B-52 bay qua đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp, diễn tập ở Biển Đông

28/04/2018 06:41
Hồng Thủy
(GDVN) - 2 chiếc B-52 bay qua bầu trời giữa 2 đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp ở Trường Sa mà Mỹ không thừa nhận, không bị quân đội Trung Quốc quấy rối.

CNN ngày 27/4 đưa tin, lực lượng không quân Hoa Kỳ cùng ngày xác nhận thông tin 2 chiếc máy bay ném bom B-52 vừa diễn tập trên Biển Đông.

2 chiếc B-52 cất cánh từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam tới huấn luyện cùng máy bay phản lực F-15 Strike Eagle ở vùng lân cận Okinawa, Nhật Bản và Biển Đông.

Một quan chức quân đội Mỹ nói với CNN rằng, 2 chiếc B-52 đã bay giữa 2 đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp ở quần đảo Trường Sa mà cả các nước láng giềng lẫn Hoa Kỳ đều không công nhận yêu sách của Bắc Kinh.

B-52 bay qua đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp, diễn tập ở Biển Đông ảnh 1
Máy bay ném bom B-52 Hoa Kỳ, ảnh: The National Interest.

Trung Quốc sử dụng các cấu trúc địa lý này trong quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) để bồi đắp thành các đảo nhân tạo (bất hợp pháp), một số đã được vũ trang hóa.

Lực lượng quân sự Trung Quốc đã không có hành động nào quấy rối 2 chiếc B-52. Mỹ đã bày tỏ lo ngại về nỗ lực của Trung Quốc nhằm quân sự hóa khu vực thông qua các căn cứ quân sự (bất hợp pháp) trên đảo nhân tạo.

Ứng viên cho vị trí Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Hoa Kỳ - Đô đốc Philip Davidson nói với Quốc hội Mỹ trong tháng này rằng:

"Trung Quốc từ lâu tuyên bố Biển Đông là của riêng họ. Tôi tin rằng họ có ý định thiết lập các căn cứ quân sự hòng kiểm soát cả bầu trời và vùng biển đó của thế giới".

Phát biểu trong phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa James Inhofe bình luận:

"Chúng tôi biết Trung Quốc có đường băng, tên lửa, họ có tất cả mọi thứ trang bị quân sự ở đó. Và nó thực sự khá đáng sợ." [1]

Đưa tin về động thái này, tờ Stars and Stripes ngày 27/4 cho biết, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian khi được hỏi về hoạt động của 2 chiếc B-52 ở Biển Đông, đã nói với các phóng viên:

"Tình hình vẫn nằm trong sự kiểm soát của quân đội Trung Quốc".

Một bài xã luận đăng trên Thời báo Hoàn Cầu nói rằng, các lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan nên ngừng mơ tưởng Hoa Kỳ có thể bảo vệ họ.

Cạnh tranh Trung - Mỹ ở Tây Thái Bình Dương không phải tất cả vì Đài Loan.

Bình luận này xuất hiện sau khi Taiwan News đưa tin về hoạt động diễn tập của 2 chiếc B-52 như một thông điệp nhằm vào Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên eo biển Đài Loan. [2]

Nguồn:

[1]https://edition.cnn.com/2018/04/27/politics/us-flies-bombers-south-china-sea/index.html

[2]https://www.stripes.com/news/air-force-sends-b-52-bombers-over-south-china-sea-during-training-1.524254

Hồng Thủy