Cẩn thận kẻo bị lừa trong kỳ thi viên chức, công chức

07/05/2019 06:44
Vũ Ninh
(GDVN) - Nhiều trung tâm tổ chức lớp ôn thi viên chức có học phí từ 3-4 triệu đồng. Ngoài ra một số đối tượng lừa đảo cũng lợi dụng bán tài liệu ôn thi cả triệu đồng.

Thí sinh đổ xô đi ôn thi, mua tài liệu thi viên chức

Những ngày nắng tháng 5, trong các lò ôn thi viên chức cũng nóng và căng thẳng.

Càng đến sát ngày diễn ra kỳ thi viên chức, công chức năm 2019, các thí sinh nháo nhác tìm mua tài liệu và các lớp ôn luyện thi viên chức.

Cẩn thận kẻo bị lừa trong kỳ thi viên chức, công chức ảnh 1"Tầm này rồi, liêm sỉ gì nữa!"

Nắm bắt được tâm lý của thí sinh, nhiều trung tâm, cá nhân đứng ra tổ chức mở các lớp ôn thi viên chức với học phí không hề rẻ chút nào.

Một trung tâm ôn thi viên chức tại quận Long Biên liên tục mở các lớp ôn thi vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần.

Khi gọi điện đến nhân viên của trung tâm, người này tư vấn rất tận tình.

Nhân viên tên H. cho biết, lớp ôn thi bắt đầu từ ngày 3/5 với 3 phần: Kiến thức chung, môn chuyên ngành và môn tiếng Anh.

Trung tâm tổ chức ôn thi 14 buổi với học phí khoảng 3,5 triệu đồng. Nhân viên H. tiết lộ:

"Trung tâm bắt đầu khai giảng từ ngày 3/5. Em có thể rủ các bạn đến và đăng ký học.

Học phí của cả khóa là 3,5 triệu đồng đã bao gồm cả tài liệu ôn tập. Bên chị cam kết giáo viên chuẩn của Đại học Sư phạm.

Ngày mai các em đến đấy sẽ được trung tâm phát tài liệu sau đó đóng học phí và bắt đầu học. Phần kiến thức chung, tiếng Anh sẽ học như nhau.

Phần thứ hai là phần thi chuyên ngành thì sẽ được ôn luyện phù hợp với chuyên ngành mà các em đăng ký thi".

Tương tự cách thức hoạt động của trung tâm trên, một trung tâm ôn thi viên chức khác được tổ chức tại quận Đống Đa (Hà Nội) cũng mở các lớp ôn luyện thi viên chức hàng tuần.

Nhằm tạo sự tín nhiệm từ các thí sinh cũng như làm truyền thông hiệu quả, các tư vấn viên không ngại ngần thêm vào cụm từ: Giảng viên các trường Đại học Sư phạm, Đại học Nội Vụ có trích ngang "Thành phần ra đề thi viên chức".

Với những lời chào mời hấp dẫn như thế có không ít các thí sinh bỏ tiền đến các trung tâm như trên mà chưa cần biết hiệu quả ra sao.

Ngoài hình thức ôn thi viên chức tại các lò luyện thi, nhiều cá nhân cũng tư vấn và bán các loại tài liệu phục vụ thi viên chức. Với mỗi bộ tài liệu như thế này có giá đến cả triệu đồng.

Cẩn thận kẻo bị lừa trong kỳ thi viên chức, công chức ảnh 2
Nhiều đối tượng lừa đảo bán tài liệu ôn thi lên đến 2 triệu đồng/ bộ (Ảnh: Vũ Ninh)

Liên hệ với một đầu mối chuyên bán tài liệu thi, ôn viên chức có tên N.M.T người này cho biết hiện nay mỗi cuốn tài liệu thường có giá từ vài trăm nghìn đồng đến cả triệu bạc.

Các thí sinh chỉ cần gửi số điện thoại kèm địa chỉ sẽ được giao tài liệu tận tay. Bên cạnh đó một hình thức phổ biến khác đó là gửi tài liệu qua email.

Người này cam kết: "Tài liệu bên em chuẩn được biên soạn kỹ lưỡng có thể dùng được ở Hà Nội và trên cả nước nên anh yên tâm và ôn luyện".

Khi được hỏi tài liệu này được biên soạn dựa theo căn cứ gì thì người này trả lời là theo kinh nghiệm.

Với tâm lý sốt ruột và mong muốn thi đỗ, nhiều thí sinh không ngần ngại bỏ tiền túi ra đi học hoặc mua tài liệu mà chưa biết hiệu quả đến đâu.

Cô Lương Thị Diệp, một giáo viên hợp đồng tại Hà Nội lương tháng chỉ đang nhận 1.300.000 đồng nhưng lại bỏ ra 3,5 triệu đồng đi ôn thi.

Cô Diệp tâm sự: "Thấy bạn bè nhao nhao đi ôn thi mình cũng đăng ký đi ôn. Sau buổi đầu tiên cảm nhận là người ta chỉ dạy những gì rất chung chung và cơ bản.

Nói chung đối với những người mới nghe thì thấy bổ ích còn như bọn mình có thâm niên rồi thì thấy không hiệu quả cho lắm mà học phí thì đắt chứ có rẻ đâu".

