Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và chúc mừng Trường Đại học Y Hà Nội

20/11/2021 07:16
Theo Quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày 19/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú Vương Đình Huệ đã đến thăm Trường Đại học Y Hà Nội.

Ngày 19/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú Vương Đình Huệ đã đến thăm Trường Đại học Y Hà Nội, dự Lễ Khai giảng năm học 2021 – 2022 và gặp mặt tri ân các thầy giáo, cô giáo của Nhà trường.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và chúc mừng Trường Đại học Y Hà Nội ảnh 1

Giáo sư, Tiến sĩ Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, cùng các đại biểu thăm Phòng Truyền thống Trường Đại học Y Hà Nội.

Tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn…

Cùng dự còn có lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội và 109 Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, Thầy thuốc Nhân dân, nguyên Bí thư Đảng ủy và Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội qua các thời kỳ.

Trong lịch sử hình thành và phát triển, Đại học Y Hà Nội là trường đại học có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam, được thành lập từ năm 1902 và luôn được xem là “tượng đài” trong lịch sử y học hiện đại nước ta với những đóng góp to lớn trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chăm sóc sức khoẻ người dân ở hầu hết các lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và chúc mừng Trường Đại học Y Hà Nội ảnh 2

Giáo sư, Tiến sĩ Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, cùng các đại biểu tham dự Lễ Khai giảng năm học.

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở nước ta, Nhà trường đã mời một số chuyên gia đến để trao đổi và hiểu rõ hơn về Covid-19, về cách phòng, chống lây nhiễm như thế nào và đưa ra hướng đi cho Nhà trường trong giai đoạn dịch bắt đầu xâm nhập vào nước ta.

Chính sự chuẩn bị như vậy, nên Trường Đại học Y Hà Nội là trường đại học duy nhất có sinh viên vẫn duy trì học tập bình thường. Khi các đợt dịch tiếp tục bùng phát với diễn biến phức tạp hơn ở nước ta, thầy và trò Nhà trường cùng chung tay chi viện, hỗ trợ một số điểm nóng dịch trên cả nước như: Bắc Ninh, Hải Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương….

Ngoài hỗ trợ lấy mẫu, truy vết, điều tra dịch tễ, phân tích số liệu với hàng nghìn mẫu mỗi ngày, cán bộ, học viên và sinh viên Nhà trường còn đào tạo, chuyển giao quy trình kỹ thuật chuyên môn cho các địa phương.

Trường Đại học Y Hà Nội không chỉ cử cán bộ, học viên và sinh viên tham gia chi viện cho tuyến đầu chống dịch, mà còn mở các lớp đào tạo trực tuyến miễn phí về chẩn đoán, điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19 cho tất cả nhân viên y tế và người dân cả nước. Chương trình được thực hiện trong hai tháng với hơn 20.000 lượt người tham gia và đã được lãnh đạo các cấp đánh giá rất cao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và chúc mừng Trường Đại học Y Hà Nội ảnh 3

Giáo sư, Tiến sĩ Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, phát biểu tại Lễ Khai giảng.

Phát biểu tại buổi Lễ, Giáo sư, Tiến sĩ Vương Đình Huệ - Chủ tịch Quốc hội, khẳng định, tôn sư trọng đạo là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để cả nước tỏ lòng biết ơn và tri ân các thầy giáo, cô giáo.

Bày tỏ vui mừng, xúc động được đến thăm Trường Đại học Y Hà Nội, dự Lễ Khai giảng năm học 2021 - 2022 và gặp mặt, tri ân các thế hệ thầy giáo, cô giáo của Trường Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội gửi tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức, người lao động, sinh viên của nhà trường lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Đất nước ta đã và đang trải qua những ngày tháng vô cùng khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trường Đại học Y Hà Nội đã cử 641 cán bộ, giảng viên, bác sĩ nội trú, sinh viên của nhà trường đã tình nguyện tham gia, trở thành những chiến sỹ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch (Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh). Nghĩa cử cao đẹp này là minh chứng sống động về đạo đức sáng ngời của người thầy giáo, thầy thuốc Việt Nam”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và chúc mừng Trường Đại học Y Hà Nội ảnh 4

Giáo sư, Tiến sĩ Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, tặng hoa chúc mừng Thầy, Cô giáo Trường Đại học học Y Hà Nội.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Giáo sư, Tiến sĩ Vương Đình Huệ - Chủ tịch Quốc hội, biểu dương và tri ân những đóng góp, hy sinh thầm lặng của đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế, các thầy cô và sinh viên nhà trường, những người đã bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh sức khỏe và tính mạng của bản thân, đi vào nơi tâm dịch, cống hiến hết sức mình, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Với bề dày truyền thống gần 120 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Y Hà Nội đã đào tạo rất nhiều thế hệ thầy thuốc, y bác sĩ ưu tú, đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học tầm cỡ quốc tế, sáng lập ra nhiều chuyên ngành y học hiện đại, luôn giữ vững vị thế là ngọn cờ đầu trong lĩnh vực đào tạo khối ngành sức khỏe của Việt Nam, một cơ sở đào tạo y khoa có quy mô lớn và uy tín nhất của cả nước.

Với mô hình tổ chức gắn chặt giữa đào tạo và khám, chữa bệnh, các thầy giáo, cô giáo của Trường Đại học Y Hà Nội vừa là thầy giáo vừa là thầy thuốc.

Vào bất kỳ thời gian nào, ở bất kỳ nơi đâu, người Thầy giáo và người Thầy thuốc luôn được xã hội trân trọng và tôn vinh.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng sâu sắc rằng, các thầy giáo, cô giáo và cán bộ công nhân viên sẽ luôn tâm huyết với sứ mệnh trồng người và cứu người, phát huy truyền thống tốt đẹp và phẩm chất cao quý của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xây dựng nhà trường sớm trở thành trường đại học hàng đầu khu vực, có một số lĩnh vực đào tạo ngang tầm thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và chúc mừng Trường Đại học Y Hà Nội ảnh 5

Năm học 2021-2022 là năm đầu Trường Đại học Y Hà Nội cùng cả nước triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tập trung thực hiện đột phá chiến lược “Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao” với quan điểm “giáo dục và đào tạo cùng với khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là động lực then chốt để phát triển đất nước”.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị đội ngũ cán bộ, nhân viên nhà trường thực hiện tốt lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y phải như từ mẫu”, chung tay xây dựng một nền y học Việt Nam tiên tiến, dân tộc, khoa học, đại chúng gắn với nhu cầu thực tế của Nhân dân, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nước nhà.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng với sự chung sức, đồng lòng của toàn dân tộc, với bản lĩnh vững vàng và ý chí sắt đá của đội ngũ y bác sĩ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tin tưởng rằng, chúng ta sẽ sớm kiểm soát hoàn toàn được dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và chúc mừng Trường Đại học Y Hà Nội ảnh 6

Giáo sư, Tiến sĩ Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, viết lưu bút tại Phòng Truyền thống Trường Đại học Y Hà Nội.

Theo Quochoi.vn