Lợi ích của việc không công bố đề thi minh họa

Giáo dục 24h

ĐỖ TẤN NGỌC

(GDVN) - Chủ trương trên của Bộ Giáo dục và Đào tạo tránh được việc giáo viên, học sinh chạy đua theo và luôn bị “ám ảnh” bởi các câu khó, lạ lẫm có trong đề minh họa.

LTS: Trước thông báo về việc không công bố đề thi minh họa ở kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 của Bộ Giáo dục, thầy Đỗ Tấn Ngọc đã có bài viết thể hiện sự đồng tình cũng như quan điểm của mình về chủ trương trên.

Theo đó, thầy Ngọc cho rằng việc không công bố đề minh họa sẽ giúp định hướng tốt cho thầy và trò không học lệch, học tủ, góp phần đảm bảo mục đích giáo dục toàn diện.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ không công bố đề thi minh họa ở kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2018, thay vào đó là hướng dẫn ôn tập và học sinh có thể tham khảo đề thi năm 2017.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), việc công bố đề thi minh họa là không cần thiết vì phương thức thi 2018 đã được công bố sớm và không có thay đổi gì lớn so với năm 2017.

Trước đó, ở kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo từng có chủ trương “ba không”: tài liệu ôn tập, cấu trúc đề thi và đề thi minh họa.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ không công bố đề thi minh họa ở kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2018 (Ảnh minh họa: giaoduc.net.vn).

Thông tin sẽ không công bố đề thi minh họa của kỳ trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo khiến cho nhiều em học sinh và các thầy cô giáo giảng dạy lớp 12 có phần lo lắng, hoang mang.

Vì các đề thi của năm nay có thêm phần nội dung, kiến thức của lớp 11. Mà các đề thi minh họa, đề thi chính thức của năm vừa rồi chỉ đều tập trung ở chương trình của lớp 12.

Không rõ, kiến thức ở lớp 11 có tỉ lệ như thế nào, gồm bao nhiêu câu hỏi và mức độ kết nối, tích hợp giữa nội dung lớp 11 và lớp 12 sẽ ra sao. 

Hơn nữa, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ nâng cao độ phân hóa của đề thi so với năm 2017 song lại không công bố đề minh họa, khiến giáo viên và các em học sinh chưa thể hình dung được đề sẽ phân hóa đến mức nào, bao nhiêu câu cơ bản, bao nhiêu câu nâng cao.

Tuy vậy, cũng có không ít thầy, cô giáo lại đồng tình với chủ trương không công bố đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bởi lẽ, sẽ có văn bản hướng dẫn ôn tập các bộ môn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, dự kiến hoàn tất và chuyển đến các cơ sở giáo dục trong tháng 10 và 11. 

Bộ Giáo dục nói không cần có đề thi minh họa trong kỳ thi quốc gia 2018

Mặt khác, đề thi năm nay tương tự năm 2017, do đó các học sinh lớp 12 không gặp khó khăn trong việc tìm nguồn đề và thông tin để học và ôn tập.

Năm vừa rồi, các em có 3 đề thi minh họa và ít nhất 4 đề thi chính thức của Bộ, cùng với đề thi thử của rất nhiều trường và trung tâm trong cả nước.

Hơn nữa, việc không công bố đề minh họa sẽ giúp định hướng tốt cho thầy và trò không học lệch, học tủ, không tập trung vào những phần kiến thức nào hơn, góp phần đảm bảo mục đích học toàn diện.

Vì thực ra, một số đề minh họa chẳng thể bao quát hết tất cả nội dung, các dạng đề khác nhau.

Song, nhiều giáo viên và học sinh lại áp dụng máy móc đề thi minh họa vào việc giảng dạy và ôn tập.

Họ chỉ tập trung vào các dạng đề tương tự đề thi minh họa bởi thói quen thi gì học đấy, trong khi đề thi chính thức có một khoảng cách khá lớn.

Đồng thời, chủ trương trên của Bộ Giáo dục và Đào tạo tránh được việc giáo viên, học sinh chạy đua theo và luôn bị “ám ảnh” bởi những câu khó, lạ lẫm có trong đề minh họa.

Không có đề thi minh họa còn có thêm cái tốt nữa là buộc thầy cô giáo phải chủ động tìm tòi, sáng tạo hơn để tự ra những câu hỏi, đề thi minh họa phù hợp, sát với đối tượng học sinh của mình thì sẽ hiệu quả hơn chứ không phải nhất thiết lúc nào cũng trông chờ, ỷ lại vào đề thi minh họa có sẵn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Được biết, các địa phương, các trường trung học phổ thông đã từng tập huấn, bồi dưỡng rất kỹ cho giáo viên về kỹ thuật, cách thức làm ma trận đề thi, cách ra các câu hỏi trắc nghiệm khách quan, thì đây chính là dịp tốt để giúp cho người thầy, người cô được thỏa sức tìm tòi và rèn luyện, nâng cao năng lực chuyên môn nói chung, cách dạy học và làm đề theo hình thức trắc nghiệm nói riêng.

ĐỖ TẤN NGỌC
Từ khóa :
đề thi minh họa , kỳ thi trung học phổ thông quốc gia , bài thi trắc nghiệm , giáo viên , học sinh , bộ giáo dục và đào tạo , giảng dạy và ôn tập
Lợi ích của việc không công bố đề thi minh họa
Chủ đề : Đổi mới Giáo dục
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Thi Quốc gia
Bình luận
khánh
0

không công bố được vì đơn giản làm đề không nổi. năm ngoái bị chửi đề dễ quá nên năm nay làm đề khó quá đến nỗi giáo viên không làm nổi

Hương
2

Tôi thấy cần có đề thi minh họa để giáo viên biết cần ôn tập như thế nào. Vì năm nay thi cả kiến thức lớp 11 mà thời gian dạy chỉ dạy lớp 12. Không công bố sẽ gây áp lực cho hs nhiều hơn. Các em sẽ học thêm nhiều hơn phân tán nhiều hơn.

Nguyễn Hải Thành
3

Tôi thấy những bài của Phan Tuyết và Nguyễn Cao "có chất" còn bài Đỗ Tấn Ngọc cứ "nhàn nhạt"

Nguyễn Thường
0

Đồng ý với bạn, nhân đây tôi xin góp thêm nhận xét tác giả Đỗ Tấn Ngọc là người thường có quan điểm không nhất quán: nay nói thế này, mai nói thế khác nên bài viết không thuyết phục người đọc. Tin mới nhất là: "Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ giới thiệu đề thi tham khảo vào cuối tháng 01/2018 tạo điều kiện để giáo viên và học sinh có thể tham khảo, làm quen với định dạng của các đề thi trong quá trình dạy học và ôn tập phục vụ cho Kỳ thi quốc gia năm 2018". [http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Bo-Giao-duc-se-van-gioi-thieu-de-thi-tham-khao-vao-cuoi-thang-012018-post182275.gd]. Đề nghị bạn Đỗ Tấn Ngọc cho ý kiến về việc làm "bất nhất" này của Bộ GD-ĐT (?)

Lý Nhân Kiệt
2

Tác giả bài viết không phải giáo viên dạy phổ thông. Không có gv hay hs nào chỉ ôn tập theo đề minh họa. Đề minh họa giúp gv và hs định hướng mức độ và phân phối thời gian cho từng nội dung lớp 12 và 11.

Xem thêm bình luận
Tin khác