Chia sẻ nhói lòng và khát khao làm lại cuộc đời của Hiệu phó lỡ dính vào ma túy

20/10/2019 07:56
Phan Tuyết
(GDVN) - Thầy đã có ý thức cao về những sai lầm của mình và đã chủ động từ chức xin đi cai nghiện.

Trước thông tin thầy L.K.V, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An làm đơn xin thôi chức vụ lãnh đạo để có thời gian đi cai nghiện đã làm không ít người sửng sốt, bất ngờ.

Chia sẻ nhói lòng và khát khao làm lại cuộc đời của Hiệu phó lỡ dính vào ma túy ảnh 1
Thầy L.K.V xin từ chức với quyết tâm đi cai nghiện để làm lại cuộc đời. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Nhiều người khen thầy đã dũng cảm đối diện với thực tế. Dũng cảm từ bỏ chức quyền để quyết tâm làm lại từ đầu.

Và càng trân trọng thầy đã ý thức được việc mình làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nghề nghiệp.

Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ cho bao người hy vọng con đường “trở về” cuộc sống bình thường của thầy sẽ nở hoa.

Một phút sa chân cả đời ân hận

Nói chuyện với chúng tôi, thầy L.K.V đã có những phút giây trải lòng về con đường lầm lỡ của mình.

Hơn 2 năm trước, do chủ quan trong việc kết giao bạn bè nên đã bị một số bạn xấu dụ dỗ, lôi kéo.

Nếu bình thường sẽ tỉnh táo để không vướng vào cái chết trắng. Thế nhưng khi men rượu vào rồi cùng với việc chèo kéo của một số bạn xấu thầy V. đã không thể làm chủ được bản thân.

Với ý nghĩ dùng một lần cho biết thế là nghiện lúc nào không hay. Khi bừng tỉnh thì mọi chuyện đã quá muộn rồi.

Thầy V. cho biết: “Con cái dù còn nhỏ mình cũng cần làm tấm gương lương thiện cho chúng. Tôi cũng cần giữ gia đình nếu cứ nghiện thế này cuộc sống sẽ thế nào đây?

Đặc biệt, điều day dứt nhất là bản thân làm lãnh đạo quản lý một trường học lại sống trong môi trường giáo dục dạy dỗ các em học sinh, thế mà lại dính vào nghiện ngập thì chẳng còn tư cách lãnh đạo, dạy dỗ ai nữa.

Chia sẻ nhói lòng và khát khao làm lại cuộc đời của Hiệu phó lỡ dính vào ma túy ảnh 2
Một thầy giáo ở Kỳ Sơn xin từ chức Phó hiệu trưởng để đi cai nghiện

Đây chính là lý do thôi thúc để tôi xin làm đơn từ chức và xin đi cai nghiện tập trung để dứt bỏ hẳn với ma túy”.

Tương lai nào chờ đón người cai nghiện trở về?

Từ trước đến nay, nhiều người trong chúng ta vẫn thường xem người nghiện chẳng khác gì tội phạm xấu xa nên thường có thái độ kỳ thị, xa lánh.

Thế nên sau sự việc thầy V. xin từ chức Phó hiệu trưởng để đi cai nghiện đã nhận được không ít lời bàn ra tán vào của không ít người như việc yêu cầu phải buộc thôi dạy vì đã vi phạm đạo đức nhà giáo.

Báo Nghệ An dẫn lời một đại diện Phòng Tổ chức cán bộ - Sở Giáo dục và Đào tạo: “Được biết: Nếu giáo viên bị nghiện ma túy tức là đã vi phạm đạo đức nhà giáo và theo quy định sẽ bị xử lý kỷ luật.

Vấn đề thôi việc sẽ được xem xét theo từng trường hợp cụ thể. Không có chuyện thầy giáo sau khi cai nghiện thành công sẽ được tiếp tục đứng trên bục giảng”.

Trong khi đó, ngày nay trên thế giới và cả Việt Nam không còn coi nghiện ma túy là tội phạm, mà là bệnh mạn tính như nghiện thuốc lá, bệnh tiểu đường, HIV-AID...

Nghiện ma túy không phải là tội phạm mà là bệnh như bao căn bệnh chúng ta bị mắc phải. Vì thế, những người chẳng may sa chân vào con đường nghiện ngập họ cũng cần được cảm thông, giúp đỡ và sẻ chia.

Do đó, chuyện phải giúp người ta có công ăn việc làm và chữa trị đến nơi đến chốn cũng là trách nhiệm của cả cộng đồng.

Chia sẻ nhói lòng và khát khao làm lại cuộc đời của Hiệu phó lỡ dính vào ma túy ảnh 3
Đừng huỷ hoại cơ hội làm lại cuộc đời của những người lầm lỡ

Ở góc độ luật pháp, Trưởng văn phòng Luật sư Phú Vinh - Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh cũng đã trả lời rất rõ về trường hợp “Các cơ quan, doanh nghiệp có được sa thải người nghiện ma túy hay không?”

Luật sư Phú Vinh khẳng định: “Không có luật nào sa thải người nghiện ma túy nếu họ không làm gì phạm pháp”.

Hình thức sa thải chỉ được áp dụng trong một số trường hợp nhất định được quy định tại điều 126, Bộ luật lao động năm 2012, cụ thể:

"1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

Như vậy, Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 chỉ quy định hình thức kỷ luật sa thải chỉ được áp dụng khi người lao động có hành vi sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc chứ không được phép xử lý kỷ luật sa thải khi người lao động có những hành vi vi phạm này nhưng xảy ra ngoài phạm vi nơi làm việc. 

Trở lại trường hợp thầy giáo L.K.V. bản thân thầy đã có ý thức cao về những sai lầm của mình và đã chủ động từ chức xin đi cai nghiện.

Chúng tôi nghĩ rằng, hành động xin từ chức của thầy V. cũng đáng được ghi nhận và chính quyền địa phương huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cũng nên tạo điều kiện giúp đỡ để sau thời gian cai nghiện thành công thầy V. sẽ được trở về bục giảng.

Tài liệu tham khảo:

https://baonghean.vn/nghien-ma-tuy-thay-giao-nghe-an-xin-thoi-chuc-hieu-pho-truong-tieu-hoc-255899.html

Phan Tuyết