Không công khai danh tính thí sinh được nâng điểm, Bộ Giáo dục nói gì?

Giáo dục 24h

Trinh Phúc

(GDVN) - Ông Mai Văn Trinh cho rằng công khai danh tính thí sinh phải tuân thủ Hiến pháp 2013, Luật Dân sự, căn cứ vào cơ quan điều tra.

Ngày 26/3, tại kỳ họp báo định kỳ quý I năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cung cấp thông tin liên quan đến gian lận kỳ thi ở Hòa Bình, Sơn La.

Trong đó, vấn đề công khai danh tính thí sinh liên quan đến sai phạm trong kỳ thi quốc gia 2017, 2018 được báo chí đặt ra.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, quan điểm của Bộ là không dung túng cho sai phạm, và xử lý đến cùng.

Theo ông Mai Văn Trinh đến nay Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình chưa báo cáo, mặc dù đã có quy định ngày 25/3 Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình phải báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ông Mai Văn Trinh,  Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (ảnh Trinh Phúc).

Còn việc công khai danh tính thí sinh thì ông Mai Văn Trinh cho rằng phải tuân thủ Hiến pháp 2013, Luật Dân sự, căn cứ vào cơ quan điều tra.

Việc công bố danh tính và công bố đến đâu là của cơ quan điều tra.

Ngoài ra ông Mai Văn Trinh còn cho rằng, chúng ta không thể không tính đến những tác động tiêu cực đến các cháu.

Cũng tại cuộc họp báo này, ông Nguyễn Viết Lộc, chánh văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an chủ trì, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp mở rộng điều tra xác minh để xử lý các tiêu cực và gian lận có tổ chức tại Hội đồng thi một số địa phương.

Vấn đề gian lận thi cử ở Hòa Bình, Sơn La được báo chí rất quan tâm (ảnh Trinh Phúc).

Kết quả điều tra cho thấy, đã phát hiện 44 thí sinh tại cụm thi Sơn La với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.

Tại cụm thi Hòa Bình phát hiện 64 thí sinh, trong đó có 63 người năm 2018 và một người năm 2017 có sự thay đổi, điểm chấm thẩm định giảm so với điểm công bố.

Căn cứ kết quả thông báo của Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin tới các Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình, Sơn La yêu cầu cập nhật kết quả thi sau khi chấm thẩm định, xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2017, 2018 cho các thí sinh liên quan;

Không công khai thí sinh gian lận là bao che cho tham nhũng, tiêu cực

Thông báo kết quả cho các thí sinh và các Đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên có liên quan.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng thời yêu cầu các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) và Cục Đào tạo (Bộ Công an) liên hệ chặt chẽ với các Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình, Sơn La để có thông tin về kết quả công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông sau rà soát, kết quả điểm thi tại công văn thông báo của Bộ Công an, của Cơ quan An ninh Điều tra – Công an tỉnh Sơn La để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017, 2018 và thông báo kết quả cho các thí sinh liên quan.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, ông Lưu Bình Nhưỡng -  Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng:

“Việc không công khai danh sách thí sinh trong vụ gian lận điểm thi là vi phạm Luật Báo chí và Luật Phòng chống tham nhũng. Thậm chí là vi hiến”.

Giải thích thêm, ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng:

“Bây giờ, vấn đề giáo dục, y tế và những vấn đề về mặt an sinh là các vấn đề xã hội tăng cường tính công khai minh bạch.

Điều này đã được quy định trong Luật phòng chống tham nhũng.

Quy định trong Hiến pháp và các luật khác để bảo đảm quyền quản lý của nhà nước, quyền công dân, thì vấn đề như thế cần phải được công khai”.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh:

“Đây là một vụ việc hoàn toàn là tham nhũng. Có vấn đề chạy điểm, vi phạm quy chế thi.

Do đó, phải công khai chứ không được độc quyền vi phạm. Các cơ quan pháp luật không được độc quyền vi phạm.

Còn nếu không công khai thì coi là hành vi bao che cho vi phạm. Hành vi như vậy có thể coi là một dạng vi phạm”.

