Phản đối thu tiền 20/11, phụ huynh tố lãnh đạo trường THPT Mê Linh

Giáo dục 24h

Anh Minh

(GDVN) - Kể cả khi những món quà được trao, lời chúc được gửi đi, thì người gửi liệu đã thực sự xuất phát từ “tâm” hay chưa, còn người nhận liệu có thấy hạnh phúc?

Vừa qua, Báo Giáo dục Việt Nam có nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh có con đang học tại lớp 10A8 – Trường THPT Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội về việc lạm thu tiền chuẩn bị cho ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Trong thư, phụ huynh này cho biết từ đầu năm đến giờ phải nộp rất nhiều khoản tiền, vậy mà bây giờ lại bị bắt thu thêm 300 nghìn đồng để mua quà cho thầy cô nhân ngày 20/11. Mỗi học sinh trong lớp được phát một tờ giấy thông báo như sau:

“Chi hội cha mẹ học sinh lớp 10A8 có thông báo gửi tới phụ huynh học sinh về việc đóng góp tiền mua quà 20/11. Mỗi em đóng 300000đ. Từ 3/11 đến 6/11/2014. Kính mong phụ huynh học sinh ủng hộ và giúp đỡ”.

Phụ huynh này tỏ ra rất bức xúc và không biết “có hay không sự tiếp tay của lãnh đạo nhà trường gián tiếp thu bất chính số tiền của phụ huynh học sinh”. Vị phụ huynh này mong muốn Báo Giáo dục Việt Nam vào cuộc làm rõ vụ việc.

Phụ huynh lớp 10A8 tố bị bắt nộp 300 nghìn đồng mua quà tặng giáo viên ngày 20/11. Ảnh: Anh Minh

Trước thông tin phản ánh từ phía phụ huynh học sinh, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã liên hệ làm việc với Hiệu trưởng nhà trường để xác minh thông tin.

Đối với việc lớp 10A8 tổ chức thu tiền mua quà cho giáo viên ngày 20/11, ông Nguyễn Đức Doanh, hiệu trưởng nhà trường khẳng định: “Trường THPT Mê Linh trước đây, bây giờ và sau này không bao giờ thu tiền mua quà 20/11. Các cô giáo không bao giờ làm, trường không có chủ trương, còn phụ huynh có làm hay không không biết”.

Trong khi đó, cô giáo chủ nhiệm lớp 10A8, cô Hoàng Thị Minh Nguyệt cũng khẳng định chắc chắn: “Tôi khẳng định không liên quan đến tôi, nhà trường không chỉ đạo, không chủ trương. Tôi làm việc từ năm 2010, bản thân tôi không làm không liên quan”.

Thầy cô và những chuyến đò mải miết sang sông

Năm tháng qua đi, trên dòng đời tấp nập, thầy vẫn thầm lặng đưa từng chuyến đò sang sông, nâng bước cho bao thế hệ học trò nên người.

Tuy nhiên, sau đó, ông Nguyễn Đức Doanh có cho biết thông tin, thông báo thu tiền mua quà 20/11 là do mấy ông bà chi hội lớp10A8 bàn với nhau, sau đó bà chi hội trưởng của lớp in tờ giấy thông báo rồi đưa cho con gái đến phát cho lớp vào buổi học sáng thứ 7. Cô giáo chủ nhiệm không biết việc này.

Về việc do đâu mà nhà trường biết được thông tin việc phụ huynh tự tổ chức thu tiền mua quà 20/11, ông Doanh cho biết thầy Dương Đức Hà – giáo viên ở trường là người phát hiện sự việc.

Theo lời kể của thầy Hà, sau khi lớp tan học, thầy quay lại lớp cất công cụ, phát hiện tờ giấy rơi dưới sàn nhà. Sau đó thầy có liên lạc với cô Nguyệt – giáo viên chủ nhiệm lớp 10A8 và báo cáo sự việc lên BGH nhà trường.

Ông Doanh cho biết, sau khi biết được thông tin này, nhà trường đã điều tra và làm việc với bà chi hội trưởng lớp 10A8 và giáo viên chủ nhiệm lớp 10A8. “Nhà trường đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Việc thu tiền chưa được triển khai”.

