Giáo viên phải phấn đấu thành một nhà giáo dục, đừng vì dạy giỏi

Giáo dục 24h

Trinh Phúc

(GDVN) - Theo thầy Nguyễn Văn Hòa: “Nếu không trở thành một nhà tâm lý, một nhà giáo dục thực sự thì họ không thể hoàn thành được nhiệm vụ của mình”.

Trước tình trạng bạo lực học đường đang nổi cộm, xã hội nhìn nhận coi đó là những vấn đề về: đạo đức, kỷ luật của học sinh, áp lực.

Trình bày quan điểm của mình tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành về bảo đảm an ninh, an toàn trường học và phòng chống, bạo lực học đường vào ngày 17/4, thầy Nguyễn Văn Hoà – Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) cho rằng: nếu đã coi đó là đạo đức thì vi phạm đạo đức cần phải lên án, phải xử lý;

Nếu coi đó là kỷ luật thì cần xử lý học sinh nghiêm hơn, nặng hơn; nếu coi đó là áp lực thì chúng ta phải tìm mọi cách để giảm áp lực.

Tuy nhiên theo thầy Nguyễn Văn Hòa, bạo lực học đường đang nổi cộm trên mạng xã hội, thực ra đó là những vấn đề thường ngày của nhà trường.

Thầy Nguyễn Văn Hoà – Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) phát biểu tại hội nghị (ảnh Trinh Phúc).

Vấn đề là cách nhìn nhận và đánh giá của chúng ta và xã hội. Đặc biệt, trong thời đại bùng nổ thông tin thì vấn đề sẽ bị đẩy lên ở mức độ cao và lan toả rất nhanh.

Nêu quan điểm trên, thầy Nguyễn Văn Hòa không quá thiên về đánh giá liên quan đến nguyên nhân về đạo đức, kỷ luật vì thầy xem đây là tâm lý lứa tuổi học sinh, tâm lý giáo dục của nhà trường và giải quyết nó dưới góc độ tâm lý giáo dục.

Thầy Nguyễn Văn Hòa chia sẻ: “Tôi đã làm Hiệu trưởng 20 năm và hàng ngày phải xử lý rất nhiều chuyện: quan hệ giữa học sinh với học sinh, học sinh và thầy cô giáo, thầy cô giáo với cha mẹ học sinh là chuyện rất đau đầu và chiếm nhiều công sức, trí tuệ.

Tôi nghĩ mình không thể trực tiếp xử lý hết được mà làm thế nào để thầy cô, cán bộ, nhân viên nhà trường tự xử lý các vấn đề, xử lý tốt đẹp các vấn đề về bạo lực để từ chuyện lớn biến thành chuyện nhỏ, chuyện nhỏ biến thành vừa và vừa thành không có gì;

Phải làm cho môi trường của nhà trường thân thiện hơn, học sinh được hạnh phúc hơn”.

Giáo viên vi phạm đạo đức cho nghỉ 3 hôm rồi đi dạy là không nghiêm túc

Một phương pháp xử lý được thầy thực hiện là đưa giáo dục giá trị sống và kĩ năng sống vào trong nhà trường.

Trong 8 năm thực hiện việc này, nhà trường đã thay đổi hoàn toàn về cách tiếp cận và xử lý những vấn đề thuộc về bạo lực học đường.

Các thầy cô xử lý vấn đề của mình tốt hơn, trường học trở nên thân thiện hơn, học sinh hạnh phúc hơn.

Với thầy Hòa, không quá nặng về xử lý kỷ luật hay đánh giá về đạo đức mà đưa vào các giá trị và kỹ năng.

Bồi dưỡng cho giáo viên thông qua giá trị sống, kĩ năng sống để giúp thầy cô biết quản lý cảm xúc của mình và chuyển hoá cảm xúc đó từ áp lực thành động lực, từ những vấn đề căng thẳng hàng ngày trở thành những chuyện họ có thể xử lý được và có động lực phấn đấu, cảm thấy hạnh phúc hơn.

Giáo viên hạnh phúc thì học sinh sẽ hạnh phúc và nhà trường sẽ đạt được kết quả giáo dục ở tầm cao.

Cũng theo thầy Nguyễn Văn Hòa, có ý kiến cho rằng chuyện bạo lực có nguyên nhân từ bệnh thành tích, nhưng thầy cho rằng, bệnh thành tích không riêng gì của giáo dục mà đó là của toàn xã hội.

Mà theo thầy, Nghị quyết 29/NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo đã chỉ ra: trong những năm vừa qua, chúng ta đã nặng về kiến thức, về điểm số, thi cử và đánh giá học sinh, đánh giá con người thông qua điểm số.

Qua lăng kính của kết quả thi cử và như vậy, không tạo ra sự công bằng, không khuyến khích được học sinh phấn đấu và sẽ tạo ra những vấn đề nổi cộm của nhà trường, trong đó có vấn đề bạo lực.

Công an Hàm Tân vào cuộc nghi án 4 nữ sinh bị giáo viên dâm ô

Bởi vậy, theo thầy Nguyễn Văn Hòa, mục tiêu giáo dục của nhà trường đúng như Nghị quyết 29 đã chỉ ra hướng về sự phát triển của con người phải là hình thành phẩm chất và phát triển năng lực.

“Ở trường chúng tôi có 3 mục tiêu: xây dựng một môi trường giáo dục thân thiện, học sinh đến trường phải được hạnh phúc, Học sinh đến trường đều được tiến bộ.

