền giáo dục hội nhập không thể thiếu ngoại ngữ

(GDVN) - Tầm quan trọng của Ngoại ngữ trong hội nhập quốc tế ai cũng thừa nhận, nhưng nhận biết và hành động lại là một khoảng xa.

Nếu hoàn thành sớm thì thời gian còn lại của phần thi đó không được cộng dồn sang các phần thi tiếp theo. Ngay sau khi hoàn thành cả ba phần, thí sinh sẽ được xem kết quả thi của mình hiển thị trên trang kết quả gồm tổng điểm, tổng số câu hỏi làm đúng, tổng thời gian làm bài, số câu hỏi làm đúng từng phần, chi tiết điểm từng phần, thời gian làm bài mỗi phần; phần xem chi tiết từng phần thi mà các em đã làm và đáp án đúng.

Trước đó, ngày 15/10, ĐHQGHN đã công bố phương án tuyển sinh đại học năm 2015. Theo đó, năm 2015, ĐHQGHN thống nhất dùng 1 bài thi tổng hợp đánh giá năng lực chung để đánh giá các thí sinh tham gia xét tuyển sinh đại học vào tất cả các ngành đào tạo của ĐHQGHN cũng như các trường có đăng ký tham gia dùng chung bộ đề đánh giá năng lực của ĐHQGHN.

Thí sinh dự tuyển vào ĐHQGHN sẽ làm bài thi tổng hợp đánh giá năng lực chung sẽ được tổ chức vào 2 đợt tháng 5 và cuối tháng 7 năm 2015. 

Phương Thảo
Từ khóa :
sách tham khảo , sách giáo khoa , văn mẫu , thi theo năng lực , đánh giá học sinh , kiểm tra , đại học quốc gia hà nội , tuyển sinh , 2015.
ĐHQG Hà Nội cho thi thử miễn phí dạng bài thi đánh giá năng lực
Chủ đề : Kinh nghiệm giáo dục
Chủ đề : Các kỳ thi năm 2014
Bình luận
Vũ Ngọc Lâm
3

Thi chỉ là cách đánh giá kết quả sau một quá trình đào tạo, sau một quá trình huấn luyện mà thôi. Vì vậy cách thi không làm cho người học giỏi lên được mà cách thi chỉ là đánh giá sát hơn chất lượng dạy và học. Thời gian qua tôi thấy chúng ta qúa mất nhiều công sức vào các đề án thị cử mà không lo nhiều tới dạy như thế nào, quản lý việc dạy như thế nào, chất lượng người thầy như thế nào? Đại học không dám nói, chứ trung cấp thì không nói ai cũng biết.

Xem thêm bình luận
Tin khác