Bữa ăn trưa của Trường Việt Úc ở Sài Gòn có giòi bò lúc nhúc

13/05/2019 09:07
Phương Linh
(GDVN) - Trường Quốc tế Việt Úc đã lên tiếng xác nhận, trong cà chua cắt lát của bữa ăn trưa tại lớp học 10S4A, cơ sở Sunrise quận 7 có giòi bò bên cạnh.

Ngày 11/5/2019, theo phản ánh của chị Vũ Thanh Châu (quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh), con gái của chị đã kể lại, trong bữa ăn trưa ngày hôm trước (10/5) tại lớp của em, khi ăn món cơm gà có kèm theo cà chua, em đã nhìn thấy có những con giòi bò lúc nhúc bên cạnh những lát cà chua đã cắt này.

Được biết, hiện con gái của chị Châu hiện đang học lớp 10 ở cơ sở Sunrise quận 7 của Trường Quốc tế Việt Úc.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, ngày 10/5/2019, Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) đã đăng tải công khai thông tin này trên wesite của mình.

Theo đó, Trường Việt Úc đã cho biết, từ phản ánh qua facebook của chị Châu và từ bộ phận phục trách thực phẩm của cơ sở Sunrise, trường ghi nhận có giòi trong cà chua đã cắt lát trong phần cơm trưa của một học sinh tại lớp 10S4A, cơ sở Sunrise.

Bữa ăn trưa của Trường Việt Úc ở Sài Gòn có giòi bò lúc nhúc ảnh 1
Trích thông báo công khai về sự cố này trên website của Trường Quốc tế Việt Úc (ảnh chụp màn hình)

Khi có thông tin này, VAS và cơ sở Sunrise đã làm việc với đơn vị cung cấp suất ăn The Caterers, và xin có phản hồi: Nhận được phản ánh của học sinh, nhân viên phụ trách bếp ăn ở Sunrise đã đổi suất ăn mới cho học sinh, phản hồi với Nhân viên phụ trách thực phẩm, giám thị của cơ sở này.

Nhân viên phụ trách thực phẩm đã lập biên bản, ghi nhận sự việc ày với đại diện nhà cung cấp suất ăn The Caterers, tiến hành truy xuất, xác minh nguồn gốc của món cà chua này, quy trình kiểm tra, chế biến thực phẩm theo quy định về Vệ sinh An toàn thực phẩm của VAS.

Theo kết quả xác minh ban đầu, cà chua tươi sống được cung cấp bởi đơn vị có giấy chứng nhận An toàn thực phẩm, có giấy chứng nhận VietGap.

Nhà trường cũng đã tiến hành rà soát các công đoạn, từ khâu nhận hàng cho đến quá trình sơ chế, phục vụ của nguyên liệu cà chua, bằng cách truy xuất chứng từ, camera ghi hình tại khu vực bếp ăn.

Qua quá trình rà soát này, có khả năng tại công đoạn cắt thái đã không phát hiện ra ký sinh trùng (giòi) nằm bên trong trái cà chua.

Trường và đơn vị cung cấp suất ăn cũng đã gửi mẫu lưu cà chua đến kiểm nghiệm tại Viện Pasteur hôm 11/5. Thực phẩm tươi sống (rau tươi, hoa quả) là một thành phần cố định trong suất ăn trưa của học sinh tại VAS.

Đơn vị cung cấp suất ăn phản hồi ban đầu, cho biết giòi có trong cà chua tươi sống là sự cố mang tính chất mùa vụ.

Vào mùa mưa, cà chua dễ bị tình trạng sâu úng bên trong, nhưng trạng thái bên ngoài vẫn bình thường. Do đó, bộ phận cắt thái và kiểm tra trước khi phục vụ khó phát hiện được sự cố này.

Để khắc phục tình trạng này, bắt đầu từ ngày 13/5/2019, nhà trường sẽ thay thế việc phục vụ thực phẩm tươi sống (cà chua) bằng các loại củ quả hấp tại quầy salad, để phục vụ cho học sinh ăn trưa trên toàn bộ hệ thống.

Song song đó, VAS sẽ tiến hành rà soát lại tất cả các quy trình kiểm tra, chế biến và phục vụ thực phẩm tại các bếp ăn cho học sinh trên toàn bộ hệ thống, tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra nguồn thực phẩm đầu vào mỗi ngày, trước khi chế biến.

Phương Linh