Cựu quan chức cấp cao nói gì khi Vũ "nhôm" bị bắt?

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN) -"Vì sao ông Vũ tác oai, tác quái như vậy? Phải tìm ra nguyên nhân. Đây là yêu cầu xã hội và yêu cầu của nhân dân", ông Vũ Quốc Hùng nêu quan điểm.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng có liên quan trong vụ Vũ "nhôm"?

Việc Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành tiếp nhận, bắt bị can Phan Văn Anh Vũ đang làm nóng dư luận trong nước.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc Bộ Công an tiếp nhận, bắt ông Phan Văn Anh Vũ sẽ làm rõ được nhiều vấn đề còn băn khoăn của dư luận, phía sau những vi phạm có liên quan tới ông này.

Trả lời phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 4/1, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) nhận định, việc tiếp nhận và bắt ông Vũ là điều hiển nhiên.

"Ông Vũ “nhôm” có tội thì việc cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và bắt là điều hiển nhiên.

Bắt ông Phan Văn Anh Vũ sẽ ra nhiều chuyện phía sau.

Một mình ông Vũ làm sao có thể tự tung, tự tác ở Đà Nẵng được, nếu không có người che chắn.

Vấn đề là, ai đứng sau và che chắn như thế nào cho ông Vũ thôi. Việc này cơ quan điều tra cần làm rõ", Tướng Cương nhận định.

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an). Ảnh: Quốc Toản/giaoduc.net.vn.

Trước đó, dư luận thắc mắc, vì sao ông Phan Văn Anh Vũ thường được biết tới là đại gia bất động sản ở Đà Nẵng lại bị khởi tố tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước” theo Điều 263 Bộ luật Hình sự ?.

Về việc này, Tướng Cương nhận định rằng, cơ quan điều tra sẽ dần làm rõ những vấn đề mà dư luận thắc mắc.

"Tội nào rõ ràng nhất thì người ta sẽ nói/làm rõ trước.

Những vấn đề khác có liên quan đến kinh tế, bất động sản thì cần điều tra, làm rõ mối liên quan giữa ông Vũ "nhôm" và lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng", Tướng Cương nói.

Bắt được Vũ "Nhôm", nhiều câu hỏi liên quan đến công sản sẽ được làm rõ?

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) đưa ra nhận định về trách nhiệm của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng trước những vi phạm đang được điều tra liên quan tới ông Vũ:

"Ông Vũ dính líu đến hàng loạt vụ đất công sản ở Đà Nẵng không qua đấu giá, thực hiện 9 dự án và mua, chuyển nhượng 31 nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại Đà Nẵng...

Tất nhiên phải có người chủ trương bán và hưởng lợi từ việc chuyển nhượng các dự án bất động sản cho ông Vũ. 

Về lý, trong trường hợp này thì rất khó xử lý ông Vũ", Tướng Cương nhận định.

Công lý sẽ được làm sáng rõ

Cùng chung nhận định trên, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, cần làm rõ việc ai ký những quyết định để cho ông Vũ hưởng lợi từ các dự án bất động sản tại những vị trí đắc địa ở Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, cũng cần làm rõ trách nhiệm (nếu có) của lãnh đạo Đà Nẵng trong việc này.

Bộ Công an tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ

"Vì sao ông Vũ tác oai, tác quái như vậy? Phải tìm ra nguyên nhân.

Cần làm sáng rõ ai, tổ chức nào đứng đằng sau, đằng trước, về những vi phạm của ông Vũ “nhôm”.

Đây là yêu cầu xã hội và yêu cầu của nhân dân. Mọi việc đúng sai cần phải rõ ràng.

Bản thân ông Vũ có trách nhiệm giải trình xung quanh những "lùm xùm" về các dự án bất động sản ở Đà Nẵng thời gian vừa qua.

Mọi vấn đề liên quan tới Phan Văn Anh Vũ cần được công khai, minh bạch.

Tôi tin tưởng chân lý sẽ được làm sáng tỏ trong vụ việc này", ông Vũ Quốc Hùng cho biết.

Ông Vũ Quốc Hùng, Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra trung ương. Ảnh: Ngọc Quang/giaoduc.net.vn.

Cũng theo ông Vũ Quốc Hùng, những nhân tố gây nên những tiêu cực xã hội cần được xử lý theo quy định của pháp luật.

"Cần xây dựng một xã hội trong sạch, minh bạch và người dân cần một cuộc sống ổn định.

Những nhân tố làm ảnh hưởng làm ảnh hưởng, xáo trộn tới xã hội, cuộc sống của người dân thì cần phải loại bỏ càng sớm càng tốt", ông Hùng nói.

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
Phan Văn Anh Vũ , bắt , Vũ Quốc Hùng , Lê Văn Cương , Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước , đà nẵng , huỳnh đức thơ , xuân anh
Cựu quan chức cấp cao nói gì khi Vũ "nhôm" bị bắt?
Chủ đề : Tiêu điểm - Bình Luận
Chủ đề : ĐÀ NẴNG
Bình luận
Nguyễn Văn Bình
4

Theo tôi Vũ nhôm chỉ là công cụ cho một nhóm lợi ích nào đó, đương nhiên là Vũ nhôm có được hưởng từ lợi bất hợp pháp này nhưng phần lớn lợi ích thì không thuộc về Vũ nhôm và tìm cho ra ai là kẻ chỉ đạo vũ nhôm làm ăn phi pháp, nếu Vũ nhôm bị tuyên án chung thân thì 'chỉ huy' anh ta phải tội tử hình.

Lê Mau
2

Không biết còn bao nhiêu đại gia đang chăn dắt quan chức?

người sài gòn
2

Liệu dư luận về Vũ " nhôm " với cái " bình phong " rất lớn có đúng không ? và ai là người dựng lên cái " bình phong " đó để Vũ " nhôm " quậy phá tự tung tự tác đến mức đe dọa " chiếc ghế " của Chủ tịch Thành phố ( tức làm nhục chính quyền ) !

Lê Quý Linh
3

Đất thì ngoài chủ tịch thành phố ai có quyền ký.Mà trước khi chủ tịch ký thì các bộ phận giúp việc làm các thủ tục chứ chủ tịch chỉ có ký thôi .Thế mà ông Vũ Nhôm làm mưa làm gió từng ấy năm hẳn không phải ông này một mình mà làm được điều chắc chắn là phải có một đường dây dằng dịt .Chắc chắn dân chúng tôi sẽ được biết ai,đứng đằng sau ông Vũ "nhôm"

Dân tình
9

Cho tôi góp ý một câu: Đảng, Nhà nước hãy xử thật nghiêm đúng người đúng tội, nhằm lấy lại niềm tin của nhân dân, không để những "con sâu bọ" này làm ảnh hưởng đến sự tồn vong của dân tộc này của chế độ này là có tội với tổ tiên, với Bác Hồ với triệu triệu liệt sĩ, đồng bào đã hi sinh, với những người đang sống đóng góp và xây dựng đất nước, chế độ này.

Nguyễn Văn Pha
18

Chắc chắn có người đứng sau Vũ Nhôm nên anh này mới dám làm mưa, làm gió ở Đà nẵng, đe nạt cả chủ tịch thành phố. Người đứng sau Vũ Nhôm ắt hẳn phải là người có quyền quyết định đến vị thế của lãnh đạo Đà Nẵng. Nhiều người đang phân vân là có kiên quyết tìm ra và xử lý đến cùng người đứng sau Vũ Nhôm không ?

Xem thêm bình luận
Tin khác