Thông tư 17 giờ là cái khiên che chắn cho dạy thêm thu tiền

Giáo dục 24h

Sơn Quang Huyến

(GDVN) - Ban giám hiệu tăng tiết các môn dạy thêm lên ngay trong thời lượng chính khóa, với chiêu này 100% học sinh không thể không tham gia.

LTS: Trước tình trạng học thêm, dạy thêm đang trở nên phổ biến tại các trường học, thầy giáo Sơn Quang Huyến chia sẻ bài viết về những "tuyệt chiêu" mà các Ban giám hiệu áp dụng trong việc ép buộc học sinh đi học thêm.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Cứ ngỡ vấn nạn dạy thêm, học thêm tràn lan sẽ được dẹp bỏ sau Thông tư 17 ra đời.

Thế nhưng vấn nạn đó được đẩy lên một mức độ chuyên nghiệp và hợp pháp hoàn toàn khi nhà trường tổ chức dạy thêm “chính khóa”.

Để tăng thu nhập cho cán bộ quản lý từ tiền tỷ lệ % trích lại, nhà trường sử dụng những mỹ từ để biện minh cho việc dạy thêm được tô son trát phấn “vì chất lượng bộ môn”, “vì học sinh thân yêu”…

Và từ đó, những "chiêu độc đáo" được áp dụng để quy “học sinh về một mối”.

Thông tư 17 đang được một số trường dùng làm lá chắn để ép học sinh học thêm. (Ảnh minh họa: plo.vn)

Chiêu đầu tiên phải kể đến là gọi học thêm bằng mỹ từ “tăng tiết”.

Ban giám hiệu tăng tiết các môn dạy thêm lên ngay trong thời lượng chính khóa, với chiêu này 100% học sinh không thể không tham gia.

Chiêu thứ hai phải kể đến là lồng ghép thời gian học thêm vào thi đua giữa các lớp.

Lớp nào học sinh không tham gia đầy đủ, vắng học sẽ bị trừ điểm thi đua xếp hạng cuối tuần, cuối tháng.

Để khỏi tụt hạng của lớp học sinh buộc phải tham gia, giáo viên chủ nhiệm phải tìm mọi cách “đưa” học sinh đến lớp.

Chiêu thứ ba nhẹ nhàng nhưng mọi phụ huynh, học sinh khó né tránh được.

Dạy thêm học sinh chính khóa đã trở thành vấn nạn

Kế hoạch hóa việc học thêm là một hoạt động phong trào của nhà trường, việc không tham gia học thêm là chưa tham gia đầy đủ các hoạt động phong trào của trường nên học sinh bị hạ hạnh kiểm!

Khi gặp phản ứng thái quá của phụ huynh học sinh thì cái Thông tư 17 là lá chắn hợp lý của Ban giám hiệu và những chiêu trò “tâm lý chiến” được áp dụng cho các đối tượng này.

Nhà trường đã vì học sinh thân yêu mà tổ chức học thêm có quản lý chặt chẽ, phụ huynh không cho con em tham gia thì nhà trường không chịu trách nhiệm về kết quả học tập của cháu!

Phần lớn phụ huynh khó có thể qua cửa ải này!

Phần lớn các trường, đặc biệt là ở bậc Trung học cơ sở, việc xếp hạng của trường trong tỉnh đều dự vào kết quả thi tuyển lớp 10 của học sinh nên việc học thêm các môn thi (Toán, Văn, Anh) đã được thực hiện ráo riết ngay từ đầu năm, các môn còn lại thường bị coi nhẹ hoặc không quan tâm đúng mức.

Vì vậy việc học thêm, dạy thêm trong trường cũng làm cho chất lượng giáo dục toàn diện khó đạt được.

Học sinh chỉ chú tâm vào học các môn để thi, các hoạt động ngoại khóa, kỹ năng sống bị xem nhẹ hoặc cho có, vì vậy học sinh ra trường như “gà công nghiệp”.

Vì vậy, nên chăng Bộ Giáo dục và Đào tạo nên loại bỏ Thông tư 17 này càng sớm càng tốt. 

Sơn Quang Huyến
Từ khóa :
học thêm , dạy thêm , Bộ Giáo dục và Đào tạo , Thông tư 17 , ban giám hiệu , cán bộ quản lý , tăng tiết , thi đua
Thông tư 17 giờ là cái khiên che chắn cho dạy thêm thu tiền
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
hiền nguyễn
0

hiện nay TP. hcm sử dụng quy chế trường 2 buổi. thu tiền thêm như học thêm. nhưng vào lớp gv vẫn mở lời bắt các em đi học thêm ví dụ con tôi học trường nguyễn hữu cảnh bình tân, nó bắt tôi chở đi học thêm toán lý hóa ở Trung tâm ánh dương đường Gò Xoài. và vì con bảo ở lớp sợ thầy cô đì.

GHÉT HỌC THÊM
15

Sao mà giống ở địa phương tui quá. Sáng học VNEN chiều học sách cũ, càng học càng dốt. Không học thêm thì hết khổ, bị lớp trưởng nhắc, gvcn kêu và suốt ngày bị dọa ở lại lớp. CHÁN LẮM RỒI BGD ƠI....ƠI

Hoàng thị Tươi
7

Nên học một buổi thôi , buổi thêm hầu như không ai dạy nâng cao , lại nhai lại bài tập và bài học đã dạy , vì cấm dạy trước chương trình .Nên học sinh chả bổ ích gì . Học sinh nào muốn học theo nhu cầu , tự chọn thầy , không cứ phải là gv của trường ...

quoc khanh
2

em là 1 học sinh thpt , em muốn hỏi là em đi học rất đầy đủ các buổi học chính khóa trên lớp nhưng em cũng đã nghỉ trên 45 buổi học bổ trợ (học thêm do nhà trường tổ chức trái buổi) , như vậy em có bị đuổi học không ạ ?

Xuân Vi
3

Không ai có quyền bắt em đi học thêm.Em không sao cả.Nếu nhà trường giở trò với em.Em cứ gọi cho tôi hoặc viết lên dòng thời gian của tôi trên nick name ViVăn Xuân.Tôi sẻ giúp đỡ và bảo vệ em.

Huynhsaigon
25

Xin chào các bạn. Đọc bài này xong tôi mới vỡ lẽ, hèn gì ở trường dạy có tự chọn giữa lớp 2 buổi và lớp 1 buổi mà tôi chọn lớp 1 buổi cho con tôi thì thấy rõ ràng lớp này luôn bị phân biệt đối xử.

Dân đen
17

Khi nào GD không còn chuyện để dân phiền lòng tự khắc tôi cho con xếp hàng vào học Sư Phạm.

bình dân
15

Chắc vì ngành giáo bây giờ ra thông tư chỉ thị gì cũng mặc định tòan thể dân chúng là ngồi mát ăn bát vàng thu nhập khủng quà cáp cao các kiểu, để móng tay dài chứ đâu nghĩ còn có thành phần chân lấm tay bùn bưng bê vác nặng không có giờ để thở cũng không rủng rỉnh như tôi.

Xem thêm bình luận
Tin khác