Thượng nghị sĩ Mỹ: Cần hỗ trợ đồng minh đối phó với Trung Quốc

(GDVN) - Các Thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng Trung Quốc đang nỗ lực giải quyết tranh chấp lãnh thổ với láng giềng thông qua ép buộc chứ không phải là các cuộc đàm phán.

Theo NHK ngày 8/4, 5 Thượng nghị sĩ hàng đầu của Mỹ đã đệ trình một dự thảo nghị quyết, trong đó tái khẳng định hỗ trợ cho các đồng minh của nước này trong bối cảnh sự hung hăng của Trung Quốc trong trong chấp lãnh hải ở Hoa Đông và Biển Đông ngày càng tăng. 

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Menendez và 4 Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã đệ trình dự thảo nghị quyết hôm 7/4.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ  Robert Menendez
Dự thảo nghị quyết đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố thành lập khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông hồi tháng 11 năm ngoái.

Nó cũng nói rằng Trung Quốc đã sử dụng lực lượng quân sự trên Biển Đông như tranh chấp với Philippines bãi cạn Scarborough hay bãi Cỏ Mây và bãi Cỏ Rong (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam). 

Các Thượng nghị sĩ Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc rằng những hành động như vậy là một nỗ lực tìm cách thay đổi hiện trạng tranh chấp và lên án việc sử dụng vũ lực để ngăn cản quyền tự do hoạt động trong vùng hải phận quốc tế.

Năm Thượng nghị sĩ Mỹ thúc giục Trung Quốc kiềm chế không thực thi ADIZ ở Hoa Đông lẫn thiết lập khu vực tương tự ở Biển Đông.

Dự thảo nghị quyết nói rằng Mỹ nên tái khẳng định cam kết an ninh, quốc phòng với các đồng minh trong khu vực. 

Thượng nghị sĩ Marco Rubio cho biết, đồng minh của Mỹ đang bị đe dọa bởi các hành động tiêu cực của Trung Quốc, quốc gia đang nỗ lực giải quyết tranh chấp lãnh thổ với láng giềng thông qua ép buộc chứ không phải là các cuộc đàm phán ngoại giao.

 


Nguyễn Hường
Đang tải tin...