Đề nghị Bộ Giáo dục công bố công khai điểm thi quốc gia

Giáo dục 24h

Nhóm tác giả Việt Cường

(GDVN) - Đã đến lúc không thể “mù mờ”, phải nghiêm cấm cấp dưới báo cáo giả hoặc cố ý báo cáo sai sự thật nhằm “an toàn và có lợi” nào đó.

LTS: Muốn có những đánh giá xác đáng về kỳ thi THPT Quốc gia 2015 thì còn phải chờ vào kết quả chấm, phổ biến điểm các môn thi. 

Tuy nhiên, một lần nữa, liên quan đến kỳ thi này, Nhóm tác giả Việt Cường đưa ra quan điểm mong muốn Bộ GD&ĐT chứng tỏ xã hội được tham gia giám sát, đánh giá công khai mức độ thành công hay thất bại của kỳ thi này.

Cụ thể, cần công bố công khai điểm thi, ở cả điểm thi tốt nghiệp, cũng như thi cụm.

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả quan điểm này. 


Mở đầu, nhóm tác giả cho rằng: "Muốn đổi mới đích thực cần phải dũng cảm nhìn vào sự thật, thấy rõ những hạn chế, non yếu và sai lầm của mình thì mới có phương hướng và phương pháp đúng để “Đổi mới căn bản và toàn diện” nền giáo dục Việt Nam như Nghị quyết của Đảng.

Đã đến lúc không thể “mù mờ”, phải nghiêm cấm cấp dưới báo cáo giả hoặc cố ý báo cáo sai sự thật nhằm “an toàn và có lợi” nào đó. 

Đã  thi “Hai trong một” này tốn kém nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của ngành giáo dục, của nhân dân và xã hội. Hàng vạn thầy cô giáo đang đánh vật với cái nóng như nung trong những ngày đầu tháng 7 để chấm thi. 


Kết quả chấm sẽ liên quan đến việc tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào Đại học. Thành công hay thất bại, được hay mất, tốt nhiều hay tốt ít, sai nhiều hay sai ít của kỳ thi này chỉ cần phân tích và đánh giá cụ thể qua điểm số là sẽ rõ. 

Xã hội chờ đợi kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT được công bố công khai

Chúng tôi đề nghị: Sau khi các tỉnh và các trường Đại học chấm xong, Bộ GD&ĐT nên công bố cụ thể điểm số tất cả các môn ở các tỉnh, các trường Đại học theo tỉ lệ phần trăm rõ ràng. Cần công bố điểm theo thống kê chi tiết như :

- Thí sinh thi ở tỉnh, thi ở khu vực có điểm 1,2,3,4 … đến 10 của từng môn là bao nhiêu em? Tỉ lệ thế nào? Bao nhiêu phần trăm điểm từ 1 đến dưới 2, từ 2 đến dưới 3, và cứ thế…

- Việc thống kê này yêu cầu đến từng tỉnh, từng trường để tiện đối chiếu, nhận xét và được công khai trên mạng.

Như vậy, xã hội có thể biết chính xác để so sánh điểm các môn: Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa, Sinh, Ngoại Ngữ của từng tỉnh với nhau, từng khu vực thi với nhau, từng trường Đại học đã có truyền thống tổ chức thi nhiều năm với trường Đại học mới được tổ chức thi lần đầu. 

Trên cơ sở so sánh, phân tích đó, mới có thể có những nhận định đúng về cái được hay cái mất, cái hay và cái dở của kỳ thi Hai trong một năm nay. 

Việc này cực kỳ dễ làm, chỉ cần các chuyên viên máy tính ở các Sở GD&ĐT và các điểm thi khu vực do các trường Đại học tổ chức, thao tác trong một khoảng thời gian ngắn là xong.

Chúng tôi dự đoán: nếu Bộ GD&ĐT công bố công khai điểm số các môn và tỉ lệ ở các tỉnh, các trường thì có lẽ sẽ gây ra một chấn động lớn cho toàn xã hội.

Hai dự đoán về những hệ lụy của kỳ thi chung năm 2015

Hai dự đoán về những hệ lụy của kỳ thi chung năm 2015

(GDVN) - Chúng tôi mạo muội đưa ra những dự đoán của mình trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2015 với tính chất phản biện tích cực và xây dựng.

Dù chấn động thế nào cũng phải công bố. Không thể trốn tránh được nữa rồi!

Yêu cầu các Sở và các Trường Đại học khi công bố tổng điểm xét tuyển của từng thí sinh, công bố ngay tỉ lệ điểm từng môn theo thang điểm từ 1 đến 10. 

