Hội trưởng hội phụ huynh, chuyện chưa kể bao giờ

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - "Việc đề nghị xóa bỏ hội phụ huynh là một sai lầm lớn. Bởi, không có hội phụ huynh lấy ai bảo vệ quyền lợi cho toàn thể phụ huynh nhà trường?".

LTS: Lạm thu tiền trường cùng sự tiếp tay của Hội trưởng Hội phụ huynh trong thời gian qua đã và đang bị mọi người lên án một cách sâu sắc.

Từ câu chuyện thực tế qua lời kể của anh L. L - một Trưởng hội phụ huynh, cô giáo Phan Tuyết đã gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết nhằm giúp bạn đọc có một cái nhìn khác về hội trưởng hội phụ huynh cùng vai trò của họ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Tôi đã từng làm hội phụ huynh suốt 15 năm liền, từ khi con đầu vào học mẫu giáo đến khi cháu học hết cấp 3.

Trong những năm tham gia công tác hội, tôi nhận thấy phần nhiều các hiệu trưởng thường mượn tay hội phụ huynh để huy động tiền đóng góp từ các phụ huynh.

Nói là tiền quỹ hội nhưng hiệu trưởng có toàn quyền quản lý và muốn chi tiêu thế nào tùy ý.

Cuối năm, một bảng thống kê dài dằng dặc các khoản chi được đưa ra và hội trưởng chỉ việc kí vào là hợp lệ.

Để có được sự phục tùng tuyệt đối như thế thì đương nhiên hiệu trưởng cũng đã biết “qua lại” với những hội trưởng này.

Hội phụ huynh học sinh đang bị chính các vị hiệu trưởng thao túng (Ảnh minh họa: Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam).

Mánh khóe mà nhiều hiệu trưởng thường áp dụng nhất là chọn cho được vị hội trưởng phụ huynh hiền lành, dễ sai bảo, ngu ngơ và không biết gì về điều lệ hoạt động của hội phụ huynh càng tốt.

Bởi thế, việc hiệu trưởng thao túng hội phụ huynh mới dễ như trở bàn tay.

Tôi được đề cử vào Ban đại diện cha mẹ học sinh cũng do hiệu trưởng nhà trường lúc đó chưa biết “tôi là ai”.

Năm đầu nhận nhiệm vụ, tôi được bầu làm hội phó nhưng vẫn chỉ là một người bù nhìn mà chẳng có tiếng nói gì.

Mọi khoản đóng góp, chi tiêu của trường trong quỹ hội phụ huynh đều do hội trưởng và hiệu trưởng bàn bạc thống nhất mức thu và mức chi.

Một điều làm tôi thắc mắc, năm nào cũng huy động phụ huynh đóng góp, tiền kết toán cuối năm luôn âm hoặc tồn không đáng kể nhưng cơ sở vật chất nhà trường lại không được sửa sang mặc dù đã sập xệ, xuống cấp.

Hội phụ huynh đừng để nhà trường gợi ý, sắp đặt

Ví như trường không có hàng rào, nhà vệ sinh giáo viên và học sinh không có nhưng bao năm vẫn thế. Nhận thấy có nhiều điều bất minh, khuất tất trong cách chi nên tôi cứ âm thầm theo dõi.

Sang năm học mới, trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh nghỉ làm vì có con đã ra trường, tôi được thế vào làm trưởng ban.

Thế là, tôi đã vén được bức màn bí mật bấy lâu mình luôn thắc mắc. Phần lớn các khoản chi nhà trường dùng để tổ chức các hoạt động ngày 20/11 cho giáo viên.

Hay chi cho công tác dạy xóa mù trong khi chuyện này đã có ngân sách nhà nước cấp, và một số khoản chi không phục vụ gì cho việc dạy và học.

Cũng tưởng như vị hội trưởng cũ, cuối năm hiệu trưởng đưa ra một sớ bảo tôi kí vào. Lúc này, tôi đã chỉ ra những khoản chi sai mục đích và nhất định không chịu kí.

Chưa dừng lại đó, tôi làm đơn đề nghị thanh tra quỹ hội phụ huynh trong những năm qua.

Hiệu trưởng đã tìm đủ mọi cách thuyết phục, mua chuộc nhưng tôi quyết không bỏ qua. Thế rồi, ông cậy nhờ nhiều mối quan hệ khác tác động.

Tôi nghĩ cũng nên để cho họ “một con đường sống” nên đã rút đơn kiện. Nhưng kể từ năm ấy, nhà trường không còn chi tiêu vô tội vạ như trước.

Bằng số tiền phụ huynh đóng góp, tôi đã tổ chức xây tường rào, xây nhà vệ sinh cho giáo viên và học sinh.

Quan hệ giữa tôi với hiệu trưởng từ ngày đó trở thành “bằng mặt không bằng lòng”.

Lạm thu là do Hiệu trưởng, sao lại xóa bỏ Hội phụ huynh?

Năm học ấy, tôi biết hiệu trưởng đi tác động nhiều người loại tôi khỏi ban đại diện cha mẹ học sinh nhưng phụ huynh vẫn đồng lòng nhất trí giữ tôi lại.

Kể từ đó, nhà trường muốn phụ huynh ủng hộ tiền làm gì, hoặc chi những khoản nào, hiệu trưởng đều phải bàn bạc với hội phụ huynh để thống nhất ý kiến.

