Cô Thu Liên, một thủ lĩnh trong phong trào Đoàn, Đội

13/08/2018 07:48
LÃ TIẾN
(GDVN) - Cô giáo Lê Thu Liên được ngành giáo dục Hải Phòng biết đến là thủ lĩnh phong trào Đoàn, Đội của Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện (huyện An Lão).

Năm 1990, sau khi tốt nghiệp ngành Giáo dục thể chất, Trường Đại học Hải Phòng, cô giáo Lê Thu Liên được điều động về công tác tại Trường Trung học cơ sở Quang Hưng (huyện An Lão, thành phố Hải Phòng).

Năm 2013, cô Liên được điều chuyển từ Trường Trung học cơ sở Quang Hưng về làm Tổng phụ trách Đội Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện (huyện An Lão).

Tại đây, cô Liên có nhiều sáng tạo, đổi mới trong cách thức tổ chức, xây dựng nội dung triển khai các phong trào Đoàn, công tác Đội.

Nhiều chuyên đề do cô phụ trách thực hiện để lại ấn tượng sâu sắc trong ngành giáo dục huyện như: Tự hào chiến sỹ nhỏ Điện Biên, Em yêu biển đảo quê hương, Hải Phòng thắm màu hoa phượng đỏ, An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai, Phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội…

Đặc biệt, các hoạt động đoàn, đội đều thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh tham gia, hưởng ứng.

Cô Thu Liên, một thủ lĩnh trong phong trào Đoàn, Đội ảnh 1
Cô Lê Thu Liên cùng các học sinh Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện tham gia hoạt động hè năm 2018 (Ảnh: nhân vật cung cấp).

Nhiều chương trình triển khai đem lại hiệu quả cao như: phát thanh măng non, câu lạc bộ đội viên tự quản, sao đỏ, giáo dục kỹ năng sống, làm kế hoạch nhỏ, uống nước nhớ nguồn…

Cô Liên chia sẻ: “Khi mới về Trường Trung học cơ sở Quang Hưng, lúc đó, trường thiếu giáo viên trẻ, nhất là giáo viên phụ trách mảng hoạt động Đoàn, Đội.

Nhận thấy tôi có tố chất sôi nổi, hoạt bát lại có khiếu văn nghệ, Ban giám hiệu nhà trường quyết định phân công tôi làm Tổng phụ trách Đội.

Khi nhận nhiệm vụ, tôi khá lo lắng vì công việc mới nhiều bỡ ngỡ. Kỹ năng nghiệp vụ và kinh nghiệm công tác đều bắt đầu từ số 0.

Thêm vào đó, với đặc thù trường ngoại thành, phong trào và công tác Đội chưa được các bậc phụ huynh quan tâm, ủng hộ.

Tuy nhiên, được Ban giám hiệu nhà trường tạo điều kiện, đồng nghiệp giúp đỡ, và nhất là tình yêu nghề, mến trẻ tiếp thêm động lực để tôi tích cực tìm tòi, học hỏi, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ”.

Những năm đầu công tác, ngoài nghiên cứu tài liệu, sách báo chuyên môn, cô Liên lặn lội đạp xe vài chục cây số từ huyện An Lão sang các trường ở quận Đồ Sơn, huyện Thủy Nguyên và các trường nội thành học hỏi kinh nghiệm thực tế, cách thức tổ chức các phòng trào, hoạt động Đội.

Về trường, cô tập trung phát hiện những học sinh có năng lực khá, ý thức tốt, gương mẫu ở các lớp làm nòng cốt trong tham gia công tác Đội.

Từ nhóm hạt nhân này giúp phát triển hoạt động Đội ở mỗi lớp theo hướng sôi nổi, hiệu quả hơn.

Cùng với đó, cô Liên tích cực thiết kế, tổ chức nhiều hoạt động Đội có sức quy tụ, lôi cuốn học sinh thông qua các hội thi, chuyên đề..., dưới hình thức sân khấu hóa, thi tìm hiểu kiến thức hay trải nghiệm thực tế.

Các hoạt động này vừa cung cấp tri thức, rèn luyện kỹ năng sống vừa tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích để các em học sinh sự tự tin, phát huy năng khiếu, sở trường, phát triển toàn diện.

Nhờ đó, phong trào, công tác Đội của trường Trung học cơ sở Quang Hưng vươn lên xếp thứ hạng cao trong khối các trường Trung học cơ sở ở huyện An Lão.

Sau khi chuyển công tác sang Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện, cô Liên tiếp tục phát huy vai trò là đầu tàu trong công tác đoàn, đội của nhà trường.

Theo lãnh đạo Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện, trong suốt thời gian công tác, cô Liên góp phần không nhỏ vào thành tích 5 năm liên tục (2013-2018) của nhà trường được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn về công tác Đội và phong trào thiếu nhi; cờ thi đua xuất sắc trong triển khai công tác Đội và phong trào thiếu nhi của Thành đoàn 2 năm học 2012-2013 và 2013-2014.

Cô Liên cho biết, thành tích gặt hái được hôm này là kết quả của cả một quá trình tích lũy kinh nghiệm, tự nghiên cứu, trau dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

Gần 30 năm cống hiến say mê, miệt mài với công tác Đội, cô giáo Lê Thu Liên vinh dự đạt được 54 huy chương và bằng khen các cấp.

Trong đó, nhiều năm liên tục, cô đạt danh hiệu giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi cấp thành phố. 

Tháng 10/2017, cô Liên được nhận bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Tháng 11/2017, cô được công nhận Nhà giáo ưu tú. Cô giáo Liên cũng là một trong những tấm gương điển hình của huyện An Lão về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Vừa qua, cô Lê Thu Liên vinh dự là một trong 10 gương mặt tiêu biểu của thành phố Hải Phòng được nhận giải thưởng Nữ tướng Lê Chân năm 2018.

LÃ TIẾN