Cẩm nang chống bạo lực học đường của Bộ trưởng Nhạ

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Bộ trưởng Nhạ ví dụ, khi học sinh gặp thầy phải đứng lại chào chứ không phải vừa chạy vừa chào, còn thầy cô được học sinh chào thì phải tươi cười, niềm nở.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố lấy ý kiến góp ý Dự thảo đề án "Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học" giai đoạn 2018-2025, với mục tiêu hoàn thành bộ quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học trước năm học 2018-2019.

Dự thảo nêu rõ, văn hóa ứng xử trong học sinh, sinh viên hiện nay còn nhiều hạn chế, yếu kém. 

Cụ thể: Biểu hiện suy thoái, lệch lạc về phẩm chất, đạo đức, lối sống như: thiếu trung thực, trách nhiệm với bản thân, gia đình, nhà trường; vô lễ với cha mẹ, thầy cô giáo và người lớn tuổi; thờ ơ, vô cảm trước nỗi đau của người khác, thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai trái, tiêu cực không dám đấu tranh. 

Trong khuôn viên nhà trường, học sinh sinh viên có thể tỏ ra ngoan ngoãn, lễ phép nhưng ngoài trường học, trên mạng xã hội thì có thái độ vô lễ, xúc phạm thầy cô giáo. 

Những giá trị tinh thần, mang tính nhân văn như: yêu thương, trách nhiệm, tôn trọng, bao dung… có xu hướng bị xem nhẹ hơn những giá trị vật chất, thực dụng. 

Theo kết quả khảo sát tháng 12/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo dành cho học sinh, sinh viên phổ thông và đại học cho thấy, có 8,6% học sinh và 20,3% sinh viên tự nhận mình thường xuyên nói tục, chửi bậy

Còn theo báo cáo sơ bộ của cơ quan công an 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, từ năm 2010 đến nay đã có 7.735 học sinh, sinh viên tham gia đánh nhau, bị xử lý kỷ luật….

Chủ tịch công đoàn Hải Phòng trăn trở về đạo đức nhà giáo

Từ đó, dự thảo đặt ra mục tiêu hoàn thiện nhân cách, lối sống văn hóa, tạo chuyển biến căn bản về ứng xử văn hóa của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên;

Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong nhà trường để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, góp phần xây dựng con người Việt Nam nhân ái, nghĩa tình, trách nhiệm, trung thực và sáng tạo.

Ba mục tiêu cụ thể được đề ra trong dự thảo là: Đến năm 2020, 100% trường học xây dựng và thực hiện bộ quy tắc ứng xử trong trường học theo đúng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đặc thù của lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Đến năm 2020 có 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên được tuyên truyền, phổ biến, học tập các vấn đề liên quan tới văn hóa ứng xử, môi trường văn hóa gia đình, nhà trường, cộng đồng và liên tục duy trì, phát huy vào các năm sau.

Đến năm 2020 có ít nhất 90% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, cán bộ Công đoàn giáo dục, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên, Đội thiếu niên trong các nhà trường được bồi dưỡng nâng cao và có năng lực tốt, mẫu mực trong tổ chức giáo dục văn hóa ứng xử trong trường học và đạt 95% vào năm 2025...

Quan điểm, ứng xử của không ít phụ huynh về thầy cô đang lệch lạc

Trước đó, tại Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam lần thứ XV, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Phùng Xuân Nhạ đã có những chia sẻ tâm huyết liên quan đến quy tắc ứng xử trong trường học. 

Cụ thể, ông Nhạ nhấn mạnh: “Chúng tôi đang nghiên cứu, chỉ đạo, đầu năm học mới sắp tới phải có quy tắc ứng xử văn hóa trong các cơ sở giáo dục một cách cụ thể, dễ nhìn, dễ thực hiện, dễ theo dõi, giám sát. Lúc đó sẽ có cuộc vận động thầy cô, học sinh, phụ huynh”. 

Theo đó, Bộ trưởng Nhạ nêu ví dụ, khi học sinh gặp thầy thì phải đứng lại chào chứ không phải vừa chạy vừa chào, còn thầy được học sinh chào thì phải tươi cười, niềm nở. 

Chắc chắn quy tắc ứng xử không nêu chung chung là “yêu quý học sinh” hay” tôn trọng thầy cô”, thế nào là tôn trọng, thế nào là yêu quý phải được cụ thể hóa...

