Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ bảo vệ biên giới phía Bắc

17/02/2016 09:44
Theo Đài tiếng nói Việt Nam
(GDVN) - Chủ tịch nước bày tỏ lòng biết ơn và tri ân các liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ biên giới phía Bắc.

Nhân dịp Tết Bính Thân 2016, ngày 16/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã đến thăm đối tượng chính sách, đồng bào thiểu số, lực lượng vũ trang khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Chủ tịch nước mong rằng bước sang năm mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Lạng Sơn sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nỗ lực nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức trong bối cảnh hội nhập sâu rộng để thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng

Thăm và tặng quà người dân xã 3 xã Mẫu Sơn, Tú Mịch và Yên Khoái, thuộc huyện biên giới Lộc Bình, Chủ tịch nước ghi nhận những đổi thay tại địa phương thuộc nhóm khu vực khó khăn hàng đầu của cả nước.

Để có được những chuyển biến tích cực về đời sống xã hội, các cấp chính quyền và người dân nơi đây đã có nhiều nỗ lực, đoàn kết, sáng tạo chủ động vươn lên, đặc biệt đã có nhiều giải pháp triển khai bước đầu mang lại hiệu quả chương trình nông thôn mới. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và tặng quà người dân xã 3 xã Mẫu Sơn, Tú Mịch và Yên Khoái, thuộc huyện biên giới Lộc Bình.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và tặng quà người dân xã 3 xã Mẫu Sơn, Tú Mịch và Yên Khoái, thuộc huyện biên giới Lộc Bình.

Chủ tịch nước cho rằng, những kết quả đạt được là tích cực nhưng nhìn tổng thể đây vẫn là các xã nghèo do đó cấp ủy, chính quyền cần phải tập trung hỗ trợ và tìm hướng đi phù hợp để làm sao sớm thay đổi diện mạo và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con ở trên vành đai biên giới. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh trong các giải pháp thì bà con nhân dân cùng với cấp ủy chính quyền cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa chủ trương xây dựng nông thôn mới, xem đó là hướng thoát nghèo quan trọng, bền vững và căn bản ở những vùng đời sống còn khó khăn.

Chủ tịch lưu ý, trong bối cảnh hội nhập, an ninh lương thực giữ vai trò hết sức quan trọng. Chính quyền xã, huyện cần rà soát những phần diện tích canh tác còn chưa khai thác hết; chuyển đổi cây trồng vât nuôi, ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật nhằm tạo quy mô và năng suất cao có khả năng cạnh tranh trước sức ép của hội nhập; không gian phát triển của Lộc Bình nói riêng, Lạng Sơn nói chung còn dư địa lớn về kinh tế đồi rừng; cần chú trọng khai thác để xóa đói, giảm nghèo và tiến tới làm giàu.

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt, Chủ tịch nước đánh giá cao các cấp chính quyền tỉnh đã thường xuyên rà soát, nắm chắc tình hình đời sống nhân dân, nhất là các xã đặc biệt khó khăn, các hộ nghèo, cận nghèo để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Đặc biệt dịp Tết Bính Thân với phương châm không để hộ gia đình nào không có tết và thiếu đói giáp hạt đầu năm  tỉnh đã có phương án hỗ trợ hơn 2,26 tỷ đồng cho gần 4000 hộ với 13.000 nhân khẩu. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, quốc phòng giữ vững và ổn định.

Chủ tịch nước cho rằng với lợi thế là tỉnh có cửa khẩu quốc tế Lạng Sơn cần khai thác và kiểm soát tốt kinh tế biên mậu, cộng với dư địa phát triển nông lâm nghiệp còn lớn, cần chú ý thu hút các nhà đầu tư nhằm tạo ra vùng sản xuất hàng hóa lớn gắn với ứng dụng khoa học kỹ thuật, có như vậy mới có thể đứng vững  trong bối cảnh hội nhập.

Hoan nghênh kết quả mà Lạng Sơn đạt được trong thời gian qua, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh cần tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị quyết đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 ngay từ năm đầu tiên.

Trong đó chú trọng nâng cao đời sống, tạo sự yên tâm cho bà con trên tuyến tuyến giới, vừa phát triển kinh tế xã hội vừa xây dựng tuyến biên giới hòa bình hữu nghị, hợp tác, đảm bảo an ninh quốc phòng cho đất nước.

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ bảo vệ biên giới phía Bắc ảnh 2
Chủ tịch nước và đoàn công tác dâng vòng hoa kính viếng

Trong chuyến công tác tại Lạng Sơn, Chủ tịch nước và đoàn công tác cùng đại diện lãnh đạo ban ngành của tỉnh đã tới dâng hương, dâng hoa tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố Lạng Sơn, bày tỏ lòng biết ơn và tri ân công lao to lớn của hơn 400 anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến; trong đó có hơn 300 liệt sĩ ngã xuống trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. 

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ bảo vệ biên giới phía Bắc ảnh 3
Chủ tịch nước thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố Lạng Sơn

Đây cũng là nơi yên nghỉ của nhà báo Takano, phóng viên báo Akahata của Nhật Bản, đã hy sinh khi đưa tin chiến sự tại thị xã Lạng Sơn ngày 7/3/1979.

Chủ tịch nước cũng đã tới thăm, tặng quà các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Hữu nghị và thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Hữu nghị.

Chủ tịch nước thăm hỏi cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng Hữu Nghị.
Chủ tịch nước thăm hỏi cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng Hữu Nghị.

Biểu dương cán bộ, chiến sĩ đã triển khai đồng bộ các biện pháp biên phòng, tổ chức quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, chống buôn lậu, đồng thời hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế xã hội.

Chủ tịch nước mong rằng cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Hữu nghị phát huy truyền thống 2 lần anh hùng tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, đồng thời làm tốt công tác đối ngoại biên phòng nhằm xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Theo Đài tiếng nói Việt Nam