Mẹ là cô giáo, kèm con rất chặt, vậy mà vẫn không thoát ma trận dạy thêm

Giáo dục 24h

Mai Hoa

(GDVN) - Không ít người khẳng định “học buổi ba (tức học thêm) mới là buổi học chính thức vì kiến thức được dạy đầy đủ. Còn học trên trường như buổi học tạm mà thôi”.

LTS: Chỉ ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng dạy thêm, học thêm vẫn còn ngang nhiên tồn tại như hiện nay, cô giáo Mai Hoa (bản thân cũng là một vị phụ huynh) đã có bài viết chia sẻ về vấn đề này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Khá nhiều đồng nghiệp bức xúc việc con của mình (học khác trường mẹ dạy) thi kiểm tra cuối kì 2 vừa qua đạt điểm quá thấp (điểm 3, 4, 5).

Cô Hòa có con học lớp 4 một trường điểm của thị xã cho biết “con mình không đi học thêm cô chủ nhiệm dạy nhưng ở nhà mình vẫn hướng dẫn cho con những kiến thức đã học (mang tính khắc sâu).

Thế mà trong đợt kiểm tra vừa rồi, con chỉ đạt điểm 5. Theo cậu bé, lớp con cũng có nhiều bạn chỉ đạt điểm 3, điểm 4.

Cô Thùy có con học lớp 5 cũng cho biết, con mình nắm kiến thức khá chắc và tính toán cũng lanh lẹ nhưng không hiểu sao kì kiểm tra giữa kì con chỉ đạt điểm 4 môn Toán và điểm 5 môn tiếng Việt.

Bức xúc, cô Thùy gọi điện hỏi giáo viên thì được trả lời “nắm kiến thức chuẩn trong sách giáo khoa chỉ đạt điểm 5, điểm 6. Nếu làm bài không cẩn thận bị điểm 4 là đương nhiên.

Thủ phạm khiến dạy thêm trái phép, biến tướng là Thông tư 17

Bài đạt điểm 8 đặc biệt điểm 9, 10 học sinh cần có sự tư duy để làm những bài tập có tính nâng cao hơn kiến thức căn bản.

Để đạt được mức điểm cao như thế đương nhiên học sinh phải ôn luyện nhiều đặc biệt là phải đi học thêm để “cày toán nâng cao” và tập viết văn theo định hướng.

Do các em cũng là con giáo viên nên hầu như giáo viên tự dạy con của mình. Nghẹt nỗi con không học trường ba mẹ dạy nên thầy cô cũng chỉ biết dạy cho các em những kiến thức cơ bản rồi nâng cao theo sự tiếp thu của con.

Bởi cách dạy “tù mù” nên khó có thể trúng dạng của chính giáo viên trong trường ấy dạy.

Theo cô giáo Hòa, trường học 2 buổi (buổi sáng học chính khóa, buổi chiều ôn tập lại những kiến thức các em đã học nhưng chưa nắm chắc. Đồng thời sẽ nâng cao kiến thức cho những học sinh giỏi.

Nếu giáo viên dạy đúng như thế đương nhiên học sinh học 2 buổi/ngày sẽ không cần phải đi học thêm buổi thứ 3.

Cô Hòa thắc mắc, vậy thì cớ gì sau kì kiểm tra đến gần nửa số lượng học sinh trong lớp dưới điểm trung bình? Số còn lại cũng chỉ lẹt đẹt điểm 5 đến điểm 7. Điểm 9, 10 gần như khá hiếm hoi, nếu có cũng chỉ rơi vào những học sinh đi học thêm buổi ba chính giáo viên dạy các em trên lớp.

Là con giáo viên nhưng có không ít thầy cô giáo cũng buộc phải gửi con học thêm chính cô chủ nhiệm.

Học sinh ra về sau buổi học thêm(Ảnh minh họa: Như Hùng).

Một giáo viên chia sẻ “mình không quan trọng điểm số nhưng vẫn phải cho con đi học để đỡ bị phân biệt đối xử trong lớp sẽ tội con ra”.

Một số phụ huynh đã từng đặt câu hỏi “do giáo viên dạy buổi chính khóa ém kiến thức để dạy thêm hay đề kiểm tra đã ra vượt sức các em mà kết quả thi lại thấp đến vậy?

