Khi nào được thu tiền học hai buổi ở học sinh tiểu học?

Giáo dục 24h

Sơn Quang Huyến

(GDVN) - Các cơ sở giáo dục tiểu học có đủ cơ sở vật chất, dạy hai buổi trong ngày, định mức biên chế: 1,5 giáo viên/lớp, không được thu tiền hai buổi.

LTS: Để giúp phụ huynh nắm rõ quy định về việc đóng tiền hai buổi tại tiểu học, thầy giáo Sơn Quang Huyến chỉ ra trường hợp khi nào nhà trường được thu tiền hai buổi.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Học hai buổi trong ngày với học sinh tiểu học, đáp ứng được nhu cầu của phụ huynh, học sinh và góp phần nâng cao chất lượng dạy học.

Thế nhưng, thời gian qua, có rất nhiều ý kiến phản ánh về việc thu tiền học hai buổi ở học sinh tiểu học. Việc thu tiền không thống nhất ở các địa phương, góp phần bức xúc cho phụ huynh học sinh.

Mặt khác, chi tiền hai buổi còn có những “trớ trêu”, có nơi dành 1% cho Sở giáo dục, 2% cho Phòng giáo dục.

Vậy việc thu, chi tiền học hai buổi được thực hiện theo công văn nào, quyết định nào, thông tư nào, nghị định nào? Đó là câu hỏi của rất nhiều người trong và ngoài ngành giáo dục.

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải ngược dòng thời gian một chút. Đó là thời gian học hai buổi, mới thí điểm ở một số địa phương.

Lúc này các cơ sở giáo dục tiểu học đang thực hiện định mức biên chế: 1,2 giáo viên/lớp (trường dạy một buổi).

Nhà trường có định mức biên chế 1,5 giáo viên/lớp, không được thu tiền hai buổi. Ảnh minh họa: cand.com.vn

Với định mức biên chế này, nếu thực hiện dạy hai buổi trong ngày, buổi thứ hai là tăng giờ. Vậy ai trả thù lao tăng giờ cho giáo viên?

Ngân sách chắc chắn là không rồi, vì vậy bắt buộc phụ huynh học sinh phải trả. Phải thu tiền học hai buổi, từ phụ huynh học sinh.

Số học sinh tham gia học hai buổi, hoàn toàn tự nguyện. Thu, chi tiền hai buổi, phần lớn đều được Sở giáo dục địa phương quy định chi tiết, về định mức thu, tỷ lệ chi; tuyệt đối không có dành % nào cho sở hay phòng.

Việc dạy hai buổi thành công, ngành giáo dục nhân rộng mô hình này trên toàn quốc.

Lúc này các cơ sở giáo dục tiểu học có đủ cơ sở vật chất, dạy hai buổi trong ngày, định mức biên chế: 1,5 giáo viên/lớp, không được thu tiền hai buổi.

Trăm phương ngàn kế lách luật để lạm thu!

Hướng dẫn định mức biên chế viên chức ở các cơ sở giáo dục phổ thông công lập của nghị định số: 35 /2006/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 23/8/2006 quy định rõ:

Trường tiểu học: Biên chế giáo viên:

Đối với trường tiểu học dạy 1 buổi trong ngày được bố trí biên chế không quá 1,20 giáo viên trong 1 lớp;

Đối với trường tiểu học dạy 2 buổi trong ngày được bố trí biên chế không quá 1,50 giáo viên trong 1 lớp;

Như vậy, thu hay không thu, tiền học hai buổi ở tiểu học phụ thuộc vào định mức biên chế, địa phương áp dụng cho các cơ sở giáo dục tiểu học công lập mà học sinh đang theo học.  

Để đảm bảo minh bạch, an lòng cho phụ huynh học sinh trong việc đóng góp tiền học hai buổi cho con, các cơ sở giáo dục cần giải thích rõ, nhà trường đang áp dụng định mức biên chế: 1,2 giáo viên/lớp. Nên phải thu, trả thù lao tăng tiết cho giáo viên.

Định mức thu, chi tiền hai buổi ở các địa phương còn áp dụng định mức biên chế: 1,2 giáo viên/lớp, Sở giáo dục phải có văn bản quy định cụ thể, trên tinh thần phục vụ học sinh là chính, động viên người dạy hoàn thành nhiệm vụ.

