Ai cũng phải chấp hành nghiêm pháp luật

20/04/2017 09:50
Theo Quân đội nhân dân
(GDVN) - Bất kỳ người dân nào lương cũng như giáo sinh sống trên đất nước Việt Nam thì đều phải nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp của Nhà nước.

Nói chuyện với bác Vi, cựu chiến binh ở gần nhà tôi (phố Gia Quất, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội) ông bảo:

“Thời gian gần đây tôi xem trên mạng thấy nhiều người viết về mấy ông linh mục ở Giáo phận Vinh (Nghệ An) xúi giục bà con đi biểu tình đòi... đuổi Công ty Formosa ra khỏi nước ta.

Xét cho kỹ hành động của các vị linh mục này thì thấy, có vẻ các ông ấy không thực lòng vì cuộc sống của nhân dân. Ẩn chứa đằng sau những hành động của các vị linh mục là những suy tính dường như không thánh thiện.

Cứ theo lý mà suy thì Công ty Formosa vi phạm các quy định của Nhà nước ta gây ra hậu quả nghiêm trọng về môi trường, làm tổn hại đến kinh tế của các địa phương, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân, nhất là ngư dân thì việc này đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ chỉ đạo xử lý quyết liệt, kịp thời, hợp lòng đại đa số quần chúng nhân dân.

Ai cũng phải chấp hành nghiêm pháp luật ảnh 1

Họ đã ngoan cố “đạp lên pháp luật”

Formosa đã bị xử phạt, yêu cầu bồi thường 500 triệu USD, đồng thời phải chuyển đổi công nghệ hoạt động, bảo đảm đáp ứng tốt các yêu cầu, tiêu chuẩn về môi trường và các điều kiện khác thì mới được hoạt động.

Một số cán bộ trong bộ máy công quyền có sai phạm trong việc thẩm định, theo dõi, giám sát dự án, cũng đã và đang được các cơ quan chức năng xử lý, bảo đảm đúng người, đúng tội.

Điều đó thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật Việt Nam.

Hiện nay, Chính phủ cũng đang tiếp tục cho xem xét về thiệt hại để bồi thường, hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống. Đó là những việc làm rất đúng đắn, nhân văn.

Nghĩa là những gì Formosa và cán bộ của ta làm sai, ta sẽ xử lý nghiêm túc, minh bạch, không e dè nể nang, không dung túng, bao che.

Còn những việc khác như về đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, tổ chức sản xuất... họ làm theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam thì cần phải ủng hộ.

Có như thế mới là công bằng, mới là tạo môi trường thu hút đầu tư từ nước ngoài.

Còn đòi hỏi theo kiểu như: “đóng cửa Formosa”, “đuổi Formosa khỏi Việt Nam”... như mấy vị linh mục đang hô hào và xúi giục một số giáo dân ở Giáo phận Vinh là kiểu đòi hỏi “xúc đất đổ đi”, phủ nhận hoàn toàn sự nỗ lực, cố gắng của Nhà nước, Chính phủ trong hoạch định đường lối phát triển kinh tế-xã hội ở tầm vĩ mô và cụ thể là trong xử lý vấn đề Formosa.

Đây là sự đòi hỏi thiển cận, thể hiện sự thiếu hiểu biết về pháp luật, thiếu hiểu biết về phát triển kinh tế-xã hội trong điều kiện đất nước đang tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Ai cũng phải chấp hành nghiêm pháp luật ảnh 2
Ngày 9/4, Công an thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng” liên quan đến vụ hàng trăm người dân tụ tập chặn xe trên quốc lộ 1A đoạn qua khu vực đèo Con. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Thêm nữa, sự xúi giục của một số linh mục lại được một số giáo dân thiếu hiểu biết về pháp luật thuộc Giáo phận Vinh tiếp tay, nên dẫn đến những hành động quá khích như:

Tụ tập đông người, gây áp lực đối với chính quyền và cơ quan chức năng; đem vật cản ra ngăn chặn quốc lộ gây ách tắc giao thông; cản trở người thi hành công vụ; hủy hoại tài sản công; bắt giữ người trái pháp luật...

Những hành động quá khích nêu trên đều phạm vào các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chẳng hạn hành vi “Đặt chướng ngại vật gây cản trở giao thông đường bộ” được xác định thành tội tại Điều 203, khoản 1, mục b (Bộ Luật hình sự).

Tội này có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Ai cũng phải chấp hành nghiêm pháp luật ảnh 3

Tôn giáo đang bị các thế lực thù đich lợi dụng để chống phá Đảng và chế độ ta

Hoặc cũng có thể bị xử phạt theo Điều 245 (Bộ luật Hình sự) quy định về Tội gây rối trật tự công cộng.

Tại khoản 2 điều này ghi rõ: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách; b) Có tổ chức; c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng; d) Xúi giục người khác gây rối; đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng; e) Tái phạm nguy hiểm.

Từ những căn cứ trên và những hành vi thực tế của một số giáo dân và linh mục thuộc Giáo phận Vinh thể hiện vừa qua có thể xác định, đó là những hành vi coi thường kỷ cương phép nước và đã vi phạm vào các tội được quy định trong Bộ Luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1999.

Bất kỳ người dân nào lương cũng như giáo sinh sống trên đất nước Việt Nam thì đều phải nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp của Nhà nước, có như thế mới tạo nên trật tự, công bằng trong xã hội để đưa đất nước phát triển.

Vì vậy hành vi của một số linh mục và giáo dân quá khích ở Giáo phận Vinh cần phải được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật...".

Trên đây là câu chuyện của bác Vi tôi chép lại để gửi tới bạn đọc.

Theo Quân đội nhân dân