Đức 8-1 TBN: Champions League đã có rồi, còn chờ World Cup thôi!

25/04/2013 06:40 Hoàng Quân
(GDVN) - Chỉ trong chớp mắt, mọi thứ đã như được định đoạt: Wembley sẽ chào đón những người Đức, và biết đâu đấy, World Cup 2014 sẽ là của họ.

Có gì để mà ngạc nhiên khi Bayern MunichBorussia Dortmund thắng áp đảo hai đội bóng mạnh nhất La Liga?

Họ đã chuẩn bị từ rất lâu rồi chỉ để có được những chiến thắng như thế này, những chiến thắng sẽ khiến toàn thế giới sẽ phải nhớ đến họ và dành tặng những lời tán dương cho họ. Đã gần 10 năm nay bóng đá Đức cải tổ mạnh mẽ ở tất cả các cấp độ, từ CLB tới ĐTQG, và bây giờ thành quả của sự thay đổi ấy rõ ràng hơn bao giờ hết.

Bayern, Dortmund, Schalke, Stuttgart, Hamburg, Wolfsburg, Leverkusen... hay thậm chí cả Monchengladbach, tất cả các CLB Đức ở Bundesliga đều đã đào tạo ra những tài năng bóng đá nhờ vào những học viện bóng đá trẻ của họ, một đặc trưng bắt buộc ở Bundesliga. Những con người như Philipp Lahm, Mario Gotze hay Marco Reus được đội bóng địa phương phát hiện ra tài năng và mang đến đào tạo, thậm chí rất nhiều trụ cột của Bayern đã được các tuyển trạch viên phát hiện thưở niên thiếu khi chỉ sống trong bán kính 70km từ trung tâm thành phố Munich.

Và rồi quy tắc "50+1", không một ai có quyền sở hữu hoàn toàn số cổ phần của một CLB bóng đá chuyên nghiệp tại Đức, tạo điều kiện cho ngay cả những CĐV bình thường cũng có thể nói lên ý kiến của mình để xây dựng đội bóng. Bayern Munich cho tới ngày nay vẫn là tài sản chung của thành phố Munich, và đường lối chính sách hoạt động CLB là một biểu hiện rõ ràng của sự dân chủ, và nó ngăn cản sự chi phối của đồng tiền với chính sách của đội bóng.

Giờ thì lá cờ này đã bay phấp phới toàn châu lục

Còn ở ĐTQG? Jurgen Klinsmann khởi xướng quá trình trẻ hóa thành phần đội tuyển từ năm 2005, và Joachim Low đã kế tục quá trình ấy cho tới tận bây giờ. Họ đã về thứ 3 ở World Cup 2006, hụt ăn EURO 2008, vào bán kết World Cup 2010 và gần đây nhất là bán kết EURO 2012. Dù chưa đoạt được danh hiệu quốc tế nào, nhưng Mannschaft luôn được đánh giá là ứng cử viên vô địch, và quan trọng là họ luôn vào sâu.

Dấu ấn của nền bóng đá Đức thậm chí còn lớn hơn thế. Trong đội hình của Real Madrid tại Signal Iduna Park có 2 người Đức, và cả hai đều là tuyển thủ Quốc gia: Mesut Ozil và Sami Khedira.

Thế cho nên, những gì Bayern Munich và Borussia Dortmund làm được trong 48 giờ qua chẳng có gì bất ngờ. Họ đã chuẩn bị để chiến thắng từ rất, rất lâu rồi, vấn đề chỉ là không phải ai cũng để ý và thừa nhận sức mạnh của họ.

Nếu chức vô địch Champions vào tay những đội bóng Đức năm nay, đó là một hệ quả tất yếu. Nhưng còn World Cup? Một năm nữa thôi, và Die Mannschaft sẽ áp đảo nốt giải đấu này để phế truất Tây Ban Nha khỏi vị trí số 1 trên BXH FIFA. 

Hãy tin là như vậy, vì họ đã chuẩn bị cho điều đó từ rất, rất lâu rồi.

Hoàng Quân