Trinh Phúc
Từ khóa :
tiêu cực thi cử , gian lận thi cử , Bộ Giáo dục , Hòa Bình , Sơn La , Mai Văn Trinh
Không công khai danh tính thí sinh được nâng điểm, Bộ Giáo dục nói gì?
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Nguyễn Tiến Trung
0

Ông Mai Văn Trinh lúc đầu hăng hái lắm, thức đêm thức hôm để chỉ đạo chấm lại bài thi cơ mà, kết quả ông biết đầu tiên, giờ sao hết đổ cho CA lại đổ cho Sở GD thế này

Ta Thanh Binh
3

Ông Tuấn Minh nói vậy là không đúng rồi. Hãy tưởng tượng con mình miệt mài, chăm chỉ suốt 12 năm và nó học giỏi thật sự mới được điểm cao còn con nhà người ta học dốt, nhởn nhơ, chơi bời đàn đúm dẫn đến kết quả kém mới phải sửa điểm. Nếu những em ấy làm lãnh đạo thì đất nước sẽ đi đến đâu? Ông đừng bao biện để phối hợp che giấu cho cái sai trái và xấu xa. Sự thật đã xác minh rõ ràng rồi, chỉ còn công khai là xong thôi.

hungf
4

Tuấn Minh bác hãy đặt mình vào những gia đình có con học thật bị những đứa học giả kia cướp mất cơ hội, cướp mất tương lai rồi bác hãy nói

Tuấn Minh
0

Vẫn là suy diễn. Có những đối tượng nghi ngờ nhiều lắm, nhưng điều tra không đủ chứng cứ cũng không xử lý được bác ạ. Tôi cũng muốn vạch mặt chỉ tên người vi phạm trực tiếp, nhưng phải có bằng chứng khoa học.

Nguyên Van Gaing
5

Tôi Đồng ý với quan điểm của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, “Đây là một vụ việc hoàn toàn là tham nhũng. Có vấn đề chạy điểm, vi phạm quy chế thi.Do đó, phải công khai chứ không được độc quyền vi phạm. Các cơ quan pháp luật không được độc quyền vi phạm.Còn nếu không công khai thì coi là hành vi bao che cho vi phạm. Hành vi như vậy có thể coi là một dạng vi phạm”.“Việc không công khai danh sách thí sinh trong vụ gian lận điểm thi là vi phạm Luật Báo chí và Luật Phòng chống tham nhũng. Thậm chí là vi hiến”. Thử hỏi những thí sinh bị mất cả sự nghiệp, tương lai vị những tham nhũng, chạy chọt, gian lận kia, ai chịu trách nhiệm cho họ? thật đau xót!

Nguyễn Viên
0

Cả nước có hàng triệu học sinh,công khai mấy chục em vi phạm thi cử là việc không có gì phải nói nhiều. Đó cũng là bài học đường đời của các em, tôi tin những em có ý chí, nghị lực, có lòng tự trọng sẽ vượt qua lần vấp ngã này và sẽ vươn lên được bằng chính khả năng của mình. Hơn nữa có thể chính các em cũng là nạn nhân của sự tiêu cưc của người lớn,nên cần phải xử lý cả người lớn mới đúng. Nếu không thì tiêu cực như kỳ thi năm 2018 còn diễn ra dài dài và có thể tinh vi hơn nữa.

Tuấn Minh
2

Quan điểm của BGD là hoàn toàn đúng đắn. Không thể suy diễn để xử lý vi phạm mà không có chứng cứ các em trực tiếp vi phạm quy chế thi. Nhà nước pháp quyền là phải thực thi những điều quy định bằng pháp luật, không suy diễn, nghi ngờ!

Do Nhat
6

Cái gì mà các cháu? Tuổi đi thi đại học đã là 18 rồi, đủ tư cách công dân để chịu trách nhiệm về những việc liên quan đến mình rồi! 18 tuổi, Bác Hồ đã tham gia phòng trào chống thuế Trung Kỳ và bị đuổi học, 17 tuổi Lý Tự Trọng đã bị thực dân Pháp xử án tử hình đấy!

Xem thêm bình luận
Tin khác