Giá trị thấp như Giấy khen học trò

Giáo dục 24h

Hồng Nhung

(GDVN) - Bế giảng năm học cũng là lúc học sinh nô nức mang về nhà những giấy khen, phần thưởng. Giấy khen học sinh đã có từ lâu nhưng giá trị của nó đang dần thay đổi.

Dễ như được giấy khen học sinh giỏi

Giấy khen học sinh cuối năm chính là hình thức trao tặng, tuyên dương kết quả học tập của học sinh trong cả năm học. Đồng thời, giấy khen mang ý nghĩa động viên, khích lệ tinh thần nhiều hơn, ghi nhận những nỗ lực và phấn đấu học tập của học sinh. Mọi người nhìn giấy khen cuối năm mà đánh giá con trẻ, bố mẹ cầm giấy khen của con mà hãnh diện, tự hào. 

Giấy khen là hình thức tuyên dương, ghi nhận sự nỗ lực và phấn đấu của học sinh trong suốt năm học (Ảnh minh họa)

Trải qua nhiều năm, cùng với những cải cách, đổi mới trong giáo dục, giấy khen vẫn luôn là hình thức trao tặng ghi nhận kết quả học tập của học sinh khi năm học kết thúc. Tuy nhiên, cũng trong từng đó thời gian, giấy khen học sinh cuối năm đang dần mất đi giá trị thực sự.

Tham dự buổi họp phụ huynh cuối năm, nhiều cha mẹ giật mình trước kết quả học tập của các con. Chị Thu Hà cho biết: “Con tôi học lớp 1, năm nay cháu được học sinh giỏi. Lúc đầu thì hãnh diện lắm nhưng khi đi họp phụ huynh mới biết lớp có 45 cháu thì 44 học sinh giỏi, 1 học sinh khá”.

Nếu trước đây, học sinh giỏi chỉ đếm trên hai bàn tay thì giờ ngược lại, người ta không đếm số học sinh giỏi nữa mà số học sinh khá trong lớp lại được quan tâm hơn, và số học sinh khá cũng chỉ đếm được trên một bàn tay. Khi mà lớp lớp học sinh giỏi, nhà nhà học sinh giỏi thì việc đạt học sinh tiên tiến mới trở thành điều bất thường. “Học sinh trung bình và kém bây giờ trở thành của hiếm, chứ học sinh giỏi là chuyện bình thường” – anh Sỹ Mạnh có con học lớp 2 chia sẻ.

Giấy khen không phản ánh đúng năng lực học tập

Con đạt học sinh giỏi, học sinh xuất sắc là niềm tự hào của cha mẹ, nhưng nhiều phụ huynh vẫn không khỏi băn khoăn, bởi kết quả này chưa phản ánh đúng thực lực của con em mình.

Chị Hà cho biết thêm: “Cháu được học sinh giỏi thật đấy, nhưng mình dạy con học ở nhà nên hiểu rõ khả năng của con đến đâu. Mình vẫn bảo con là sức học chỉ ở mức khá thôi để con không chủ quan, lơ là việc học”.

Đã qua rồi cái thời giấy khen được lồng khung kính treo trên tường, qua rồi những căn phòng khách ngập tràn giấy khen của con trẻ qua các năm học, qua rồi những niềm hạnh phúc khi con là học sinh giỏi, học sinh tiên tiến mà thấp thoáng trong đó là nỗi lo âu, trăn trở.

Qua rồi cái thời giấy khen được dán kín tường trong phòng khách (Ảnh minh họa)

Khi giấy khen không phản ánh đúng khả năng nhận thức, học tập của con trẻ, khi những tờ giấy khen đã được cân nhắc, khi nó là chỉ tiêu, khi nhiều giáo viên không dám cho học trò điểm thấp, khi học sinh không đủ khả năng lên lớp nhưng thầy cô không thể cho ở lại lớp... và khi đó là kết quả của căn bệnh thành tích trong giáo dục.

Cộng với đó là quy định mới về cách đánh giá học sinh chỉ dựa vào kết quả của kỳ thi cuối kỳ. Những kết quả kiểm tra, đánh giá hàng ngày trên lớp không còn ý nghĩa, những đề cương ôn tập được phát sẵn, học sinh chỉ cần làm theo dạng đề cho trước là có thể làm tốt bài kiểm tra cuối kì, rồi tham gia đầy đủ các hoạt động trong năm học, không vi phạm nội quy là các em sẽ được học sinh giỏi.

Giống như câu chuyện về cá chép vượt vũ môn hóa rồng, khi bức tường vũ môn quá cao, cá chép không thể nhảy qua được nên đã yêu cầu Long Vương hạ thấp vũ môn xuống. Thế là tất cả cá chép đều hóa rồng. Nhưng cũng lúc đó, bầy cá chép mới nhận ra rằng cá chép hóa rồng cũng chẳng khác so với lúc chưa phải là rồng. Đó chỉ là tên gọi mà thôi. Khi điều gì đạt được dễ dàng thì người ta cũng không còn trân trọng kết quả nữa.

