Có ngành của ĐH Y dược Thái Bình không thí sinh nào nhập học dù chỉ lấy 15 điểm

09/07/2024 06:26
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Năm 2023, ngành Y tế công cộng của Trường Đại học Y Dược Thái Bình có chỉ tiêu tuyển sinh là 60 nhưng không có thí sinh nào trúng tuyển nhập học.

Ngày 24/5/2024, Trường Đại học Y dược Thái Bình đã công bố Đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2024 (ban hành kèm theo Quyết định số 1019/QĐ-YDTB ngày 24/5/2024) trên trang thông tin điện tử của nhà trường. Trong đề án này nhà trường đã thống kê chỉ tiêu tuyển sinh và số sinh viên trúng tuyển nhập học 2 năm gần nhất.

Nhiều ngành chỉ tiêu nhập học thấp

Theo Đề án tuyển sinh năm 2024 của Trường Đại học Y dược Thái Bình cho thấy, đối với phương thức xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhiều ngành số thí sinh trúng tuyển nhập học thấp. Cụ thể:

Ngành Y học dự phòng, năm 2022 chỉ tiêu của trường là 60 nhưng chỉ có 42 sinh viên trúng tuyển nhập học (chỉ đạt 70%). Năm 2023, nhà trường vẫn tuyển 60 chỉ tiêu nhưng chỉ có 29 sinh viên trúng tuyển nhập học (chỉ đạt 48,3%).

Ảnh1.png
Nhiều ngành nhà trường tuyển sinh không đạt 60% chỉ tiêu. (Ảnh chụp màn hình)

Ngành Y học cổ truyền, năm 2022 chỉ tiêu của trường là 60 nhưng chỉ có 53 sinh viên trúng tuyển nhập học (đạt 88,3%). Năm 2023, nhà trường vẫn giữ nguyên chỉ tiêu ngành này nhưng cũng chỉ có 52 sinh viên trúng tuyển nhập học (đạt 86,67%).

Ngành Điều dưỡng, năm 2022 chỉ tiêu của trường là 140 nhưng chỉ có 122 sinh viên trúng tuyển nhập học (đạt 87,1%). Năm 2023, chỉ tiêu ngành này tăng lên 200 nhưng nhà trường chỉ tuyển được 118 sinh viên (đạt 59%).

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học năm 2023 chỉ tiêu của trường là 60 nhưng chỉ có 53 sinh viên nhập học (chỉ đạt 88,3%).

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó giáo sư Ngô Thanh Bình - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo đại học (Trường Đại học Thái Bình) cho hay: Đối với ngành Y học dự phòng năm 2023 nhà trường có 32 thí sinh trúng tuyển nhập học. Số liệu kê khai trong Đề án tuyển sinh năm 2024 chỉ là số liệu của phương thức xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Ngoài ra, nhà trường vẫn còn thí sinh trúng tuyển theo diện dự bị dân tộc. Như vậy, tỷ lệ tuyển sinh chính xác của nhà trường đối với ngành Y học dự phòng năm 2023 đạt 53,3%.

Vị này cũng chỉ ra một số nguyên nhân khiến số lượng thí sinh trúng tuyển của nhà trường tương đối thấp, không chỉ với ngành Y học dự phòng mà cả ngành Y tế công cộng:

Theo đó, trước đây, Bộ Y tế cho phép bác sĩ y học dự phòng ra trường được cấp chứng chỉ hành nghề theo một số chuyên ngành như chẩn đoán hình ảnh, siêu âm… Nhưng cách đây khoảng 2 năm Bộ Y tế không cho phép điều đó nữa.

Ngoài ra, một số vị trí việc làm thực chất chỉ cần trình độ bác sĩ Y tế công cộng hoặc Y học dự phòng là đủ nhưng các đơn vị tuyển dụng vẫn tuyển bác sĩ đa khoa.

Đặc biệt là không có quy định cứng về danh mục các vị trí việc làm của cử nhân y tế công cộng hay y học dự phòng. Chính vì thế, các ngành này có phần lép vế hơn so với ngành Y khoa khi đi xin việc. Từ đó dẫn đến số lượng thí sinh mong muốn học ngành này không cao.

