Thông tin "đỉa trong quả trứng gà ở Thái Nguyên" là không có cơ sở

(GDVN) - Khoảng 7h30’ ngày 9-10, em Trần Lai Thành, sinh viên lớp Điều khiển tự động K9A, Trường Công nghệ thông tin và  Truyền thông Thái Nguyên vô cùng hoảng hốt khi phát hiện có “sinh vật lạ” trong quả trứng vừa mua từ chợ về.
Nhận được nguồn tin nói trên, phóng viên ngay lập tức đã có mặt tại số nhà 29, Tổ 1, phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên, nơi em Trần Lai Thành đang thuê nhà trọ để tìm hiểu sự việc.

Em Thành cho biết: “Vào khoảng 7h30’ sáng 9-10, em ra cửa hàng tạp hóa gần nhà để mua 3 quả trứng gà về nấu ăn sáng. Trông bên ngoài 3 quả trứng hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện của sự dập nát nhưng sau khi đập quả trứng đầu tiên, em vô cùng hoảng sợ khi thấy có 3 “sinh vật lạ” màu đen đang ngọ nguậy. Sau đó, em đã gọi các bạn cùng xóm trọ đến xem. Em không biết đó là con gì nhưng thấy nhiều người nói nó trông giống con đỉa…”.

“Sinh vật lạ” (màu đen) trong quả  trứng gà.


Ngay sau khi thông tin được lan truyền, hàng trăm sinh viên và người dân đã kéo tới phòng trọ của em Trần Lai Thành để được chứng kiến những “sinh vật lạ” trong quả trứng gà mà em Thành mua về.

Có mặt tại phòng trọ em Thành, theo quan sát của chúng tôi, trong chiếc bát đựng 3 quả trứng gà (đã đập vỏ) có 3 “sinh vât lạ” màu đen đang “ngọ nguậy”, kích thước bằng đầu tăm, dài khoảng 0,5cm.

Rất đông người dân hiếu kỳ đã kéo đến phòng trọ của em Trần Lai Thành để chứng kiến 3 “sinh vật lạ” trong quả trứng.


Sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương và công an phường Thịnh Đán đã đến lập biên bản sự việc. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Nguyên, Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên cũng đã cử cán bộ đến hiện trường lấy mẫu trứng để tiến hành xác minh. Tuy nhiên, ngay trong buổi sáng ngày 9-10, trên mạng internet đã xuất hiện hàng loạt các bức ảnh, video clip… do các bạn sinh viên tự quay với nội dung khẳng định những “sinh vật lạ” phát hiện trong trứng gà mà bạn Trần Lai Thành mua về là đỉa. 

BẤM VÀO ĐÂY XEM VIDEO: CẬN CẢNH SINH VẬT LẠ NGỌ NGUẬY TRONG TRỨNG GÀ

 “Sinh vật lạ” (màu đen) ngọ nguậy trong quả  trứng gà

"Đỉa không thể có trong trứng gà"

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, Bác sỹ Trần Đăng Huấn – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Hà Đông, giảng viên KN Học viện Quân y cho biết: “Trước nay y văn chỉ nói đỉa có ở ngoài tự nhiên, môi trường nước ngọt, những nơi ẩm ướt hay bám ở những loại rau thủy xanh. Bản thân tôi chưa bao giờ gặp thậm chí nghe nói có chuyện có đỉa sống trong trứng gà. Trường hợp một quả trứng còn nguyên vỏ, đó lại càng là chuyện không thể. Về nguyên tắc, đỉa chỉ sống được trong môi trường tự nhiên. Môi trường trong của trứng gà không phải là môi trường sống được của đỉa…”.

PGS. TS Nguyễn Đại Bình – Phó Giám đốc Bệnh K cũng cho rằng, không thể có chuyện có đỉa sống trong trừng gà. Ông giải thích: “Thông tin này thực sự làm tôi thấy bất ngờ! Theo đúng nguyên tắc thì đỉa chỉ có thể sống trong môi trường tự nhiên, môi trường nước nên không thể có chuyện nó thâm nhập được vào môi trường trứng gà. Vịt ở dưới nước mà đỉa còn không thể xâm nhập được vào huống chi gà ở trên cạn.

Đặt giả thiết, nếu có chuyện đỉa xâm nhập vào hậu môn của gà thì nó cũng không thể sống và tồn tại được vì đó không phải là môi trường trung tính. Nói ngay như với cơ thể của con người, đỉa cũng chỉ sống được 1 thời gian rất ngắn trong môi trường trung tính trong một số bộ phận nhất định như: âm đạo phụ nữ, khoang mũi, khoang xoang, đường phế quản… Trên cơ sở khoa học, tôi có thể khẳng định, đỉa không thể có trong trứng gà. Đó là chuyện vô lí và không có cơ sở khoa học”.

 
* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


    Tin & ảnh: Nguyên Ngọc – Huyên Nguyễn - Thu Hòe
Đang tải tin...