Cũng như vậy, những tờ giấy khen học sinh giỏi khi không còn sự chính xác, chân thật, khi được trao một cách dễ dàng thì cũng dần mất đi sự trân trọng, giá trị thực sự của tên gọi ban đầu
Hồng Nhung
Từ khóa :
giấy khen , học sinh giỏi , giấy khen học sinh , tổng kết cuối năm , bế giảng , họp phụ huynh , bệnh thành tích , học sinh khá , tổng kết lớp
Giá trị thấp như Giấy khen học trò
Bình luận
THACH THAO
1

Tôilà GVTH,đã công tác được trên 20 năm. Đúng là tỉ lệ HSG cũng tăng dần theo thâm niên của tôi.Những năm đầu mới vào nghề,trong một lớp chỉ có 3,4 em đạt HSG, vài em TT.Còn HSY cũng phải 3,4 em. Các em chỉ thi lại 1 lần, không đạt thì học lại. Như vậy mà chất lượng HS loại nào ra loại ấy chứ không cào bằng như ngay nay.Nhưng biết làm sao được. Tất cả chỉ tại cái gọi là"Cải cách GD" Chúng tôi củng ko làm gì Được.Biết trách ai đây?...

lê đắc phúc
3

Đây là sản phẩm, là hệ lụy của một chính sách bôi đen, bóp méo và tô hồng những sự thật. Người ta cố nhào nặn, tạc hình ... những cái xấu ... ngược với thời gian, không gian và quy luật phát triển của xã hội. Giờ cái xấu đang hiện nguyên hình thì ... giật mình, lo sợ vì đã đi quá xa.

Hồng Nhung
4

thấy con em họ về túm tỉm mừng rỡ vì đc học sinh giỏi, vừa tội vừa lo cho nó. Ở nhà ai cũng biết, nó học rất dở, làm toán thì cực chậm (nếu k phải nói là quá yếu) vậy mà không hiểu s thi đc 9 10, hỏi ra mới biết, lúc thi bài nào cô thấy khó, cô chỉ cho cả phòng thi làm, nên cả phong đều làm làm đc hết k bỏ 1 câu. Mới cấp 1 đã, mốt làm s mà học cao hơn đây. bất an trc tình trạng giáo dục thành tích quá

TRẦN NHƯ NHỘNG
3

Tình trạng này (giấy khen) gọi là cả nhà cùng vui cả xã hội cùng vui bố mẹ thì mát mặt (khoe với hàng xóm) thầy cô mát lòng huẩn bị bảng thành tích đề nghị cấp trên cấp bằng khen vvvvv và đến ngài bộ trưởng bộ GD cũng phải lắc lư như...

Chung còm
2

Thời khó khăn xưa, cả lớp chỉ được vài cái giấy khen, tôi nhớ cô giáo tặng kèm đôi dép nhựa tiền phong. Giờ nhà trường chủ yếu "bán" bằng nên giấy khen chả có giá trị gì, chả phản ánh thực chất lực học. Thế nên cơ quan tôi có kỹ sư Tin học chỉ biết... đánh máy vi tính.

Phương
3

tôi đi gia sư, giáo viên cho đề cương 15 câu sau đến lúc gần thi lại dặn học sinh học 3 câu. văn cho 2 đề lại dặn chỉ học một đề,nói chung là học sinh của tôi biết trước đề hết rồi.

THu Nga
5

Tôi còn nhớ, trước đây, được tờ giấy khen học sinh tiên tiến hoặc giỏi, nhìn nét chữ trên tờ giấy khen thật đẹp, tôi đọc không còn sót một từ nào và cảm thấy niềm tự hào trào dâng. Tôi cũng đọc được ánh mắt ngời sáng trên khuôn mặt khắc khổ, già nua của bố dù cuộc sống khi đó thật vất vả, cơ cực. Còn giờ, những ánh mắt ngời sáng của cha mẹ, niềm tự hào của con trẻ dần vụt tắt và sẽ dần biến mất hoàn toàn. Nhiều cháu học sinh giỏi nhưng lại thi trượt đại học.

Trần Ngọc Bảo
5

Quá đúng.Tôi thấy nghành giáo dục của ta phải xem xét lại.Cũng như về sự thiếu công bằng cho các cháu cả năm phấn đấu,kết quả học tập chỉ đánh giá ở kì thi cuối cấp.Chẳng may e học sinh nào có điểm dưới mục tiêu là bị kéo xuống,e nào kém mà kì thi đó nhìn bài,hay được cô giáo nhắc bài(h.s nay thân quen hay phụ huynh mua chuộc)có điểm đạt theo ý là có danh hiệu h.s giỏi ngay.Mong nghành giáo dục xem lại để phụ huynh học sinh biết học lực thực sự còn dạy con mình và phấn đấu.

Xem thêm bình luận
Tin khác