Thùy Linh
Từ khóa :
bạo lực học đường , ứng xử văn hóa , giá trị văn hóa , phẩm chất , đạo đức , mạng xã hội
Cẩm nang chống bạo lực học đường của Bộ trưởng Nhạ
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
Phân Thanh Hà
1

Cứ nhìn các trường tư thục, trường quốc tế ở HN, ta sẽ thấy nền nếp nhiều trường được thiết lập lại, không có các hiện tượng tiêu cực như vừa nêu. Còn các trường công bây giờ giống hệt thời bao cấp.Rất bảo thủ, lạc hậu về cách quản lý. Hãy bỏ trường công thì mọi việc sẽ ổn.

Thứ Phi
1

nếu nền giáo dục của ta trở nên tốt đẹp hơn nhờ có "Cẩm Nang" thì xin ông bộ trưởng NHạ góp ý cho các ngành ra thêm vài cẩm nang để xã hội không còn trộm cướp, giao thông không còn hổn loạn, Xin giúp gành y tế vài "cảm nang" để Bác Sĩ và người nhà bệnh nhân không đánh nhau...Rất nhiều điều trong xã hội ta đang cần "cẩm nang"

thực tế
0

@ luatnhanqua. Không phải là giáo viên nên tôi mới nói thế. Con người không ai giống ai, học trò cũng vậy có đứa dạy, khuyên nghe. Có đứa phải răn đe mới nghe, vì sao quân trẻ hư bố mẹ muốn cho đi bộ đội vì ở đó có quy định, hình phạt, nghiêm khắc nên mới hướng được các em theo con đường đúng. Tất nhiên không phải có những con sâu thích bạo hành trẻ thì phải lên án. Còn hình phạt, kỷ luật cũng là một phương pháp dạy học tốt.

Le Cao Phan
1

Thông tư 58 có hiệu lực trong thực tế không mời BT đi thực tế để rõ. Ông có đưa ra 1001 bôn quy tắc thì đảm bảo với ông mọi việc "VŨ NHƯ CẨN"! bạo lực đến từ phía nào đi nữa thì đã bao giờ Bộ và XH nghĩ đến: đây là bệnh XH- rối loạn hành vi do bị stress. Học sinh bị nhồi kiến thức đến mức tâm thần phân liệt, giáo viên bị áp lực từ hàng đống cuộc thi, hồ sơ, chăm một lượng quá lớn hs- trẻ, từ bệnh thành tích mà các vị từ lãnh đạo ngành cho đến chính quyền địa phương dồn lên đôi vai người thầy, áp lực từ cuộc sống do lương không đủ trang trải cuộc sống. Sự bất hợp lý đến từ sự quản lý, từ chương trình, môi trường làm việc? Một khi đã bị quá tải ắt sinh bệnh và hiện tượng không kìm chế được hành vi dẫn đến bạo lực, tôi cho là bệnh lý về thần kinh. Bộ cần có một đợt test tâm lý quy mô để xác định và phải làm gì để giảm ngay áp lực cho thầy lẫn trò thì sẽ cải thiện được được tình hình!

Hoàng Sơn
22

Có nhiêu bổn cũ soạn lại, giáo điều, bó tay.

"giao tiếp kém"
30

Trường công chăm nhìn sang trường tư ấy! Nhà giàu họ cho con vào mà không lăn tăn tiền bạc là tại sao? PHHS được tôn trọng đúng nghĩa khách hàng, gv đúng chuẩn biết cư xử đúng mực, hs được yêu thương trân trọng, khách hàng hài lòng. Hách dịch như thực tế gv trường công thì chắc chả ai theo trường tư, làm gv trường công sướng thật!

LÊ MAI
15

Cẩm nang của bộ trưởng quá hay, quá cao kiến, cần nhân rộng, không chừng cần đăng ký bản quyền tránh bị sao chép.

Phan Khải
22

Cẩm nang cần thiết nhất là hs yêu thương tôn trọng gv và gv cũng phải tôn trọng yêu thương ngược lại, trịch thượng bề trên hoặc dùng câu tôn sư trọng đạo lỗi thời úp sọt lên đầu học sinh là cẩm nang thất bại!

Xem thêm bình luận
Tin khác