Những khoản tôi không đồng ý, nhất định không được triển khai. Cũng nhờ tôi là hội trưởng cương trực mà phụ huynh trường tôi những năm ấy đã không bị đóng góp nhiều khoản vô lý như một số nơi.

Số tiền phụ huynh đóng góp cũng được sử dụng một cách hợp lý, đúng mục đích.

Sau khi con ra trường, tôi cũng chẳng có lý do gì làm nữa. Ngày chia tay mọi người, cảm giác vui buồn xen kẽ.

Có người nói “từ nay sẽ chẳng còn ai đấu tranh cho quyền lợi của phụ huynh như anh nữa”. Tôi biết mọi người rất buồn nhưng cũng có người sẽ vui.

Từ kinh nghiệm làm hội phụ huynh 15 năm, tôi có thể khẳng định một điều nếu có được một người hội trưởng nhiệt tình, hiểu biết, dám đấu tranh vì lẽ phải thì chẳng bao giờ trường học ấy vướng vào hai chữ lạm thu.

Bởi thế, việc đề nghị xóa bỏ hội phụ huynh là một sai lầm lớn. Bởi, không có hội phụ huynh lấy ai bảo vệ quyền lợi cho toàn thể phụ huynh nhà trường?

Phan Tuyết
Từ khóa :
hiệu trưởng , hội trưởng hội phụ huynh , lạm thu tiền trường , cơ sở vật chất nhà trường , hoạt động dạy và học , đơn kiện
Hội trưởng hội phụ huynh, chuyện chưa kể bao giờ
Chủ đề : Đổi mới Giáo dục
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
Tô Quốc Q
3

Như theo bài viết này thì Hội trưởng là do Hiệu trưởng bầu ra chứ không phải do phụ huynh bầu chọn, thảo nào Hội phụ huyng là cánh tay đắc lực của Hiệu trưởng. Nhưng không rõ tiền đóng góp vào đâu mà năm nào cũng vận động phụ huynh vóp tiền mua máy lạnh

mai mai
1

Ki giấy tờ thôi chứ không làm gì

Que Hanoi
1

Bài viết đã nói rõ mặt sau của Hội PH rồi .Nếu là người tự trọng có tâm huyết thì khó có thể làm được . Vậy tham gia ở đây (tôi không vơ đũa cả nắm)một là "ngu ngơ dễ bảo" hai là trong đầu "có sạn" rồi .Không nên xoá trắng Hội mà nên "cách ly" hoàn toàn với các khoản thu là ổn .

nguyễn anh kim
5

Nhưng có lẽ khó có hội trưởng thứ hai như vậy. Tôi cũng có con đi học nhưng hay ý kiến về các khoản tiền nên ko bao giờ được gvcn đề nghị vào BCH Phhs. Hỏi thăm phụ huynh khác khi họp đại diện phhs thì chỉ có hiệu trưởng đã ra các khoản đóng góp còn hội chỉ có biết gật đầu mà thôi. Mang tiếng đóng góp tự nguyện nhưng bao giờ cũng đưa ra giá sàn. Chỉ biết thở dài biết kêu ai. Nói đến họ bảo có bấy nhiêu mà cũng tính toán.

Hùng miền Tây
7

@Hùng, có gì đâu là sao bạn? Bình luận rõ ý hơn chứ hai hàng ai hiểu ý bạn là gì? Theo tôi là bỏ, GD trong sạch đừng dính tiền nong.

Nv Hùng
1

Tôi cũng là Hội trưởng của một trường nổi tiếng nhất miền Trung, từng đóng góp nhiều việc cho PH và nhà trường nhưng ngày chia tay chỉ nhận một bó hoa duy nhất từ HT nhà trường. Đó cũng là một món quà ý nghĩa - có gì đâu !

ncthanh
9

Phụ huynh là người lớn đầy đủ năng lực hành vi để tự bảo vệ mình không cần HPHHS giúp đỡ mảy may một tý chút nào hết. Còn tiền học phí do Sở áp dụng luật và chế độ chính sách đưa ra khung nhất định, đưa ra công luận trước khi áp dụng, có sổ sách chi tiêu tài khoản minh bạch, không phụ huynh nào phải mất thời gian ngồi nghe "tiêu chí nộp tiền kín" và phải bầu người ra bảo vệ số tiền này. Luật cho phép thu tiền học phí và có luật chế tài, đại diện phụ huynh đa phần không hiểu luật đi gánh vác việc liên quan tiền là không hợp pháp, tự biến mình cái máy gật đầu, bức xúc những phụ huynh không đủ khả năng đóng góp. HPHHS chỉ được làm nhiệm vụ về hoạt động tinh thần, nay biến tướng là chỗ buộc phụ huynh phải đóng tiền theo ý muốn của trường là phạm pháp. Nên giải thể trả lại sự thanh cao cho ngành giáo, đừng vì tiền mà áp lực làm cho phụ huynh ngày càng nhìn giáo viên bằng con mắt khinh khi!.

HanBanTư
4

Tại sao hễ có ý kiến nào bênh vực hội phụ huynh là dư luận lại xúm vào ném đá.Đến thứ trưởng cũng chẳng tha.Phải chăng lòng căm ghét của phụ huynh đã vượt quá giới hạn?Thực ra họ chỉ là nạn nhân tôi.Thủ phạm là hiệu trưởng cơ.Phụ huynh Hải Phòng thật đáng khen.

Xem thêm bình luận
Tin khác