2 máy bay ném bom B-52 Mỹ bay qua Biển Đông, tiến gần Trung Quốc

26/04/2018 06:43
Hồng Thủy
(GDVN) - Cách 250 km, tên lửa hành trình Mỹ đủ khả năng tấn công các mục tiêu trên lục địa Trung Quốc. Chuyến bay này là phản ứng của Mỹ với cuộc tập trận của Bắc Kinh.

Taiwan News ngày 25/4 đưa tin, 2 chiếc máy bay ném bom B-52 của không quân Hoa Kỳ đã bay từ căn cứ trên đảo Guam tới phía đông đảo Pratas ở Biển Đông nhằm gửi một thông điệp cảnh báo tới Trung Quốc.

B-52 Mỹ bay qua eo biển Bashi giữa Đài Loan và Philippines đến cách bờ biển tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc 250 km, một khoảng cách đủ khả năng phóng tên lửa hành trình đến Trung Hoa lục địa.

2 máy bay ném bom B-52 Mỹ bay qua Biển Đông, tiến gần Trung Quốc ảnh 1
Máy bay ném bom B-52 (giữa), hình minh họa: AP.

Chuyến bay diễn ra hôm thứ Ba 24/4 được cho là một phản ứng rõ ràng của Mỹ với các cuộc tập trận Trung Quốc tổ chức gần đây, bao gồm cuộc tập trận trên eo biển Đài Loan từ 18/4.

Vì các tên lửa hành trình của Mỹ có tầm bắn từ 1.300 km đến 2.500 km, nếu chúng được phóng từ địa điểm gần đảo Pratas, chúng có thể tấn công các mục tiêu quân sự ở bất kỳ đâu bên trong Hoa lục.

Thông tin về chuyến bay của 2 chiếc B-52 này lần đầu tiên được tiết lộ trên Twitter qua tài khoản Aircraft Spots, theo tờ United Daily News.

Tờ báo này dẫn lời các chuyên gia nói rằng, động thái trên là phản ứng rõ ràng của Washington với các dịch chuyển quân sự gần đây của Trung Quốc trong khu vực. [1]

Trong một động thái khác có liên quan, tờ The Star Online của Malaysia ngày 25/4 cho hay, phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề Đài Loan, Trung Quốc, ông Mã Hiểu Quang tuyên bố:

Thông điệp của quân đội Trung Quốc trong các cuộc tập trận vừa qua là "cực kỳ rõ ràng".

2 máy bay ném bom B-52 Mỹ bay qua Biển Đông, tiến gần Trung Quốc ảnh 2
Tàu sân bay Liêu Ninh và các chiến hạm Trung Quốc tập trận, ảnh: The Star Online.

"Chúng tôi có ý chí kiên quyết, đầy đủ tự tin và khả năng để ngăn chặn bất kỳ hình thức độc lập nào của Đài Loan, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Nếu các lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan tiếp tục làm những điều họ muốn, chúng tôi sẽ thực hiện các bước tiếp theo."

Từ Đài Bắc, người đứng đầu Ủy ban Đại lục, Đài Loan tuyên bố:

"Phía đại lục không nên bất chấp hậu quả dựa trên những nhận định sai lầm về Đài Loan. Đó là một hành động cực kỳ vô trách nhiệm.

Chúng tôi nghiêm khắc cảnh báo phía bên kia eo biển, đừng tạo ra sự cố một lần nữa.

Chỉ có cách từ bỏ đe dọa dùng vũ lực, chấp nhận hiện trạng kiểm soát riêng biệt của 2 bên eo biển Đài Loan, hai bờ mới có giao thiệp và đối thoại thực sự." [2]

Nguồn:

[1]https://www.taiwannews.com.tw/en/news/3414288

[2]https://www.thestar.com.my/news/world/2018/04/25/china-warns-of-more-action-after-military-drills-near-taiwan/

Hồng Thủy