Như vậy, đến nay theo lời hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm lớp 10A8, tiền chưa thu, việc thu tiền mua quà nhân ngày 20/11 là do phụ huynh trong chi hội phụ huynh lớp 10A8 tự ý họp và thông báo với nhau. Sau khi biết được sự việc, nhà trường đã ngăn chặn và đề nghị phụ huynh lớp rút kinh nghiệm.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để học trò và mọi người dân Việt Nam tỏ lòng tri ân đến các thầy cô giáo đã dạy dỗ mình. Những lời chúc, những bó hoa tươi thắm và cả những món quà nhỏ đều xuất phát từ tấm lòng biết ơn thầy cô.

Tri ân các thầy cô phải xuất phát từ cái tâm. Thế nhưng, khi mà ngày trọng đại và ý nghĩa 20/11 chưa diễn ra, lại có những thông tin phản ánh về lạm thu tiền vì mục đích cao đẹp "tri ân thầy cô", không biết sau đó, khi những món quà được trao, lời chúc được gửi đi, thì người gửi liệu đã thực sự xuất phát từ “tâm” hay chưa, còn người nhận liệu có thấy hạnh phúc?

Còn nữa....

Anh Minh
Từ khóa :
thu tiền 20/11 , lạm thu trường học , Trường THPT Mê Linh , ngày nhà giáo việt nam , lạm thu , thu tiền mua quà 20/11 , phụ huynh tố trường
Phản đối thu tiền 20/11, phụ huynh tố lãnh đạo trường THPT Mê Linh
Chủ đề : Học nghề - làm việc
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : Kinh nghiệm giáo dục
Bình luận
huong
0

ngay 20/11 chung toi la GV thi bi tru tien them gio that buon day

Mạnh hùng
1

Ngày 20/11 thế thì buồn thật đó.

Độc giả
3

Có 3 cái buồn nhân dịp nhà giáo: 1. Tình trạng lạm thu đâu đó vẫn đang xẩy ra. 2. Phụ huynh cảm ơn công lao thầy cô và nhà trường bằng lá đơn tố cáo. 3. Học sinh cũ công kích trường cũ, thầy cô cũ. Gọi cô giáo cũ là "bà ta".

Hoàng
4

Mình là học sinh a8 nên mình biết rất rõ về vụ việc trên, mình xin khẳng định cô Nguyệt không gợi ý, không liên quan tới việc thu tiền này . Mình mong mọi người hiểu tường tận, rõ ràng sự việc và không cmt lung tung nữa. Hãy để mọi chuyện êm xuôi!

Tạ Quang Mơ
3

Là học sinh cũ của trường và được cô Nguyệt rèn dạy suốt 3 năm . E hiểu tính cô với chuyện tiền long hay quỹ lớp cô sẽ chẳng tham dự vào đâu! E tin cô!

Đào Thành Nam
2

Tôi đã khẳng định ngay từ đầu, không bao giờ cô giáo tôi làm như vậy. Mặc dù cô chủ nhiệm tôi không lâu, nhưng trước giờ cô sống và xử sự rất đáng để tôi kính trọng và coi đó là người mẹ thứ 2 của mình. Con yêu cô !!!!!

doc thay hay
2

Tui cung muon de cap mot chut ..vd khoan nay ko phai dong,1phi .so lien lac thu dien tu,gia dinhko co may tinh ,goi tat la cong ntt thi lien lac voi ai ,ma van phai dong . 2.tien nang cap san truong.da giot tien hon 1 ty rui lam sao ma het dc

truonggiang
2

Xa hoi bjo no la vay ma cac bac toan gia dinh giau co co tien muon duoc cac thay co quan tam toi con e minh the la den ngay di mua qua bieu xen nhung gia dinh ngeo thay vay so con e minh bi tru dap nen cung pai theo lam nhu vay la tao nen luat rui bjo den ca truong mam non cung vay cac bac ah theo minh chuyen nay chac la co that do ko co ai to giac vi so con em minh bi tru dap nen ko jam noi thuicam on bac phu huynh da can dam to giac su viec

Xem thêm bình luận
Tin khác