Quan điểm về "bạo lực học đường " của bạn sẽ thay đổi sau khi đọc bài này

Giáo dục 24h

PHAN TUYẾT

(GDVN) - Không chỉ những học sinh trong trường mới sợ những đại ca học đường mà ngay chính các thầy cô giáo, cũng rất sợ những “đại ca” của lớp, của trường.

LTS: Lâu nay, đa số người lớn chúng ta cho rằng bạo lực học đường, có lỗi thầy cô. Việc ấy, có thể đúng, nhưng chưa đủ.

Bài viết của cô giáo Phan Tuyết dưới đây đưa ra một góc độ tiếp cận mới của vấn đề.

Quý vị có thể sẽ phải thay đổi quan điểm về bạo lực học đường sau khi đọc bài báo này.

Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

Nắm đấm

Không chỉ những học sinh trong trường mới sợ những đại ca học đường mà ngay chính các thầy cô giáo, người đang trực tiếp hàng ngày giáo dục, dạy dỗ các em cũng rất sợ những “đại ca” của lớp, của trường.

Thầy cô sợ vì nhiều lẽ, sợ bị quậy phá trong giờ học không dạy được, sợ bị ảnh hưởng đến thi đua của lớp mình chủ nhiệm, sợ bản thân bị kỷ luật vì những vi phạm của học sinh…và sợ chính mình cũng bị “bạo hành” mà không kìm chế nổi sẽ gây nên nhiều chuyện đáng tiếc.

Thầy giáo đánh học sinh, học sinh đánh lại thầy ngay tại bục giảng - Trường THPT Nguyễn Huệ - Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định.

Dư luận đã từng “dậy sóng” vì hình ảnh hai thầy trò đánh nhau trên bục giảng nhưng lỗi đầu tiên thuộc về học sinh quá vô lễ và thầy giáo đã không đủ bình tĩnh, bản lĩnh để xử lý cho khéo léo.

Hay một học sinh nữ ở Đồng Hới, Quảng Bình bực tức vì bị cô giáo ghi tên mình không thuộc bài vào sổ đầu bài, đã xông lên bục giảng túm tóc và đánh cô giáo ngay trong lớp học.

Gần đây nhất là chuyện học sinh xé áo, đánh thầy vỡ mũi tại cổng trường học…Và còn nhiều, rất nhiều những câu chuyện học trò “bạo hành” thầy cô đang diễn ra hàng ngày ở khắp nơi.

Ngoài việc bị chính học sinh của mình “bạo hành” bằng vũ lực, chuyện bị “bạo hành” bằng tinh thần diễn ra thường xuyên, liên tục hầu như trường nào cũng có.

"Cần số thì đây cho"

Giận thầy cô, nhiều em lên facebook trút giận bằng những lời lẽ khiếm nhã, thô tục. Các em đi học nhưng chẳng bao giờ chú tâm vào việc học. Ngồi trong lớp, không tập trung nghe giảng, luôn quậy phá và chọc ghẹo bạn này đến bạn kia.

Nhắc đến em L.U học sinh lớp 7 trường trung học cơ sở T.H thị xã La Gi nhiều thầy cô dạy nơi đó những năm về trước vẫn không thể quên nổi chuyện em không thuộc bài bị thầy cô nhắc nhở, em kéo cả nhóm bạn xông vào lớp đánh thầy dạy lý ngay trên bục giảng.

Chưa hả cơn giận, tối tối cả nhóm còn hè nhau ném “bom xăng” tự chế vào khu tập thể nơi thầy cô giáo đang ở, gây nên cảm giác hoảng sợ, bất an cho nhiều thầy cô trong suốt thời gian dài.

Những học sinh “đại ca” này thường là những “cậu ấm cô chiêu” được nuông chiều từ nhỏ, được trang bị “từ chân đến răng”.

Dù được nhắc nhở nhiều lần, gặp gỡ gia đình để trao đổi nhưng ba mẹ nói họ cũng bất lực với chính con của mình.

Không có được sự hợp tác từ phía gia đình học sinh, các thầy cô cũng bất lực với những tình huống khó đỡ, dở khóc dở cười của nhiều em.

Bạo lực, gốc rễ và hậu quả

(GDVN) - Bạo lực là sức mạnh được dùng với mục đích cưỡng ép, hay trấn áp. Vì vậy, cho dù được sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào, bạo lực đều có tính tiêu cực.

Nếu là giáo viên bạn sẽ làm gì trong trường hợp này? Cô H. một giáo viên trường trung học phổ thông bất ngờ đặt câu hỏi làm chúng tôi lúng túng: “Mình đang dạy học trên lớp, học sinh D. không chịu ngồi yên, hết nói leo lại làm mất trật tự…

Mình nói: Em không nghe lời, cô sẽ mời ba mẹ em lên trao đổi.

Trò D. đứng bật dậy, vênh mặt lên cất giọng đầy thách thức: Mời thì mời, sợ đếch gì. Có cần số điện thoại không, đây đọc cho.

Thật tình lúc đó, cơn tức nghẹn đắng cổ nhưng phải làm lơ để dạy, nếu mình chú tâm đến nó quá nhiều sẽ không còn thời gian dành cho những học sinh khác”.

