Có Anelka, 'thiếu gia' Trung Quốc muốn tậu thêm Drogba

13/12/2011 06:32 Đỗ Âu
(GDVN) - Mực còn chưa kịp khô trên bản hợp đồng ký với Anelka thì Thân Hoa Thượng Hải đã lên kế hoạch “gắp” nốt Didier Drogba.
Như vậy là Nicolas Anelka đã chính thức ký vào bản hợp đồng có thời hạn 2 năm với Thân Hoa và sẽ chính thức gia nhập đội bóng này trong kỳ chuyển nhượng mùa đông. Theo đánh giá của dư luận Trung Quốc, đây là một cột mốc mới của nền bóng đá nước này sau liên tiếp những scandal đáng xấu hổ.

Mức lương một năm của Anelka vẫn còn là một con số bí mật, nhưng báo chí Trung Quốc đã đoán già đoán non rằng tiền đạo người Pháp sẽ nhận được khoảng 300.000 USD/tuần, tức 5,8 triệu euro/năm.
Nicolas Anelka chụp chung với ông chủ của Thân Hoa, Zhu Jun

Thân Hoa Thượng Hải nằm trong tay ông chủ Zhu Jun, một thương gia rất có danh tiếng ở Trung Quốc khi sở hữu một tập đoàn Internet khổng lồ và là người nắm giữ giấy phép phát hành game trực tuyến World of Warcraft rất thịnh hành ở quốc gia đông dân nhất và đông người truy cập Internet nhất thế giới này.

Bản thân Zhu Jun cũng là một người mê bóng đá và rất có tham vọng trong môn thể thao khó sinh lời này. Năm 2010, chính Zhu Jun là nhà đầu tư Trung Quốc bí mật muốn mua lại Liverpool (khi đó còn nằm trong tay Hicks & Gillett). Năm 2007, Thân Hoa đi du đấu trước mùa ở Hà Lan và Zhu Jun đã dùng tên giả để vào chơi một trận giao hữu với chính Liverpool.
Trang chủ của CLB Thân Hoa chào đón Anelka

Là một người dám nghĩ lớn, Zhu Jun cho biết ông sẽ không chỉ dừng ở việc mua Anelka. Thân Hoa trong thời gian tới sẽ còn nhắm đến Didier Drogba của Chelsea. “Drogba là một cầu thủ xuất chúng. Trong suy nghĩ của người Trung Quốc chúng tôi, nếu một tên tuổi lớn sẵn sàng tới với bóng đá ở đây, chúng tôi sẽ dành cho họ sự chào đón nồng nhiệt nhất”.

Zhu Jun cho biết thêm: “Tôi hiểu có rất nhiều CLB mong muốn Drogba, không chỉ ở châu Âu. Thế nên để có được anh ấy, Thân Hoa sẽ phải nắm bắt được mong muốn và dự tính của anh. Người Trung Quốc chúng tôi luôn sẵn sàng đón tiếp những danh thủ hàng đầu”.
Zhu Jun cũng muốn rước cả Drogba về Trung Quốc đá bóng

Sau khi Anelka đồng ý gia nhập Thân Hoa, phản ứng của người hâm mộ bóng đá Trung Quốc không quá sôi sục. Một thanh niên tên Shen Quan trả lời hãng thông tấn Reuters rằng: “Anelka gia nhập Thân Hoa sẽ chắc chắn giúp đội bóng tiến bộ, vì anh ấy là một ngôi sao quốc tế. Nhưng nếu chỉ mua một cầu thủ nước ngoài sẽ không đủ để nâng cao nền tảng của CLB cũng như cả giải đấu”.

Quả thực, bối cảnh của bóng đá Trung Quốc sẽ là một thứ hoàn toàn khác so với những kinh nghiệm mà Anelka đã từng thu thập được sau những tháng năm chơi bóng khắp châu Âu. Tham nhũng, dàn xếp tỷ số, bạo lực trong và ngoài sân cỏ đã khiến những người trong nước không còn muốn xem giải VĐQG nữa. Thực trạng đó khiến bóng đá Trung Quốc khó thu hút được những ngôi sao tên tuổi, và sức hấp dẫn thì vẫn rất nhỏ bé so với khu vực Trung Đông, nơi mà nhiều danh thủ đã và đang tận hưởng buổi xế chiều chạng vạng của sự nghiệp.
Đỗ Âu