BHXH Nghệ An chi trả gần 100 tỷ đồng phí khám chữa bệnh cho học sinh sinh viên

06/11/2021 06:45
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo tổng hợp của BHXH Nghệ An, năm học 2020-2021 có hơn 245.000 lượt học sinh sinh viên đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, với số tiền chi trả gần 100 tỷ đồng

Theo Luật Bảo hiểm y tế, việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế cho mọi người dân, trong đó có một bộ phận chiếm tỷ lệ lớn là học sinh, sinh viên đã được được quy định thống nhất, mang tính bắt buộc, được xem là nền tảng quan trọng trong thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân ở nước ta.

Việc thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên không chỉ đem lại lợi ích cho cá nhân học sinh, sinh viên, mà còn thể hiện trách nhiệm của học sinh, sinh viên đối với cộng đồng và đối với xã hội.

Năm học vừa qua, dù tình hình dịch bệnh Covid - 19 trên cả nước và tại tỉnh Nghệ An diễn biến hết sức phức tạp, nhưng việc thực hiện công tác Bảo hiểm y tế với học sinh sinh viên trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng đã đạt được những thành tích đáng khích lệ.

Trong đó, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế đang có sự tăng lên theo các năm. Riêng trong năm học 2020 – 2021, toàn tỉnh Nghệ An có 619.457 em tham gia, đạt tỷ lệ 96,92%, tăng 0,92% so với năm học 2019-2020. Trong đó học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế tại trường là 398.886 em, số lượng học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế theo các đối tượng khác là 220.571 em.

Qua thống kê của cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An, có 17/21 đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế, góp phần làm cho tỷ lệ học sinh tham gia cao hơn mức bình quân chung toàn tỉnh.

BHXH Nghệ An chi trả gần 100 tỷ đồng phí khám chữa bệnh cho học sinh sinh viên ảnh 1

Đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An tặng quà cho học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú - Trung học cơ sở Nguyễn Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.

Đơn cử một số địa phương như: Nam Đàn, Thái Hòa, Đô Lương, Tân Kỳ, Cửa Lò, Hưng Nguyên. Riêng huyện Quỳnh Lưu có số lượng học sinh sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế năm học 2020 – 2021 tăng đột biến so với năm học trước đó, với tỷ lệ tăng là 5,06% (từ 93,36% tăng lên 98,42%).

Ngoài ra, huyện Nam Đàn có 4 năm học liên tiếp đạt tỷ lệ học sinh tham gia Bảo hiểm y tế đạt 100%. Các huyện khác như Quế Phong, Quỳ Châu, Kỳ Sơn, Tương Dương trong hai năm học liên tiếp giữ vững được tỷ lệ học sinh tham gia Bảo hiểm y tế và đạt được mục tiêu được giao của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg với tỷ lệ tham gia đạt 100%.

Bên cạnh đó, tại Nghệ An cũng có một số trường học nằm ở vùng đặc thù nhưng tỷ lệ tham gia Bảo hiểm y tế vẫn đạt 100%. Đơn cử như huyện Yên Thành có trường Trung học cơ sở Hoàng Tá Thốn, huyện Nghi Lộc có trường Tiểu học Nghi Diên, Tiểu học Nghi Hoa và thị xã Hoàng Mai thì có Tiểu học Quỳnh Xuân B.

Năm học 2021 – 2022 được coi là một năm học đặc biệt khó khăn khi trên cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng, tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong học đường. Trong hoàn cảnh đó, việc có trong tay tấm thẻ Bảo hiểm y tế chính là trang bị cho học sinh “tấm chắn” quan trọng trong những lúc khó khăn, giúp các gia đình và các em được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tại các cơ sở y tế trong trường hợp nếu bị đau ốm, bệnh tật.

Để hướng tới mục tiêu, học sinh sinh viên trong toàn tỉnh tham gia Bảo hiểm y tế với tỉ lệ 100%, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An cũng đã chủ động đề ra nhiều giải pháp.

Cụ thể đó là việc chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, các cơ quan truyền thông chí và chính quyền các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến về quyền lợi, ý nghĩa của Bảo hiểm y tế và trách nhiệm tham gia loại hình này của các tầng lớp nhân dân theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế.

