"Anh yên tâm an nghỉ, em hứa sẽ dạy dỗ con nên người"

13/07/2014 08:22
QUỐC TOẢN
(GDVN) - Tay ôm chặt đứa con thơ dại vào lòng, chị Thường (vợ anh Năm) òa khóc bên di ảnh người chồng vừa hy sinh trong vụ rơi máy bay Mi 171 hôm 7/7.

Sáng 12/7, lễ an táng Thượng úy Đỗ Văn Năm (31 tuổi) đã được tổ chức chu tất tại quê nhà xã Thăng Bình ( Nông Cống, Thanh Hóa). Hàng nghìn người dân địa phương không cầm được nước mắt khi chứng kiến chiếc xe chở linh cữu, đưa chiến sĩ Đỗ Văn Năm về với đất mẹ.

Trong niềm tiếc thương vô hạn, mọi người tham gia lễ tiễn đưa anh về nơi an nghỉ cuối cùng, đều cố gắng ghì níu thật chặt chiếc xe chở linh cữu chiến sỹ Năm đi chậm lại, bởi họ không thể tin anh ra đi đột ngột đến vậy.

Mắt nhòe lệ, tay ôm chặt đứa con thơ dại vào lòng, chị Thường (vợ anh Năm) òa khóc bên di ảnh chồng: “ Anh ơi! anh yên tâm an nghỉ, em hứa sẽ dạy dỗ con nên người như mong muốn của anh”.

Mất đi đứa con trai tài giỏi, ngoan hiền, ông Đỗ Văn Hùng (bố đẻ anh Năm, từng là bộ đội tham gia trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước) nghẹn ngào nói:“ Thằng Năm là đứa con ngoan hiền. Từ nhỏ đến lớn, cháu nó luôn mơ ước được trở thành người lính như bố. Có ai ngờ được sự việc lại diễn ra đột ngột đến thế. Nhận được tin con mất tôi đau đớn vô cùng”.

Hơn ai hết, có lẽ ông Hùng là người hiểu rõ nhất đời lính gian truân vất vả đến nhường nào. Và rồi, chiều theo ước vọng của con, ông đã đồng ý cho anh Năm lên đường nhập ngũ, ông bảo: “Được phục vụ, cống hiến cho Tổ quốc, đó chính niềm vinh dự, tự hào lớn nhất của người lính. Nhưng đã là người lính thì phải dùng hết sức mình để phục vụ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, cho dù có phải hy sinh tính mạng. Tôi luôn tự hào về cháu Năm vì nó là đứa con giỏi giang, một người lính kiên cường”, ông Hùng cho biết.

Được biết, chiến sỹ Đỗ Văn Năm sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng. Với khát vọng được cống hiến, sau khi tốt nghiệp THPT, anh quyết định lên đường nhập ngũ. Đến tháng 2/2001, anh Năm được biên chế vào Tiểu đoàn 18 (Bộ Tư lệnh Thủ đô).

Năm 2009, anh Đỗ Văn Năm lập gia đình với chị Nguyễn Thị Thu Thường và sinh hạ bé trai Đỗ Minh Châu. Thương vợ trẻ, con thơ, cứ mỗi khi được nghỉ phép, anh đều tranh thủ trở về thăm hỏi gia đình. Mỗi lần như thế anh lại có thêm động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà đơn vị giao phó: “Khi nào cũng vậy, trước khi đi vào đơn vị, Năm thường dặn dò vợ con, bố mẹ ở nhà cố gắng lao động sản xuất tốt, để nó có động lực công tác, phấn đấu trong đơn vị”, ông Hùng bảo.

Có ai ngờ đó cũng là những giây phút ngắn ngủi cuối cùng mà người thân được nhìn thấy thấy anh...Anh đã mãi mãi về trở về với đất mẹ.

Cũng trong buổi lễ tiễn đưa chiến sỹ Đỗ Văn Năm về nơi an nghỉ cuối cùng, ông Trần Văn Thuấn – Chủ tịch UBND huyện Nông Cống không giấu được sự xúc động: “Anh Năm là niềm tự hào của quê hương đất nước. Sự cống hiến của anh đối với non sông sẽ mãi được các thế hệ sau đời đời ghi nhớ”.

Trước đó, như Báo Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào sáng 7/7, chiếc trực thằng Mi 171 chở theo 21 chiến sỹ đã rơi xuống tại vị trí thôn 11, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Trong số đó, 18 chiến sỹ đã vĩnh viễn ra đi, 3 người bị thương nặng hiện đang được điều trị tại bệnh viện.

Trước sự hy sinh anh dũng của Thượng úy Đỗ Văn Năm cùng nhiều chiến sỹ khác trong vụ rơi máy bayMi 171, Phó Chủ tich nước Nguyễn Thị Doan đã ký quyết định truy tặng Huân chương Chiến công hạng Ba cho anh. Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng đã truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho liệt sỹ Đỗ Văn Năm.

Dưới đây là một số hình ảnh lễ viếng, an táng thượng úy Đỗ Văn Năm tại quê nhà Thanh Hóa.

"Anh yên tâm an nghỉ, em hứa sẽ dạy dỗ con nên người" ảnh 1
Đoàn xe chở linh cữu Thượng úy Đỗ Văn Năm trên đường về quê nhà
"Anh yên tâm an nghỉ, em hứa sẽ dạy dỗ con nên người" ảnh 2
Nghi thức lễ đón linh cữu Thượng úy Đỗ Văn Năm
"Anh yên tâm an nghỉ, em hứa sẽ dạy dỗ con nên người" ảnh 3
Người thân trong gia đình đưa Thượng úy Đỗ Văn Năm trở về quê hương
"Anh yên tâm an nghỉ, em hứa sẽ dạy dỗ con nên người" ảnh 4
Lễ viếng Thượng úy Đỗ Văn Năm được diễn ra tại quê nhà Thanh Hóa
"Anh yên tâm an nghỉ, em hứa sẽ dạy dỗ con nên người" ảnh 5
Dòng người thắp nén nhang cầu mong anh an nghỉ yên lành nơi chín suối
"Anh yên tâm an nghỉ, em hứa sẽ dạy dỗ con nên người" ảnh 6
Hàng trăm người đã bật khóc khi chứng kiến chiếc xe chở linh cữu Thượng úy Năm
"Anh yên tâm an nghỉ, em hứa sẽ dạy dỗ con nên người" ảnh 7
Người thân trong gia đình vô cùng đau đớn trước sự ra đi của Thượng úy Đỗ Văn Năm
"Anh yên tâm an nghỉ, em hứa sẽ dạy dỗ con nên người" ảnh 8
Hàng nghìn người dân địa phương đã có mặt để đưa anh về với đất mẹ
"Anh yên tâm an nghỉ, em hứa sẽ dạy dỗ con nên người" ảnh 9
Dòng người mỗi lúc một đông hơn
QUỐC TOẢN