Tuy nhiên, gần đây lãnh đạo Bộ Y tế trong buổi làm việc với trường cũng đã quan tâm rất lớn đến ngành Y học dự phòng. Được biết, dự kiến Bộ Y tế sẽ ra văn bản các danh mục kỹ thuật khám bệnh mà bác sĩ y học dự phòng được phép thực hiện.

Đối với ngành Y học dự phòng năm 2024 nhà trường vẫn giữ nguyên chỉ tiêu là 60 thí sinh đồng thời mở rộng thêm các phương thức xét tuyển. Nếu như trước đây, nhà trường chỉ tuyển sinh khối B00 truyền thống (Toán, Hóa, Sinh) thì năm nay nhà trường đã mở rộng thêm một số tổ hợp mới.

Trong những năm tới khi thí sinh hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông 2018 cũng như có những thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhà trường sẽ căn cứ vào đó để điều chỉnh các phương thức tuyển sinh phù hợp.

Có ngành không sinh viên nào nhập học

Đáng chú ý, ngành Y tế công cộng năm 2023 chỉ tiêu của trường là 60 nhưng không có sinh viên nào trúng tuyển nhập học. Trong khi đó ngành học này nhà trường xét tuyển bằng phương thức điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông chỉ lấy 15 điểm.

Cũng theo Đề án tuyển sinh năm 2024, năm 2024 ngành Y tế công cộng không còn xuất hiện trong bảng thống kê chỉ tiêu tuyển sinh.

Ảnh2.png
Ngành Y tế công cộng năm 2023 không có sinh viên nào nhập học. (Ảnh chụp màn hình)

Lý giải về việc ngành Y tế công cộng không có sinh viên nào nhập học năm 2023, Phó giáo sư Ngô Thanh Bình cho hay: Thực tế, vị trí việc làm của cử nhân ngành Y tế công cộng hiện nay chưa rõ ràng và bị xâm lấn bởi các ngành tương tự. Bởi các vị trí việc làm của ngành Y tế công cộng thì ngành Y học dự phòng hay Y học cổ truyền, Y đa khoa đều làm được. Ngoài ra cũng chưa có tiêu chuẩn vị trí việc làm rõ ràng cho ngành Y tế công cộng. Điều này khiến ngành học khó thu hút thí sinh. Đây là vấn đề chung của nhiều cơ sở giáo dục đại học đào tạo khối ngành sức khỏe.

Thầy Ngô Thanh Bình cho biết thêm, Trường Đại học Y dược Thái Bình mở ngành Y tế công cộng từ năm 2012, đến năm 2013 bắt đầu tuyển sinh đợt 1. Tới năm 2020 nhà trường đã tuyển sinh được 7 khóa.

Sau đó, do nhu cầu của thí sinh và các đơn vị tuyển dụng không nhiều nên trường đã tạm dừng ngành Y tế công cộng và tới năm 2023 thì mở lại ngành này. Tuy nhiên, nhà trường cũng chỉ tuyển được 1 sinh viên.

"Chúng tôi đã xin ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như gia đình thí sinh. Nhà trường vẫn công nhận thí sinh này trúng tuyển mà không tự nâng điểm chuẩn lên thật cao để thí sinh trượt. Sau quá trình làm việc, thí sinh này đã được Trường Đại học Y tế công cộng tiếp nhận. Do khó khăn như vậy nên năm 2024 nhà trường đã tạm dừng tuyển ngành này. Nhà trường cũng rất muốn giữ lại ngành này nhưng nhu cầu của thí sinh không có nên cũng rất khó khăn", thầy Bình nói.

Ảnh3.png
Ngành Y tế công cộng không xuất hiện trong bảng kê chỉ tiêu năm 2024. (Ảnh chụp màn hình)

Ngành Điều dưỡng liên tục tăng chỉ tiêu

Theo bảng thống kê điểm trúng tuyển 2 năm gần nhất của Đề án tuyển sinh năm 2024, ngành Điều dưỡng, năm 2022 chỉ tiêu của trường là 140 nhưng chỉ có 122 sinh viên trúng tuyển nhập học (chỉ đạt 87,1%). Mặc dù không tuyển sinh đủ chỉ tiêu nhưng năm 2023 nhà trường lại tăng chỉ tiêu ngành này lên 200. Dẫu vậy, tình hình tuyển sinh của ngành này cũng không mấy khả quan.

