Bắc Kinh viện trợ gói vũ khí trị giá 14,4 triệu USD cho Philippines

20/12/2016 15:37
Hồng Thủy
(GDVN) - Gói vũ khí 14,4 triệu USD được Trung Quốc chìa ra sau khi một Thượng nghị sĩ Mỹ nói sẽ ngăn chặn việc bán 26 ngàn khẩu súng M4 cho Cảnh sát Philippines.

The Japan Times ngày 20/12 đưa tin, Trung Quốc đã đề xuất gói viện trợ vũ khí tổng trị giá 14,4 triệu USD cho Philippines để giúp Tổng thống Rodrigo Duterte trong cuộc chiến chống ma túy, chống khủng bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Delfin Lorenzana cho biết, đề xuất này được đưa ra bởi Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa trong một cuộc hội kiến với ông Duterte tối qua thứ Hai 19/12 tại Phủ Tổng thống.

Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa tặng Tổng thống Philippines một cuốn sách của ông Tập Cận Bình. Ảnh: GMA. ảnh 1
Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa tặng Tổng thống Philippines một cuốn sách của ông Tập Cận Bình. Ảnh: GMA.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng chuẩn bị sẵn sàng gói vốn vay ưu đãi 500 triệu USD dành cho Philippines mua sắm các thiết bị khác. Ông Lorenzana cho hay:

"Trung Quốc đã cung cấp cho chúng tôi một danh sách các thiết bị quân sự và chúng tôi sẽ qua bên đó để tìm xem những gì mình thực sự cần.

Chúng tôi có thể nhận được một số vũ khí hạng nhẹ, xuống cao tốc và kính nhìn ban đêm, vì 14,4 triệu USD không phải quá nhiều.

Hai bên sẽ hoàn tất các thỏa thuận trước khi kết thúc năm 2016, và một nhóm công tác kỹ thuật sẽ sớm được cử sang Trung Quốc để tìm hiểu các thiết bị này.

Đại sứ Trung Quốc đã nói với Tổng thống tối qua: Chúng tôi biết vấn đề của ngài trong cuộc chiến chống ma túy, vì vậy chúng tôi muốn giúp ngài".

Gói vũ khí 14,4 triệu USD được Trung Quốc chìa ra sau khi một Thượng nghị sĩ Mỹ nói sẽ ngăn chặn việc bán 26 ngàn khẩu súng M4 cho cảnh sát Philippines vì những lo ngại về nhân quyền.

Đầu tháng này, CEO của nhà sản xuất vũ khí Trung Quốc Norinco, cũng đã có buổi gặp ông Rodrigo Duterte.

Từ năm 2002, Hoa Kỳ đã cung cấp viện trợ súng hạng nhẹ, tàu và máy bay trực thăng, thiết bị liên lạc, áo giáp, kính nhìn đêm và ra đa ven biển cho Philippines với tổng trị giá gần 800 triệu USD.

Riêng năm ngoái, Manila đã nhận được gói viện trợ quân sự trị giá 82 triệu USD từ Mỹ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng, nếu tìm thấy khu vực Scarborough có dầu mỏ, Philippines và Trung Quốc sẽ cùng khai thác.

Phát biểu tại Phủ Tổng thống, ông Rodrigo cho biết, việc dùng lực lượng thủy quân lục chiến chiếm lại quyền kiểm soát Scarborough từ Trung Quốc là không khả thi:

"Họ sẽ bị xóa sổ chỉ trong một phút. Đó sẽ là một thảm họa!"

Nguồn:

http://www.japantimes.co.jp/news/2016/12/20/asia-pacific/beijing-offers-14-million-arms-package-manila-philippine-defense-chief-says/#.WFjmp9J97cc

Hồng Thủy