Thời gian thi tốt nghiệp hay mưa giông kéo dài, Lai Châu lên phương án ứng phó

30/05/2023 06:36
Phương Nga
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, Lai Châu tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho HS vùng sâu, vùng xa, tránh việc phải di chuyển quá xa để đi thi.

Đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo tại các địa phương đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023. Là một tỉnh miền núi với những đặc thù riêng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu đã có những chỉ đạo cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các sĩ tử tham gia thi.

Thành lập ban chỉ đạo thi gồm 33 thành viên

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lò Việt Tuyển – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu cho biết Ban Chỉ đạo thi tỉnh Lai Châu đã họp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban Chỉ đạo thi, xây dựng kế hoạch, phương án, kịch bản tổ chức kỳ thi ở tất cả các khâu.

Theo đó, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 được thành lập tại Quyết định số 623/QĐ-UBND ngày 27/4/2023 của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Lai Châu gồm 33 thành viên do ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh làm Trưởng ban.

Ngoài ra, ở các huyện/thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo thành lập các ban chỉ đạo thi nhằm đảm bảo tính an toàn, bảo mật của kỳ thi.

Ảnh minh họa. Nguồn: Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu. ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu.

Dự kiến kỳ thi năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu sẽ tổ chức 21 điểm thi, 211 phòng thi (tăng 08 phòng so với năm 2022) được đặt tại 21 đơn vị bao gồm các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, phổ thông dân tộc nội trú, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên - Hướng nghiệp tỉnh trên địa bàn các huyện và thành phố Lai Châu; 01 phòng thi ghép (bài thi Ngoại ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Trung); 20 phòng chờ thi, 23 phòng thi dự phòng.

Ông Lò Việt Tuyển cho biết: “Phần lớn các điểm thi được đặt ở trung tâm các huyện/thành phố nên rất thuận lợi cho thí sinh. Tuy nhiên, đối với một số điểm trường xa như Trường Trung học phổ thông Nậm Tăm và Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú Ka Lăng thì Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo vẫn tổ chức thi tại trường để đảm bảo thuận lợi tối đa nhất cho các em, tránh việc học sinh phải di chuyển quá xa để đi thi”.

Nhằm đảm bảo được chất lượng giảng dạy và ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra trong công tác thực hiện các nhiệm vụ trong năm học.

Trước đó, ngày 22/4, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tập huấn Quy chế thi và nghiệp vụ tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại tỉnh cho đội ngũ lãnh đạo và chuyên viên các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở có liên quan đến kỳ thi; Hiệu trưởng/Giám đốc Trung tâm; Phó Hiệu trưởng/Phó Giám đốc Trung tâm (phụ trách chuyên môn); cán bộ làm công tác thi và tuyển sinh; cán bộ kỹ thuật nhập liệu.

Theo kế hoạch của Hội đồng thi, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các Trưởng Điểm thi, Thư ký và Thanh tra coi thi trước ngày thi.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác chuẩn bị cho kỳ thi; thực hiện tốt việc chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ các điểm thi, đảm bảo cho thí sinh dự thi được an toàn và tham gia được đầy đủ các buổi thi một cách thuận lợi.

Hỗ trợ cho thí sinh, cán bộ làm thi vùng sâu, vùng xa

Thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu đã tham mưu với Uỷ ban nhân dân tỉnh, Sở y tế và các cơ quan liên quan để tham gia phối hợp tổ chức các khâu của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023 diễn ra an toàn.

Theo đó, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đã chỉ đạo cho các Ban chỉ đạo các huyện phối hợp với các đơn vị, địa phương chủ động xây dựng, triển khai các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi và hỗ trợ cho thí sinh dự thi.

Ông Lò Việt Tuyển cho biết: “Sở đã chỉ đạo tới các ban ngành tại từng địa phương để xây dựng phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. Lai Châu thường chịu ảnh hưởng bởi mưa giông kéo dài trong thời gian thi nên đã chủ động trong việc nhắc nhở thí sinh, tiếp tục triển khai các chương trình “Sinh viên tình nguyện”, “Tiếp sức mùa thi” cho các điểm thi để hỗ trợ thí sinh”.

Chia sẻ về những khó khăn đặc thù của tỉnh Lai Châu, vị Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho hay có một phần lớn dân cư sinh sống ở các khu vực xa xôi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới với địa hình chia cắt khiến giao thông đi lại rất khó khăn, các điểm thi cách khá xa nhau nên khá vất vả trong việc tổ chức thi.

Ngoài ra, một số gia đình còn nghèo khó dẫn đến việc con em còn thiếu thốn, nhiều em không nằm trong diện học sinh nội trú nên không được hưởng chế độ chính sách hỗ trợ. Điều này cho thấy thí sinh vùng cao phần nào còn thiệt thòi.


Bắc Kạn ứng phó, đảm bảo an toàn cho HS thi tốt nghiệp khi nắng nóng ra sao?

Để khắc phục vấn đề này, Sở đã chỉ đạo tới từng địa phương cần hết sức quan tâm đến học sinh có hoàn cảnh khó khăn để có sự hỗ trợ cụ thể bằng nguồn xã hội hóa, giúp học sinh đảm bảo ăn uống, ngủ nghỉ để có sức khỏe hoàn thành kỳ thi.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh khẳng định từ trước tới nay công tác này được các địa phương của tỉnh làm rất tốt nên không có thí sinh nào không thể tham gia kỳ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay vấn đề đi lại.

Ngoài ra, vị Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết tỉnh còn gặp khó khăn trong vấn đề di chuyển của các cán bộ làm thi.

Quá trình vận chuyển đề thi, bài thi và cán bộ chấm thi đến một số điểm trường bắt buộc phải di chuyển chặng đường khá xa. Trong đó có những điểm thi cách trung tâm thành phố đến 200km. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải tham gia cùng công an để vận chuyển đề thi để đảm bảo an toàn, bảo mật.

Các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi và hỗ trợ cho thí sinh dự thi cũng được Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các điểm thi phối hợp với các đơn vị, địa phương chủ động xây dựng, triển khai.

Theo đó, việc chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị, phương tiện, điều kiện phục vụ; bố trí camera giám sát tại các địa điểm tổ chức thi theo quy chế; phương án đảm bảo an toàn giao thông, hỗ trợ phương tiện đi lại cho thí sinh trong các ngày thi; hỗ trợ chỗ ở cho cán bộ coi thi, thí sinh và người thân ở xa về dự thi.

Có phương án đảm bảo các điều kiện về cơ sở hạ tầng viễn thông, thông tin liên lạc, vận chuyển tài liệu thi bằng đường bưu điện trong và ngoài tỉnh trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu thông tin: “Đến thời điểm hiện tại, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chuẩn bị bảo đảm các điều kiện (nhân lực, vật lực…) để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh trong trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, phòng chống hiệu quả dịch Covid-19”.

Phương Nga