Hỏi thì hỏi vậy chứ câu trả lời ai cũng biết. Bởi vì, chỉ những học sinh không đi học thêm mới bị điểm kém như vậy.

Những học sinh có lực học kém hơn nhưng nhờ học thêm chăm chỉ điểm đạt được luôn ở mức cao.

Có lẽ vì điều này mà không ít người đã khẳng định “học buổi ba (tức học thêm) mới là buổi học chính thức vì kiến thức được dạy đầy đủ. Còn học trên trường như buổi học tạm mà thôi”.

Và cũng vì học tạm nên nhiều phụ huynh lại buộc phải cho con đi học thêm buổi ba. Cái vòng luẩn quẩn ấy cứ lập đi lập lại không bao giờ có thể chấm dứt được.

Mai Hoa
Từ khóa :
học thêm , ôn thi , kiểm tra cuối kì , giáo viên chủ nhiệm , kiến thức , điểm thi
Mẹ là cô giáo, kèm con rất chặt, vậy mà vẫn không thoát ma trận dạy thêm
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
người mới đọc
18

Có được bao nhiêu giáo viên dám cất lên tiếng nói trung thực như bạn nhỉ?

Nông dân
22

Đề nghị Bác Nhạ trả lời công luận về tệ nạn dạy thêm?.

Mục Đồng
21

Việc dạy trên lớp lớt phớt cho qua và dạy thêm ở nhà mới là chính cho thấy việc quản lý chất lượng giảng dạy ở các trường đang là vấn đề quá yếu kém. Dự giờ, kiểm tra không báo trước không mấy tác dụng. Muốn cải thiện chất lượng giảng dạy của các thầy cô thì hãy lắp camera ở trong lớp học. Phụ huynh chúng tôi sẵn sàng đóng góp tài chính công sức để làm việc đó.

Lê Thu Hà
7

Chẳng qua là phụ huynh quá kì vọng vào con nên mới lo sợ các con thua thiệt với bạn bè rồi thỏa hiệp cho con đi học cô nọ thầy kia.Nếu cô giáo ra đề thi quá khó thì phải ý kiến. Còn nằm trong chương trình học mà con không làm được thì là do con quên kiến thức hoặc khả năng của con chỉ được như vậy thôi. Con tôi đang học lớp 1 và tôi nhất quyết không cho cho cháu đi học thêm.Điểm số với tôi không quan trọng bằng Mặc dù cô giáo đã nhiều lần gọi điện phàn nàn là cháu chữ xấu, viết chậm.... Tôi chỉ cần con tôi học xong cấp 1 biết đọc biết viết biết cộng trừ nhân chia thôi. Tôi tự kèm con mình được vì tôi cũng là 1 giáo viên. Quan điểm của tôi là chỉ cho con học những cái phù hợp với nhận thức của bản thân con chứ không mong con sẽ trở thành số 1 hay học để trở thành ông nọ bà kia.

Dân chân chính
13

Tác giả là gv thì bạn ấy kì vọng vào con mình có gì sai bạn? Gv hay ph, hs đều cùng con người, bình đẳng trước pháp luật và có quyền kì vọng. Ý bạn là nếu không phải là gv mà kì vọng con thì bạn không ưng bụng?

lê tuấn
14

Dạy học thêm suy cho cùng là sự bất lực của Ngành giáo dục về chương trình, quản lí, đánh giá, phân luồng, tiền lương...

Nông dân
17

Ma trận...nghe đau lòng vì nó đang hiện hữu trong ngành GD/ được gọi là ngành cao quý.

pHHS THCS
22

Thế thì dẹp luôn học buổi 2 cho con đỡ khổ. Ngủ chẳng dám ngủ,ăn uống thì k bảo đảm mà học thêm vẫn phải đi. BGD cho dẹp luôn buổi 2 đi,đỡ tốn tiền của dân. Còn ai có nhu cầu thì trường nhận thêm. K nên bắt ép 100% các con học buổi 2 như bây giồ.Con tôi k có nhu cầu học buổi 2 mà vẫn phải đi,vẫn phải đóng tiền có vô lí k????

Xem thêm bình luận
Tin khác