Trong đó, chú trọng tuyên truyền sâu rộng đến các đối tượng là cán bộ, giao viên ngành Giáo dục và Đào tạo, phụ huynh, học sinh sinh viên, đoàn viên thanh niên. Vì năm học 2021 - 2022 dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên việc tuyên truyền cũng sẽ được đổi mới, linh hoạt với nhiều hình thức.

Tuyên truyền trực tiếp thông qua gặp gỡ trực tiếp hoặc tổ chức hội nghị…hoặc tuyên truyền gián tiếp bằng việc gửi tin nhắn qua điện thoại, qua ứng dụng VssID, tương tác qua mạng xã hội Zalo, Facebook, hội nghị trực tuyến và tuyên truyền trực quan thông qua các pano, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, standee..v.v.

BHXH Nghệ An chi trả gần 100 tỷ đồng phí khám chữa bệnh cho học sinh sinh viên ảnh 2

Tham gia bảo hiểm y tế học sinh sẽ được đảm bảo nhiều quyền lợi về chăm sóc sức khỏe.

Ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An cũng xác định chính sách Bảo hiểm y tế cho học sinh sinh viên là một chính sách an sinh xã hội của Đảng và nhà nước, có liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành. Vì thế, trong việc tổ chức thực hiện chính sách này cần có sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, cần có sự liên kết chặt chẽ của ngành Y tế, ngành Giáo dục và Hiệu trưởng các trường cùng với các ban, ngành đoàn thể.

Một giải pháp nữa cũng được Bảo hiểm xã hội Nghệ An đưa ra, đó là tiếp tục phối hợp với ngành Giáo dục, Y tế phát triển và nâng cao chất lượng y tế trường học. Đồng thời, cần xây dựng, bổ sung tiêu chuẩn và nội dung công tác y tế truờng học, sử dụng quỹ khám chữa bệnh được trích lại cho nhà trường để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh sinh viên tại các trường học, đảm bảo nguồn nhân lực cho y tế học đường. Đây cũng sẽ là giải pháp hữu hiệu để phụ huynh, học sinh sinh viên thấy được lợi ích thiết thực của việc tham gia Bảo hiểm y tế.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Nghệ An, năm học 2020-2021 cơ quan này đã trích nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các trường học trên địa bàn tỉnh với số tiền gần 19 tỷ đồng. Qua đó, hỗ trợ các trường thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh.

Từ việc hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh dinh dưỡng, vệ sinh môi trường, phòng chống bệnh tật, kiểm tra sức khỏe định kỳ đến việc thực hiện sơ cứu tai nạn, ốm đau đột xuất, đưa học sinh đi khám và hưởng các quyền lợi, chế độ theo quy định cũng được Bảo hiểm xã hội Nghệ An hỗ trợ.

Ngoài quyền lợi học sinh sinh viên được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học, thì quyền lợi khám, chữa bệnh của các em học sinh sinh viên tại các cơ sở y tế cũng được đảm bảo, giúp cho các em có sức khỏe, điều kiện để tiếp tục trở lại học tập, rèn luyện.

Theo đó, trong năm học 2020-2021, toàn tỉnh có hơn 245.000 lượt học sinh sinh viên đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, với tổng số tiền gần 100 tỷ đồng. Thông qua Bảo hiểm y tế, các học sinh sinh viên đều được hưởng quyền lợi khi rủi ro, đau ốm phải điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước.

Đặc biệt một số em học sinh có chi phí hàng trăm triệu đồng đã được quỹ Bảo hiểm xã hội chi trả, giúp gia đình các em vượt qua khó khan.

Đơn cử như trường hợp của em Lê Đặng Quế Anh (quê thành phố Vinh) có số tiền chi trả là hơn 566 triệu đồng, em Phạm Thị Trúc (quê Tân Kỳ) với số tiền chi trả là hơn 424 triệu đồng, em Nguyễn Mạnh Cường (quê Yên Thành) với số tiền hơn 226 triệu đồng.

Đây đều là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không may bị tai nạn, bệnh hiểm nghèo nhưng đã nhận được sự tiếp sức của Bảo hiểm y tế. Điều này càng vun đắp thêm niềm tin, động lực để gia đình yên tâm điều trị cho con em của mình.

Trung Dũng