Thí sinh thận trọng tiền mất, tật mang

Đã có nhiều thí sinh bị lừa vì mua phải những bộ tài liệu có giá lên đến 2 triệu đồng.

Trường hợp của anh Nguyễn Minh Châu bị lừa mua tài liệu trôi nổi trên mạng xã hội có giá 2 triệu đồng.

Cẩn thận kẻo bị lừa trong kỳ thi viên chức, công chức ảnh 3Muôn hình vạn trạng dịch vụ ăn theo thi công chức, viên chức, muốn gì cũng có

Anh Minh Châu kể lại: "Mấy hôm trước tôi có được một đối tượng trên mạng tư vấn mua tài liệu ôn thi viên chức.

Họ quảng cáo rất hay nói rằng tài liệu này do những người trong ban soạn đề thi viết nên đảm bảo có đến 80% lượng kiến thức trong đây sẽ có trong đề thi.

Tôi đồng ý mua người này xin địa chỉ và số điện thoại. Tôi có hỏi mua 2 bộ: kiến thức chung và chuyên ngành anh văn cho giáo viên tiểu học.

Đến hôm nhận tài liệu tôi mới tá hỏa biết mỗi bộ có giá 2 triệu đồng. Mặc dù biết là mình bị lừa nhưng cũng phải cắn răng trả tiền cho nhân viên giao hàng vì họ không trực tiếp đưa tài liệu cho mình".

Quá bức xúc vì bị lừa anh Châu liên hệ với bên bán tài liệu thì thuê bao và chặn facebook của anh Châu.

Nhiều trường hợp các giáo viên và thí sinh phản ánh họ bị lừa theo hình thức tương tự như trên.

Chị Nguyễn Thị An, giáo viên hợp đồng tại thành phố Vinh (Nghệ An) cũng bị lừa mua tài liệu ôn thi viên chức có giá 1,5 triệu đồng.

Chị An cho biết: "Việc mua tài liệu ôn thi viên chức là rất phổ biến đặc biệt xát đến ngày thi thì nhu cầu càng tăng cao.

Tôi có tham gia một nhóm ôn thi viên chức trên mạng xã hội. Ngày nào cũng phải có gần 100 bài đăng về tổ chức các lớp ôn thi cũng như bán tài liệu.

Do cả tin tôi đã trót mua một bộ tài liệu kiến thức chung có giá 1,5 triệu đồng.

Sau khi tham khảo nhiều bạn bè tôi mới biết tôi đã bị lừa. Bộ tài liệu đó trên thị trường chỉ có giá 100.000 đồng nhưng tôi đã mua 1,5 triệu đồng.

Chẳng thể hiểu nổi sao lại có những người thất đức và bất lương như thế, đi lừa từng đồng của giáo viên. Mà lương của tôi cũng đâu có cao đâu".

Bên cạnh việc bị lừa mua tài liệu ôn thi với giá cắt cổ, nhiều thí sinh cũng phản ánh tình trạng các lớp ôn thi không hiệu quả, không bám sát chương trình.

Cẩn thận kẻo bị lừa trong kỳ thi viên chức, công chức ảnh 4
Thí sinh nên tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký tham gia các lớp ôn thi viên chức, công chức (Ảnh: Vũ Ninh)

Chị Đỗ Mỹ Quyên sau khi tham gia một lớp ôn thi viên chức cho biết rất thất vọng về chất lượng của những lớp ôn thi kiểu này. Chị Quyên tâm sự:

"Tôi khuyên những bạn đang có ý định tham gia vào những lớp ôn thi viên chức cần tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký. Lý do thứ nhất là học phí khá cao rơi vào khoảng từ 3-4 triệu.

Thứ hai là nhiều trung tâm không uy tín, chất lượng. Như trung tâm tôi đang học những kiến thức chỉ chung chung, mơ hồ. Kiến thức và nghiệp vụ của giáo viên cũng còn yếu, kiến thức không sâu.

Điều tôi lo lắng nhất đó là những kiến thức chuyên ngành. Nhiều giáo viên còn không biết bằng chúng tôi.

Một số bạn cũng đăng ký sai ví dụ như có bạn thi viên chức tiểu học lại ngồi nhầm lớp trung học".

Cũng theo chị Quyên các thí sinh có thể tự ôn tập phần thi chung qua tài liệu. Những ai yếu phần tiếng Anh có thể đi ôn luyện ở những trung tâm uy tín.

Ngoài ra các thí sinh cũng nên tham khảo những mẫu đề thi viên chức các năm. Khi lựa chọn các trung tâm cần tìm hiểu kỹ về trình độ của giáo viên.

Cuối cùng không có mức giá nào từ 1-2 triệu đồng cho một bộ tài liệu ôn thi viên chức.

Phóng viên đã tham khảo rất nhiều đơn vị bán tài liệu như trên, mức giá cao nhất chỉ khoảng 200.000 đồng – 300.000 đồng/ bộ.

Nếu thí sinh nhận được lời chào mời mua tài liệu ôn thi viên chức từ 1-2 triệu đồng thì khả năng cao đó là hình thức lừa đảo.

Vũ Ninh