Rồi chuyện thầy cô đang giảng bài, có em ngang nhiên ngồi dưới lớp nhại lại giọng nói rồi cười lớn, hay việc học môn này lấy sách, vở ngồi làm bài tập môn khác…Khi được hỏi thì trả lời trống không: Vì đây không thích học môn này…

Khi học sinh bị bạo hành dư luận thường đặt câu hỏi: Thế thầy cô ở đâu?

Xin thưa! chính các thầy cô giáo cũng bị “bạo hành” bởi những học sinh “đại ca” như thế.

Gia đình các em bất lực, trường học lại không được phép kỉ luật nghiêm. Những “đại ca” học đường ngang nhiên tung hoành mà không sợ gì cả.

(Vì nhiều lý do, tên các nhân vật và cơ sở giáo dục trong bài đã được thay đổi)

​Tòa soạn Báo điện tử Giáo dục Việt Nam hoan nghênh quý độc giả, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, các nhà quản lý-chuyên gia giáo dục...viết bài cộng tác cùng Tòa soạn. 
Đặc biệt là các bài viết phản ánh, phản biện chính sách giáo dục (chuyện thi cử, tuyển sinh; sách giáo khoa-chương trình; chuyện trên lớp trên trường; mối quan hệ nhà trường-học sinh-phụ huynh...); những tấm gương tốt; những hạn chế cần khắc phục trong công tác giáo dục từ mầm non trở đi.
Tất cả các bài viết đều được chi trả nhuận bút thỏa đáng, kịp thời và đảm bảo tác quyền. Trong trường hợp tế nhị, tác giả có thể sử dụng bút danh, Tòa soạn cam kết giữ bí mật thông tin tác giả theo quy định của pháp luật hiện hành. 
Bài viết xin gửi về hòm thư điện tử toasoan@giaoduc.net.vn hoặc gọi số 0938766888 để biết thêm chi tiết.
Ban biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam trân trọng cảm ơn!
 
PHAN TUYẾT
Từ khóa :
học sinh , giáo dục , trung học phổ thông , thầy , giáo viên , trung học cơ sở , đi học , thầy cô , học sinh cá biệt , học sinh hư , Giáo viên cũng sợ đại ca
Quan điểm về "bạo lực học đường " của bạn sẽ thay đổi sau khi đọc bài này
Bình luận
Chung Huệ
3

@Võ :Nghiên cứu thêm ý kiến Nam Long bên dưới. Gia đình có vấn đề là bất hạnh của hs chứ không phải điều ai mong muốn, là gv không giúp được cũng đừng hả hê. Gv con tôi xuống từng nhà để cảm thông từng em chứ không ngồi mà phán là xong như bạn. Người lớn làm gương bao gồm cả gv chứ đừng đổ hết lên đầu cha mẹ. Họ đã đóng học phí để trả lương thì nhà trường và gv cũng có trách nhiệm. Tìm bài cũ bình luận để làm gì, làm sao ai thấy mà tiếp bác, trừ khi bác thích độc thoại!

Võ Văn Nhân
0

Tôi cam đoan tất cả hs có vấn đề về đạo đức đều có vấn đề về gd ở gia đình.Thường bố mẹ bất lực trước con cái hoặc không có sự thống nhất trong gd.Tôi tin rằng chỉ khi nào gd gia đình tốt lên, người lớn làm gương cho trẻ thì tình hình sẽ được cải thiện ngay.

quang ngố
3

đạo đức XH xuống cấp thì đương nhiên điều đó xảy ra

Tân Tiến
12

tôi nghĩ là cho những thằng nào là đại ca trong lớp thì cùng quy về một lớp cho bọn nó thích làm gì thì làm đàng nào thì mấy thằng này cũng đều có học hành gì đâu

Tân Tiến
7

đúng là thầy cô cũng có nỗi khổ hs bây giờ thì hổ báo lắm ở chỗ tôi mới lớp 1 có khi mẫu giáo 5 tuổi đã chửi bậy rùi vậy mà thấy năm nào cũng giấy khen ầm ầm có lẽ nên bỏ cái chỉ tiêu đánh giá gv bằng hs giỏi đi lúc nào cũng chạy thành tích thiết nghĩ ý kiến của riêng tôi là phải để cho cái bọn này bị đánh để cho bọn nó nếm mùi của những nạn nhân của nó hoạc cho vào trường giáo dưỡng bất trị thì cho vào tù cũng đc

tienhoclevtrh@gmail.com
11

Không chỉ có đại ca là học trò mà có cả đại ca là thầy cô giáo nữa. Có người an phận tận tâm làm hết trách nhiệm với nghề nhưng không được lòng BGH nên cứ bị xét nét từng chút ngược lại có giáo viên nịnh nọt nhờ cấp trên che chở mà bắt nạt đồng nghiệp của mình chẳng cần phấn đấu nhưng vẫn cứ được khen thưởng đều đều thật là quá bất công.

Trần Hồng
11

Hãy giáo dục cho các bậc phụ huynh trước!

Dã Quỳ
12

Giáo viên nào gặp phải những học trò vậy coi như 1 năm...gặp hạn. Nhưng không thể làm gì vì ảnh hưởng thi đua của lớp, của trường và bản thân cũng bị hạ thi đua.

Xem thêm bình luận
Tin khác