Các trường THPT "chạy nước rút" chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp năm 2023

02/06/2023 06:46
Phương Nga
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phân loại HS để ôn tập, luyện đề thi, rèn kỹ năng làm bài,…là phương án của các trường THPT đang thực hiện trước khi kỳ thi tốt nghiệp diễn ra.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023 dự kiến sẽ được tổ chức trong hai ngày 28 và 29/6. So với năm trước, kỳ thi năm nay diễn ra sớm hơn một tuần nên đến thời điểm này các trường trung học phổ thông đã hoàn thành xong các thủ tục, giấy tờ cho học sinh khối 12, thời gian còn lại sẽ dành cho các em tập trung ôn tập, luyện đề và rèn luyện kỹ năng làm bài thi.

Ảnh minh họa. Nguồn: Phạm Minh. ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Phạm Minh.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Phạm Lê Thanh - Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) cho biết năm nay trường có 320 học sinh đăng ký tham dự thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong đó, có 246 học sinh sử dụng điểm thi để đăng ký xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học.

Vị Hiệu trưởng thông tin, từ đầu năm nhà trường đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên trong quá trình xây dựng kế hoạch và ôn luyện cho khối 12 nên không vướng phải khó khăn.

Cô Lê Thanh cho biết thêm trong giai đoạn nước rút nhà trường đang tập trung vào hai nhóm đối tượng học sinh dựa vào kết quả thông qua các đợt thi thử.

Một là học sinh sẽ thi lấy điểm cao để dự thi xét tuyển vào các trường đại học, hai là nhóm học sinh có nguy cơ trượt tốt nghiệp. Đối với nhóm học sinh còn chưa đảm bảo kiến thức, nhà trường đã có kế hoạch dạy kèm, bổ trợ cho các em.

Theo đó, nhà trường đã tổ chức họp với các thầy cô giáo chủ nhiệm, giáo viên dạy bộ môn để đưa ra hướng ôn tập riêng, giúp học sinh đạt được số điểm tối thiểu, đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Sau đó, nhà trường đã thống nhất lịch ôn luyện cho học sinh, tăng cường số buổi học bổ trợ, thực hiện dạy không thu phí đối với các trường hợp này.

Được biết, Trường trung học phổ thông huyện Điện Biên là một điểm thi của tỉnh Điện Biên, đến nay nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn, bảo mật tuyệt đối để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023.

Tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi (Yên Bái), nhà trường cùng các bạn học sinh cũng đang ngày đêm ôn luyện, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới. Thầy Phạm Hoài Minh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết khối 12 năm nay có 175 thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp.

Theo đó, thời gian 1 tháng còn lại các thầy, cô giáo tại trường sẽ tập trung trong công tác làm đề, luyện đề thi tương ứng ở tất cả môn học để học sinh làm quen với kỳ thi sắp tới.


Thời gian thi tốt nghiệp hay mưa giông kéo dài, Lai Châu lên phương án ứng phó

Nhà trường không thực hiện phân loại học sinh để ôn tập bởi theo thầy Minh, phần lớn các em học theo hệ đại trà và chỉ có nhu cầu thi tốt nghiệp phổ thông để đi học nghề, khá ít học sinh có mong muốn học đại học.

Riêng đối với đối tượng là học sinh hộ nghèo, nhà trường cũng có sự hỗ trợ đặc biệt nhằm động viên tinh thần để các em yên tâm ôn tập, thi cử. Bên cạnh đó, các cơ quan ban ngành, hội khuyến học thị xã cũng đã quan tâm, giúp đỡ cho những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của nhà trường.

Vị Hiệu trưởng thông tin thêm nhằm tận dụng tối đa thời gian ôn luyện cho học sinh, nhà trường đã ngừng các hoạt động ngoại khóa, văn nghệ, đồng thời tổ chức lễ tri ân và trưởng thành cho học sinh khối 12 vào ngày 22/5 để thời gian còn lại dành cho học tập.

Còn tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ (Yên Bái) năm nay có 470 học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tất cả đều dùng điểm thi để xét tuyển vào các trường đại học.

Thầy Nguyễn Quang Hợp - Hiệu trưởng nhà trường thông tin: “Phần lớn các học sinh của trường đều xếp loại học lực khá, giỏi. Đến thời điểm hiện tại các em khối 12 đều đã được thầy cô ôn tập đầy đủ kiến thức nền tảng đảm bảo kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới, hiện học sinh đang tập trung cho luyện đề, làm bài nâng cao, đặc biệt là rèn luyện kỹ năng làm bài thi”.

Thầy Hợp cũng nhận định, đây là khoảng thời gian học sinh khối 12 rất áp lực, mệt mỏi. Tuy nhiên theo thầy, kỳ thi tốt nghiệp là một kỳ thi vô cùng quan trọng, phần nào đó quyết định hành trình sắp tới của các em.

Chính vì vậy, thầy cô giáo tại trường cũng đang ngày đêm dành hết tâm huyết đồng hành với các em học sinh để đạt được một kết quả thi xứng đáng nhất.

Ngoài ra, nhà trường cũng dành sự quan tâm đối với các học sinh có điều kiện khó khăn. Theo đó, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ thực hiện miễn tất cả các khoản đóng góp trong năm đối với đối tượng này, đặc biệt trong giai đoạn cuối năm trường đã hỗ trợ 500.000 đồng/học sinh.

Ngoài ra, học sinh khó khăn còn nhận được sự hỗ trợ của địa phương, hội khuyến học cùng nhiều đơn vị khác để động viên các em tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Với sự nỗ lực của nhà trường và học sinh kết quả trong các năm gần đây đảm bảo 100% học sinh đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông, 95% học sinh trúng tuyển vào các trường cao đẳng, đại học trên cả nước.

Hàng năm Trường trung học phổ thông Nguyễn Huệ vẫn được lựa chọn làm điểm thi của tỉnh, đến nay nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo cho các phòng thi, phòng chứa đề,... công tác phòng cháy chữa cháy, y tế, an ninh,... cũng được nhà trường hoàn thành theo đúng quy định.

Vị hiệu trưởng cho biết cơ sở vật chất, điều kiện tại trường khá thuận lợi, không gặp phải tình trạng thiếu phòng thi, bàn ghế,... trong quá trình diễn ra kỳ thi.

Thầy Quang Hợp gửi gắm, không chỉ đối với học sinh khối 12 tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ mà tất cả các sĩ tử sinh năm 2005 hãy biến những áp lực ở hiện tại thành sự tự tin, dồn hết tâm sức hoàn thiện bài thi để có kết quả xứng đáng nhất và thành công trong tương lai.

Phương Nga