Đây là yêu cầu chính đáng và bức thiết của xã hội. Chúng tôi tin rằng những người đứng đầu ngành giáo dục nước ta đang “nín thở” đợi chờ kết quả. Các vị cũng cần biết rằng: Nhân dân cũng đang “nín thở” đợi chờ cùng các vị.

Sau khi có kết quả, các chuyên gia sẽ phân tích, đánh giá và có ý kiến tiếp. Kính mong Bộ chỉ đạo các Tỉnh, các Trường đáp ứng yêu cầu chính đáng nói trên của xã hội.

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn, nhận thức và cách hành văn của riêng nhóm tác giả.

Nhóm tác giả Việt Cường
Từ khóa :
đại học , Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo , thí sinh , giáo dục , xét tuyển , trung học phổ thông , Sở Giáo Dục Đào Tạo , kỳ thi
Đề nghị Bộ Giáo dục công bố công khai điểm thi quốc gia
Bình luận
Trần tâm
4

Nếu cuộc thi năm nay mà Bộ không công khai điểm để người dân giám sát là cải cách giáo dục chưa thật sự tốt đẹp . Bởi người dân đòi hỏi cuộc chơi phải công bằng. Không có chuyện như tpHCM coi thi thi và chấm thi chặt chẻ dù học sinh vùng này học chả kém ai nhưng tỷ lệ điểm thấp hơn các vùng khác. Vì họ coi thi và chấm thi lỏng hơn 1 tý thôi đã là thiệt thòi con em họ rồi. Theo tôi Bộ phải công khai toàn bộ bảng điểm cũng như tỷ lệ đậu rớt tốt nghiệp . Nếu không rồi đây các trường tại Thành phố chỉ tuyển chọn thí sinh do khu vực mình coi thi và chấm thi.

ngoquyenngo
16

Ở XH ta thì ngành nào , trường nào cũng quan trọng cả, dù là địa chất, lâm nông, hay ngoại thương ngoại giao. Vậy đề nghị có quy đinh sao cho mỗi trường đều phải tiếp nhận tỷ lệ như nhau về thí sinh có điểm xét tuyển cao, trung bình và thấp là đúng. Bằng không tình trạng ngành cần và thì toang là hs kém vào học, các trường có ngành học hay ho chỉ toàn là hs giỏi của các thành phố . Tình trạng mất cân đối, mất công bằng ,...mãi mãi tồn tại trong XH ta !

Nguyễn Văn Đô
2

Ngày xưa học trò ngoan vì những khiếm khuyết của nghành giáo dục được xử lí nội bộ, học sinh có rất ít thông tin xấu về nghành giáo dục, về thầy cô nên rất nể trọng thầy cô. Ngày nay với sự bùng nổ thông tin thì hệ lụy là tất cả khiếm khuyết của nghành đã được phơi bày và hệ lụy là học sinh, phụ huynh và xã hội coi thường thày cô. Thầy cô từ đó mà làm việc vô cảm hơn, lãnh đạm hơn, thiếu trách nhiệm hơn, chưa kể hệ lụy từ cơ chế thị trường. Tất cả các ngàng nghề đều có khuyết điểm. Nếu ta cứ xoáy vào khuyết điểm của nghành đó để mong nghành đó tốt hơn thì kết quả là sẽ ngược lại. Muốn một cá nhân, một tổ chức tiến bộ thì ta cần phải tìm ưu điểm của họ để khích lệ động viên chứ không nên tìm khuyết của họ để dìm họ xuống. Xã hội cứ than vãn nghành giáo dục đi xuống chứ xã hội không biết rằng xã hội đang làm cho nghành giáo dục đi xuống.

hoahoang
2

xin lỗi các độc giả đầu vào của trường 5 môn (văn toán nhân đôi) tổng điểm lấy vào là 7 điểm thì bây giờ học sinh bao nhiêu điểm thì đỗ tốt nghiệp? buồn

Hatbuihong
4

Thói đời "Tốt khoe, xấu che". Dấu giếm, che đậy là không tốt và là thời gian, cơ hội để tiêu cực phát sinh. Bài báo đã có những ý kiến chí tình, chí lý.

Nttuong
23

Tôl có 1 đề nghị kèm theo , các trường đh được phân bổ như nhau về tỷ lệ tuyển điểm cao,trung bình ,thấp và công bố luôn thể.

Mùa Hạ
5

Rất mạnh mẽ, rất can đảm, ước gì mọi trang tin tức đều mạnh mẽ như vậy, tôi rất đồng ý với Nhóm tác giả Việt Cường

Le Du
5

Có như vậy mới nâng được chất lượng giáo duc,bởi vì phụ huynh sẽ chọn trường cho con em mình học chính xác hơn

Xem thêm bình luận
Tin khác