Cần nghiêm trị các cơ sở giáo dục đã áp dụng định mức biên chế 1,5 giáo viên/học sinh mà vẫn thu tiền học hai buổi của phụ huynh thích đáng, đây là hành vi làm tổn hại sâu sắc đến niềm tin của dân với Đảng và ngành giáo dục.                                        

Tài liệu tham khảo:

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Quy-dinh-nao-cho-viec-thu-chi-tien-2-buoi-o-bac-tieu-hoc-post188396.gd

http://vanban.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?class_id=1&_page=122&mode=detail&document_id=15426

Sơn Quang Huyến
Từ khóa :
thu tiền học hai buổi , tiểu học , định mức biên chế giáo viên , sở giáo dục , phòng giáo dục
Khi nào được thu tiền học hai buổi ở học sinh tiểu học?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Lê Quốc Vũ
0

Tại sao chúng ta không sử dụng định mức của Bộ đưa ra đối với giáo viên tiểu học là 23 tiết / 1 tuần nếu anh dạy dôi dư thì thanh toán lúc đó mới thu tiền học sinh.Còn ở đây lợi dụng dạy 2 buổi để thu tiền là không thể chấp nhận được.

Bùi Văn Đóa
4

Tất cả do UBND tỉnh ,huyện. theo dịnh mức của GVCN : 20 tiết / tuẩn.Ngoài ra trù tiết cho tổ trưởng, CTCĐ, TTND, Đoàn đội V.V. Như vậy 1,5 Gv / lớp x 20 tiết = 30 tiết là gần đủ. Nếu dạy cả ngày: 7 tiết/ ngày x 5 ngày trong tuần = 35 tiết. Như vậy mỗi lớp thiếu GV 5 tiết.và dẫn đế gv phải dạy thừa giờ. Vậy tiền đâu để trả thừa giờ. Một là nhà nước trả, hai là PH trả.Không thể có chuyện GV dạy thừa giờ mà không được trả công.Tôi thấy mỗi địa phương áp dung một cách. Có noi chỉ dạy đủ tiết bằng GV hiện có.Không có thgwaf giờ.

Cao Vinh
3

Bùi văn Đoá là Hiệu trưởng à? Tính gì chi li thế. Dạy thêm buổi ở trường rồi các GV làm chiêu trò này nọ để phụ huynh tự nguyện đưa con đến nhà phụ đạo thêm. Con cái bây giờ hầu như ko phải ở nhà học bài. Cha mẹ cứ cõng sau xe đi ngoài đường ko à.

Công Lý
11

Chúng tôi không có nhu cầu học thêm.Các ông cắt mỗi ngày một tiết từ sáng lên chiều là trò gì vậy.Đọc ý kiến của Xuân Vi đi bạn..Mưu mô các ông chúng tôi hiểu rõ.Làm như Thanh Hóa đi .Đừng có khóc để đòi dạy thêm như ông hiệu trưởng ở TPHCM đấy nhé!

Mã Học Lâm tuyên quang
5

Tôi thấy bài thầy giáo viết hay, nói rõ thực chất giáo dục hiện nay. Thưa thầy, giáo viên trong trường mới biết 1,2 hay 1,5, PHHS làm sao biết? Nếu họ đồng tình thu, tăng thu nhập là chịu thầy ạ.

Nông Dân
9

Cảm ơn Thầy đã giúp tôi biết điều này. Cảm ơn báo Giaodục.

Hàn Bán Tự
29

Ôi chao!Cao tay thật!Chương trình chính khóa miền học phí,kéo sang học buổi hai để cưỡng bức kiếm tiền.

Xuân Vi
30

Chương trình của bộ lại cắt giờ buổi sáng sang day chiều để thu tiền là cưỡng bức học thêm.Hầu như không trường nào nhân dân"tự nguyện".Đây là thủ đoạn cực kỳ tinh vi.Hiện nay đã số các trường thừa gv.Phải làm như Thanh Hóa:Nếu cắt giờ buổi sáng sang học buổi chiều thì trong tuần phải có một buổi học bù vào chiều không được thu tiền.Tùy số lượng gv các trường mà phân công cho hết định mức lao động và không tuu tiền.Nếu học sinh nào có nhu cầu phải làm đơn học thêm buổi riêng.Tôi thấy năm nay Thanh Hóa là nơi làm đúng nhất và được nhân dân ủng hộ.Lãnh đạo các tỉnh,huyện cần lưu tâm.Giáo viên đã ăn lương nhà nước lại dạy thêm cho chính học sinh trên lớp của mình để lấy tiền là phi giáo dục và trái đạo tình,không một nước nào trên thế giới tồn tại nghịch lý này.Đó chính là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây bức xúc trong nhân dân và phá hủy hình ảnh người thầy.Dù ở ngoài hay trong trường,dạy thêm cho học sinh chính khóa để lấy tiền chỉ phá hoại giáo dục mà thôi.

Xem thêm bình luận
Tin khác