Boeing phát triển phiên bản nâng cấp AWACS Sentry

28/05/2012 05:41
Theo QĐND
Hãng Boeing vừa ký hợp đồng với không quân Mỹ và NATO về việc phát triển phiên bản nâng cấp của dòng máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS) E-3 Sentry.
Hãng Boeing vừa ký hợp đồng với không quân Mỹ và NATO về việc phát triển phiên bản nâng cấp của dòng máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS) E-3 Sentry. Theo Defense Aerospace, hợp đồng trị giá 368 triệu USD này sẽ được thực hiện tại Trung tâm thiết bị điện tử của không quân Mỹ tại căn cứ không quân Henskom ở Massachusetts. Căn cứ vào các điều khoản hợp đồng, Boeing sẽ phát triển các thiết bị điện tử mới và các phương án tích hợp chúng vào hệ thống điều khiển chung trên dòng AWACS Sentry. Gói nâng cấp này cũng bao gồm cả việc nâng cấp khoang lái và vị trí làm việc của các tác chiến viên.
Boeing phát triển phiên bản nâng cấp AWACS Sentry  ảnh 1
E-3 Sentry.
Để phục vụ quá trình thử nghiệm và đào tạo kíp lái, Boeing sẽ nâng cấp trước một AWACS Sentry. Dự kiến, việc nâng cấp này sẽ được thực hiện trên máy bay E-3 của NATO vào quý 3 năm 2013, còn của Mỹ là năm 2014. Toàn bộ thiết bị, phụ tùng cho hợp đồng nâng cấp này sẽ do chi nhánh của Boeing tại Seattle sản xuất. Sau khi hoàn tất quá trình nâng cấp 2 máy bay AWACS Sentry của Mỹ và NATO vào cuối năm 2015, việc nâng cấp các AWACS sau đó sẽ nằm trong các hợp đồng ký bổ sung. NATO hiện sở hữu 17 AWACS Sentry đóng quân tại Luxembourg và trong không quân các quốc gia thành viên. Đây chính là dòng AWACS thống nhất của khối. Trong khi đó, không quân Mỹ hiện có 32 AWACS loại này triển khai tại các căn cứ Tinker (bang Oklahoma), Elmendorf (Alaska) và Kadena (Nhật Bản).
Theo QĐND