Đó trở thành những tiêu chí đánh giá chất lượng giáo dục của nhà trường, của các thầy cô. Việc đánh giá những tiêu chí này thường xuyên góp phần nâng tầm nhà trường.

Cô giáo, nhà trường quan tâm đến hạnh phúc của học trò thì bạo lực sẽ giảm dần, sẽ không hết được nhưng từ chuyện to thành nhỏ, từ nhỏ thành không có gì. Tôi cho đây là cách giải quyết hiệu quả trong vấn đề giải quyết bạo lực học đường” – ông Nguyễn Văn Hòa chia sẻ.

Cũng theo thầy Hòa, có ý kiến cho rằng, bạo lực học đường là do trình độ nghiệp vụ của giáo viên, năng lực quản lý giáo dục của các Hiệu trưởng.

Đồng tình với quan điểm này, thầy Nguyễn Văn Hòa phân tích: “Năng lực nghiệp vụ sư phạm, năng lực nghiệp vụ chưa tốt thì có thể tập huấn, bồi dưỡng là cần thiết nhưng điều quan trọng là giáo viên phải tự thay đổi, tự đổi mới mình, giác ngộ được nhiệm vụ.

Chính giáo viên thay đổi thì mới làm thay đổi được học sinh”.

Do đó, tại trường của thầy Hòa, giáo viên phấn đấu không phải thi đua, không phải giáo viên dạy giỏi mà tôi nghĩ giáo viên phải phấn đấu là một nhà giáo dục, một nhà tâm lý.

Và hiển nhiên khi là một giáo viên họ đã là một nhà tâm lý rồi. Nếu không trở thành một nhà tâm lý, một nhà giáo dục thực sự thì họ không thể hoàn thành được nhiệm vụ của mình.

Tương tự như vậy các thầy Hiệu trưởng các nhà quản lý đều phải phấn đấu trở thành nhà giáo dục” – ông Nguyễn Văn Hòa chia sẻ và cho biết, nhà trường cũng có chương trình thay đổi việc sinh hoạt hàng tuần, hàng tháng của học sinh.

Thay bằng kiểm điểm, đánh giá nhận xét hoặc phê bình thì học sinh sẽ lên nói về mình, nói về các bạn, tự tạo ra một sân chơi để học sinh được thể hiện mình.

Công việc, nội dung cần trao đổi, phổ biến sẽ chuyển bằng văn bản, qua email, do đó, trong những buổi sinh hoạt hội đồng giáo viên hàng tháng, thầy cô sẽ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm… Những giải pháp đó được nhà trường thực hiện từ nhiều năm nay có hiệu quả.

Trinh Phúc
Từ khóa :
bạo lực học đường , bạo lực trường học , thầy đánh trò , trò đánh thầy , phụ huynh bắt cô quỳ
Giáo viên phải phấn đấu thành một nhà giáo dục, đừng vì dạy giỏi
Chủ đề : Kinh nghiệm giáo dục
Chủ đề : Triết lý giáo dục
Bình luận
trần minh quân
1

thầy nói đúng lắm, giáo dục bây giờ toàn đổi mới, làm nhiều lắm, nói nhiều rồi và nói nhiều lắm, nhưng lương thì rùa bò. tôi tính ra bài toán là học 5 năm đại học, khi ra trường rong ruổi xin việc, thậm chí từ bắc vào nam, từ miền xuôi lên miền núi xin được đi dạy với lương 2.34 x 1400.000 x 35% đứng lớp = gần 4.400.000 - 2.000.000 tiền ăn - 900.000/3 cái đám - tiền nhà trọ 500.000 = 1.000.000. như vậy nếu ở trọ xa chỉ có đi bộ dạy. chưa nói đằng sau cái được việc. và nếu mua 1 cái xe máy 20.000.000 thì cắm lương vay ngân hàng, tính tới tính lui như vậy là âm. đó là chưa có con nhé, khi có gia đình rồi thì còn mệt nữa, có khi phải vay xã hội đen

Bảy Thanh
1

lâu nay trong ngành giáo dục họ chỉ quan tâm đến "dạy" chứ bỏ qua phần "giáo",cứ đề cao "dạy giỏi",chứ không đề cao nhà "giáo dục" giỏi.Ngành giáo phải đảm bảo hài hòa giữa Giáo và dục;phải quan tâm hơn nữa đến dạy người rồi dạy chữ.Trong Giáo dục lâu nay biến Giáo viên thành "máy dạy",dạy nhồi nhét; biến học sinh như những "máy học",những con "RoBot" di động.Nạn dạy thêm và học thêm là miếng mồi cho nhiều giáo viên cơ hội làm giàu.Hậu quả đạo đức người học xuống cấp,tệ nạn trong học đường phát triển;tiêu cực tràn lan trong nhiều kỳ thi như: thi THPT QG;Thi các chứng chỉ;thi tuyển dụng công chức;chạy chọt trong học hành... Ngành giáo và cả xã hội phải thay máu trong giáo dục;Phải giáo dục mỗi công dân Việt:trung thực;hiểu biêt;nhân ái;yêu nước;biết làm việc;biết cống hiến;tôn trọng người lớn tuổi;... Hãy đừng để đồng tiền,quyền lực ngự trị trong xã hội Việt Nam!

lê tuấn
2

"Chính giáo viên thay đổi thì mới làm thay đổi được học sinh". Đúng ạ, và còn ý quan trọng hơn: Chính hệ thống quản lí giáo dục thay đổi thì mới thay đổi giáo viên.

Xem thêm bình luận
Tin khác