Tân Hoa xã dẫn báo Mỹ: "Việt Nam dùng tàu ngầm Kilo để phòng thủ TQ"

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Tàu ngầm lớp Kilo là lô tàu ngầm đầu tiên Hải quân Việt Nam sở hữu trong lịch sử, trong khi đó, Trung Quốc cũng đã trang bị loại tàu ngầm này.

Tàu ngầm Hà Nội lớp Kilo của Hải quân Việt Nam sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biển đảo

Tân Hoa xã ngày 23 tháng 2 dẫn tờ "Strategy Page" Mỹ ngày 20 tháng 2 có bài viết cho rằng, vào ngày cuối cùng của năm 2013, Việt Nam đã nhận được chiếc tàu ngầm đầu tiên của mình - một chiếc tàu ngầm lớp Kilo do Nga chế tạo.

Theo bài báo, năm 2009 Việt Nam đã đặt mua 6 tàu ngầm lớp Kilo, chi phí chế tạo cao tới 2,1 tỷ USD. Chiếc tàu ngầm này chính là tàu ngầm đầu tiên Nga bàn giao cho Việt Nam.

Bài báo cho rằng, căn cứ của những tàu ngầm này đặt ở vịnh Cam Ranh. Vịnh Cam Ranh là một cảng nước sâu đã từng được Mỹ khai thác vào thập niên 60 của thế kỷ 20, sau này luôn là căn cứ vận tải đường thủy và bảo dưỡng tàu thuyền quan trọng. Hạm đội Nga từng sử dụng căn cứ này với thời gian dài tới 30 năm.

Được biết, tàu ngầm lớp Kilo có lượng giãn nước 2.300 tấn, trang bị 6 ống phóng ngư lôi, biên chế 57 thủy thủ. Tàu ngầm lớp Kilo có tiếng ồn nhỏ, có thể lặn dưới nước khoảng 700 km, tốc độ trong trạng thái giảm tiếng ồn là 5 km/giờ.

Tàu ngầm Hà Nôi, Hải quân Việt Nam

Bài báo cho biết, tàu ngầm lớp Kilo trang bị 18 quả ngư lôi hoặc tên lửa chống hạm SS-N-27 (tầm bắn 300 km, có thể phóng dưới nước từ ống phóng ngư lôi). Do tiếng ồn nhỏ, cộng với trang bị nhiều tên lửa hành trình, tàu ngầm lớp Kilo có thể tạo ra mối đe dọa rất lớn đối với tàu chiến mặt nước.

Theo bài báo, CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc và Iran cũng đã mua tàu ngầm lớp Kilo. Trung Quốc hiện còn đang chế tạo phiên bản nội địa của tàu ngầm này (tàu ngầm lớp Tống Type 41).

Bài báo cho rằng, do giá rẻ, tàu ngầm lớp Kilo của Việt Nam hầu như không được lắp thiết bị đẩy không lệ thuộc vào không khí (AIP), thiết bị này có thể làm cho tàu ngầm động cơ thông thường một lần có thể lặn dưới nước trong thời gian dài tới vài tuần.

Tàu ngầm lớp Kilo là lô tàu ngầm đầu tiên Hải quân Việt Nam sở hữu trong lịch sử. Bài báo cho rằng, mua sắm tàu ngầm này nhằm mục đích tạo được khả năng phòng thủ nhất định trước thực lực Hải quân Trung Quốc liên tục tăng lên.

Tàu ngầm lớp Kilo của Hải quân Trung Quốc. Trung Quốc cũng đã tập trận săn ngầm với Nga, khi đó tàu ngầm lớp Kilo Nga đã làm "quân xanh". Đây là một điều cần chú ý, cảnh giác.

Trên thực tế, Việt Nam mua sắm vũ khí trang bị tiên tiến luôn tuân thủ nhất quán chính sách quốc phòng tự vệ.

Việc biên chế tàu ngầm mới chắc chắn là để phòng thủ lãnh thổ quốc gia, nhất là để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Việt Nam.

 

Đông Bình
Từ khóa :
Việt Nam , tàu ngầm , Hà Nội , Biển Đông , Trung Quốc
Tân Hoa xã dẫn báo Mỹ: "Việt Nam dùng tàu ngầm Kilo để phòng thủ TQ"
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Mai Hoàn
0

Các bài bình luận của các anh đều thể hiện tình yêu quê hương đất nước, đọc nghe rất thích, đúng vậy chúng ta yêu hòa bình nên một khi đất nước bị xâm phạm chúng ta xẽ không ngồi nhìn..

Quoc Khanh
1

Sao lạ vậy ta? Indonesia, Philipin, Nhật Bản.. không lo sợ mà chỉ có anh TQ này sợ là sao?

Trần Minh Trí
3

Nói vậy cũng đi nói, Không lẻ Việt Nam mua tàu ngầm về để phòng Campuchia, Lào, Myanma tấn công à?

theanh
13

Đối thoại Shangri la đã công bố rõ ràng: Quốc phòng của Việt Nam là tự vệ. Không có gì phải bàn cãi cả. Giặc đến nhà thì đàn bà cũng đánh mà. Kẻ nào xâm lược thì sẽ đánh kẻ đó

CHAU
21

Chúng ta không muốn chiến tranh . Nhưng nếu ta yếu thì Trung Quốc sẽ xâm chiếm Việt Nam . Chúng ta cần trang bị vũ khí để tự vệ . Chúng ta có hệ thống phòng thủ tên lửa ven biển sẵn sàng tiêu diệt mọi tàu chiến của Trung Quốc trên biển Đông .

Hoang duy minh
11

Tôi nghĩ đây chỉ là bài chém gió. Vì theo tôi là bằng bất cứ giá nào cũng không đối đầu với Trung Quốc nên tàu này chỉ dung cho có để huấn luyện và dùng để tuyên truyền nhằm trấn an dân chúng.

Tuyến
17

Nếu VN ta có thêm 4 chiếc tàu ngầm chạy bằng AIP nữa(như lớp LADA của Nga chẳng hạn) thì TQ có mà lạnh xương sống, bởi TQ thừa hiểu rằng VN chưa bao giờ run sợ trước bất kỳ kẻ thù nào.

Nguyễn Văn Quốc-PHÚ YÊN
12

Nếu có tiền, Việt Nam chỉ cần mua thật nhiều trang thiết bị quân sự- vũ khí- khí tài hiện đại... không cần đánh Trung Quốc vẫn lo sợ tự phát bệnh mà chết thôi !

Xem thêm bình luận
Tin khác