Theo đó, năm 2023 nhà trường chỉ tuyển được 59% chỉ tiêu ngành Điều dưỡng. Tuy nhiên, theo Đề án tuyển sinh năm 2024, năm 2024 nhà trường tiếp tục tăng chỉ tiêu ngành Điều dưỡng lên 240 chỉ tiêu.

Ảnh4.png
Dù không tuyển sinh đủ năm 2022 nhưng năm 2023 ngành Điều dưỡng vẫn tăng chỉ tiêu. (Ảnh chụp màn hình)

Chia sẻ về vấn đề này, Phó giáo sư Ngô Thanh Bình cho hay: Ngành Điều dưỡng từ năm 2023, nhà trường nhận được rất nhiều đề nghị từ các doanh nghiệp, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cần tăng cường đào tạo ngành Điều dưỡng để có đội ngũ làm việc tại nước ngoài như: Nhật Bản, Đức,... Các nước này đang rất thiếu nhân lực ngành Điều dưỡng, sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp có thể ra nước ngoài làm việc.

Xuất phát từ thực tế đó, từ năm 2023 nhà trường đã đề xuất tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành Điều dưỡng từ 140 chỉ tiêu lên 200 chỉ tiêu. Tuy nhiên, khi xây dựng đề án tuyển sinh và hoàn thành vào thời điểm ngày 30/5/2023 thì không có vấn đề phát sinh. Nhưng đến đầu tháng 7/2023 Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát đề án tuyển sinh của Trường Đại học Y dược Thái Bình và nói rằng ngành Điều dưỡng không được tăng chỉ tiêu vì giấy chứng nhận kiểm định của Trường Đại học Y dược Thái Bình đã hết hạn vào ngày 30/6/2023.

Nhà trường cũng phản hồi lại là quy định của Bộ tại thời điểm xây dựng Đề án tuyển sinh thì giấy chứng nhận kiểm định phải còn thời hạn. Chính vì thế tới thời điểm xây dựng đề án là 30/5/2023 nhà trường vẫn còn thời hạn nhưng cũng không được chấp thuận. Sau đó nhà trường có một văn bản vào ngày 28/7 đã điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh của năm 2023 giảm xuống còn 135 chỉ tiêu, thay vì trước đó để là 200 chỉ tiêu. Năm 2023, nhà trường tuyển được 121 sinh viên ngành này. Như vậy, nhà trường đã tuyển sinh thực tế 121/135 chỉ tiêu (đạt 89,6%) chứ không phải con số 121/200 chỉ tiêu.

GDVN_dh-y-duoc-thai-binh-3.jpg
Năm 2024, Trường Đại học Y Dược Thái Bình tuyển sinh 1.380 chỉ tiêu theo 3 phương thức xét tuyển (Ảnh: LT)

Về chỉ tiêu của ngành Điều dưỡng năm 2024, đại diện nhà trường nêu ra một số nguyên nhân tăng chỉ tiêu như: Thứ nhất, tại thời điểm hiện tại nhà trường đã hoàn thành kiểm định cơ sở giáo dục đại học chu kỳ 2. Hơn nữa, ngành Điều dưỡng cũng là chương trình đào tạo đã được kiểm định. Tỷ lệ tuyển sinh ngành Điều dưỡng nhiều năm liền đạt trên 80% so với chỉ tiêu.

Đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng cử nhân ngành Điều dưỡng đi làm việc tại nước ngoài rất cao nên đây cũng là ngành thu hút thí sinh. Qua các buổi làm việc với nhiều đơn vị, các Sở y tế, các bệnh viện và qua khảo sát thì có rất nhiều bệnh viện cả công và tư có nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành Điều dưỡng có trình độ đại học để đáp ứng nhu cầu hiện tại. Đối với các bệnh viện muốn tham gia kiểm nghiệm thì cần có tiêu chuẩn là nhân sự ngành Điều dưỡng trình độ đại học chiếm bao nhiêu %.

Cũng theo Đề án tuyển sinh năm 2024, năm nay nhà trường tuyển sinh 1.380 chỉ tiêu theo 3 phương thức: xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Xét tuyển sớm đối với thí sinh học tại các trường dự bị đại học dân tộc và xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

LÃ TIẾN